Trump công khai chỉ trích Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc

Bloomberg) – Tổng thống Donald Trump đã công kích Trung Quốc vì đại dịch coronavirus trong bài phát biểu hôm thứ Ba trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi cơ quan quốc tế trừng phạt Bắc Kinh. 

“Trong những ngày đầu tiên của virus, Trung Quốc đã cấm du lịch trong nước trong khi cho phép các chuyến bay rời khỏi Trung Quốc và lây nhiễm ra thế giới”, Trump nói trong một bài phát biểu được ghi âm trước. “Chính phủ Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới – tổ chức hầu như do Trung Quốc kiểm soát – đã tuyên bố sai rằng không có bằng chứng về sự lây truyền từ người sang người”.

“Liên hiệp quốc phải quy trách nhiệm cho Trung Quốc về các hành động của họ,” Trump nói.

Chính quyền Trump đã thực hiện một số hành động đối với Trung Quốc trong những tháng gần đây, bao gồm xử phạt các viên  chức Trung Quốc vì họ đối xử với người thiểu số Hồi giáo, loại bỏ các lợi ích thương mại đặc biệt mà Hồng Kông được hưởng, đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston và công bố kế hoạch hạn chế thị thực Trung Quốc đối với các nhà báo và sinh viên.

Trump cũng đang tìm cách thúc đẩy các hoạt động của Hoa Kỳ đối với TikTok, ứng dụng video ngắn phổ biến do Trung Quốc sở hữu.

Tổng thống Trump sau đó tiếp tục chỉ trích Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm cho vấn đề ô nhiễm môi trường. Trung Quốc hiện là quốc gia phát thải khí nhà kính nhiều nhất thế giới, chiếm 28% tổng lượng khí nhà kính toàn cầu.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bác bỏ tuyên bố của Trump mà không nhắc tên Tổng thống Mỹ. Phát biểu sau Trump trong một video được ghi âm trước khác, ông Tập nói cuộc chiến toàn cầu chống lại virus “không nên bị chính trị hóa” và cảnh báo rằng “không quốc gia nào có thể đạt được lợi ích từ những khó khăn của người khác”.

Trump đã gia tăng căng thẳng với Bắc Kinh trong những tháng gần đây, cố gắng thể hiện mình là người cứng rắn hơn đối với ửng cử viên cựu Joe Biden, và đổ lỗi cho đợt bùng phát coronavirus ở Mỹ, khiến 200.000 người Mỹ thiệt mạng.

Biden đã cáo buộc Trump làm ngơ trước sự lây lan của virus từ Trung Quốc khi ông tìm cách đặt được thỏa thuận thương mại “giai đoạn một” với Bắc Kinh vào tháng Giêng. Hầu hết các cử tri đều cho Trump điểm kém về phản ứng của chính quyền của ông đối với đại dịch, gây nguy hiểm cho việc tái tranh cử của ông.

Ông Tập đã đưa ra một bài phát biểu truyền thống hơn trước đại hội đồng Liên hiệp quốc hàng năm, lặp lại các điểm  trước đây về cam kết của đất nước đối với thương mại tự do và toàn cầu hóa. Ông nói: “Thế giới sẽ không bao giờ trở lại thế cô lập, và không ai có thể cắt đứt mối quan hệ giữa các quốc gia.”

Ông Tập cũng cam kết sẽ giúp chống lại biến đổi khí hậu và cung cấp thêm kinh phí cho các dự án của Liên hiệp quốc, nói rằng “các nước lớn nên hành động ”.

Thông điệp được ông Tập đưa ra trong bối cảnh nước Mỹ dưới thời Tổng thống Trump rút lui khỏi các cam kết đa phương để theo đuổi chính sách biệt lập hơn.

Ông Tập cũng kêu gọi tiến hành “một cuộc cách mạng xanh”. Nhà lãnh đạo Trung Quốc cho biết mong muốn giảm lượng phát thải khí nhà kính xuống bằng 0 vào năm 2060.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus