Trump: Cộng hòa sẽ không bỏ phiếu 2022 và 2024 nếu không giải quyết gian lận 2020

(Newsweek) – Cựu Tổng thống Donald Trump tuyên bố, Cộng hoà sẽ không tham gia vào bầu cử giữa kỳ 2022 và tổng tuyển cử 2024 nếu gian lận mà ông tin đã xảy ra trong 2020 không được “giải quyết.” 

Trump lâu nay thúc đẩy sai trái rằng ông ta đắc cử 2020 một cách chính đáng, vì vậy thường xuyên lên tiếng chỉ trích các nhà lập pháp và thẩm phán không ủng hộ niềm tin này. Không đưa ra được bất cứ chứng cớ nào để chứng minh gian lận xảy ra tràn lan dẫn đến thay đổi kết quả bầu cử, nhưng cựu Tổng thống vào thứ Tư chỉ trích một quan toà ở Georgia đã bác bỏ vụ kiện gian lận bầu cử. 

Trong tuyên bố, ông Trump phủ nhận sự thật gần như không có chứng cớ hậu thuẫn ông là người thắng cử 2020, bảo rằng họ “đã ghi lại đầy đủ và rõ ràng”  gian lận bầu cử. Cựu Tổng thống cũng cho rằng, Cộng hoà sẽ không đi bỏ phiếu vào 2022 và 2024 nếu “gian lận bầu cử” không được giải quyết, và “đây là điều quan trọng Cộng hoà cần làm.”

Phát ngôn nhân của cựu Tổng thống, bà Liz Shew cho hay, không giải quyết những vấn đề mà ông Trump tuyên bố đã cản trở bầu cử 2020 và buộc “những kẻ vi phạm luật” chịu trách nhiệm sẽ làm cho cử tri Cộng hoà tin lá phiếu của họ không quan trọng. 

Mặc dù có một số vụ gian lận xảy ra trong bầu cử 2020, nhưng giới chuyên viên và viên chức bầu cử khẳng định, chúng quá nhỏ, không ở mức độ có thể thay đổi kết quả bầu cử để có thể trao cho ông Trump nhiệm kỳ thứ hai. Cựu Tổng thống liên tục thúc đẩy các cuộc điều tra bầu cử 2020, lên tiếng ca ngợi những người kêu gọi kiểm toán toàn bộ kết quả bầu cử Michigan. 

Ông Trump vào thứ Tư cũng chỉ trích Chánh thẩm toà Thượng thẩm quận Henry vì ông Brian Amero đã bác bỏ vụ kiện đòi thẩm tra lại 150.000 phiếu khiếm diện từ quận Fulton – quận hạt đông dân nhất ở Georgia. Cựu Tổng thống gọi việc bãi bỏ vụ kiện là “sự ô nhục” đối với nước Mỹ. Ông cũng đặt câu hỏi tại sao công chúng không thể xem những lá phiếu này. “Quốc gia chúng ta sẽ rơi vào địa ngục, và chúng ta không được phép minh bạch, thậm chí ngay cả trong bầu cử,” Trump ghi. “Đồng bào Georgia xứng đáng biết sự thật … Đấu tranh tiếp tục, chúng ta sẽ không bao giờ bỏ cuộc. Bầu cử của chúng ta quá mục nát và không ai muốn làm gì về chuyện này cả!”

Được 9 cử tri Georgia đệ lên toà vào tháng 12, vụ kiện, theo Thẩm phán Amero, vụ kiện thiếu căn cứ pháp lý khi tuyên bố quyền hiến pháp của nguyên đơn bị vi phạm vì họ “không thể đưa ra thiệt hại cụ thể.” 

Dân biểu theo thuyết âm mưu chuyên đưa ra những tuyên bố gây tranh cãi Marjorie Taylor Greene đồng tình với ông Trump về phán quyết trên. Trong chương trình podcast với Steve Bannon, bà ta cho rằng, những vấn đề kinh tế và sự thất bại rút quân khỏi Afghanistan là những thiệt hại. 

Theo nguyên đơn Garland Favorito – tiếng nói chỉ trích lâu năm về hệ thống bầu cử tiểu bang, thật không thoả đáng khi các tổ chức “bí mật bảo rằng không có phiếu giả nhưng lại từ chối để công chúng thẩm tra.”

Chủ tịch Uỷ ban Giám sát quận Fulton Robb Pitts ca ngợi phán quyết, gọi đây là “chiến thắng cho nền dân chủ.” Ông cho rằng, những tuyên bố gian lận bầu cử là “thuyết âm mưu vô giá trị” được những người “không thể chấp nhận thua cuộc” thúc đẩy. 

Hương Giang (Theo Newsweek)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus