Friday, December 1, 2023
spot_img

Trump công bố thêm tài liệu cuộc điều tra Nga 

 

(The Hill) – Một trong những hành động trước khi rời Toà Bạch Ốc, để lại Hoa Thịnh Đốn đằng sau, Tổng thống Donald Trump vào tối thứ Ba ra chỉ thị công bố tài liệu liên quan đến cuộc điều tra Nga của FBI.  

Theo bản ghi nhớ được Toà Bạch Ốc công bố, ông Trump đã yêu cầu và thẩm tra một bộ tài liệu liên quan đến cuộc điều tra của FBI có tên “Crossfire Hurricane” vào tháng trước, và xác định chúng nên được tiết lộ “ở mức tối đa nhất.” 

Biên bản chỉ ra, Trump chấp nhận bôi xoá tài liệu do FBI đề nghị vào ngày 17 tháng 1, và chỉ thị công bố những phần còn lại trong bộ hồ sơ. Biên bản không miêu tả mức độ bôi xoá hoặc số lượng tài liệu cuối cùng được công bố. 

“Đây là quyết định cuối cùng của tôi khi xem xét tiết lộ tài liệu, và tôi đã chỉ thị cho Tổng trưởng Tư pháp thực hiện bôi xoá do FBI đề nghị vào ngày 17 tháng 1, và gởi lại cho Toà Bạch Ốc bản sao bôi xoá phù hợp,” Trump ghi trong bản ghi nhớ. 

Tài liệu cho biết, tạm quyền Tổng trưởng Tư pháp Jeffrey Rosen “đã thẩm tra phù hợp và bảo đảm bộ tài liệu có thể được Toà Bạch Ốc phù hợp với luật hiện nay.” 

Bước đi này cho thấy một trong những hành động cuối cùng của ông Trump với tư cách là tổng thống Hoa Kỳ, diễn ra chưa đầy 24 tiếng đồng hồ trước khi Joe Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng Tư lệnh kế nhiệm. 

Trump từ lâu chỉ trích cuộc điều tra của FBI “săn lùng phù thuỷ,” nhắm mục tiêu không công bằng và các thành viên chiến dịch tranh cử của ông ta. Tổng thống thường đưa ra những đề nghị ngớ ngẩn rằng, những người tham gia vào cuộc điều tra này phạm tội. 

Tuy nhiên, Tổng thanh tra Bộ Tư pháp vào năm 2019 kết luận, cuộc điều tra có căn cớ và không có chứng cứ chỉ ra những quyết định mở những cuộc điều tra các đồng minh của ông Trump bị thiên vị chính trị ảnh hưởng. Nhưng một số viên chức đã phạm lỗi khi tìm cách xin toà ban hành trát đòi giám sát cựu cố vấn vận động tranh cử của ông Trump là Carter Page. Một công tố viên FBI vào năm ngoái nhận tội thay đổi email để được toà phê chuẩn trát đòi gíam sát Page. Sau đó, cựu Tổng trưởng Tư pháp William Barr chỉ định Biện lý Hoa Kỳ John Durham ở Connecticut điều tra cuộc điều tra của FBI. Cho đến nay, ông Durham vẫn chưa có kết luận về cuộc điều tra này. 

Cuộc điều tra liên bang ban đầu đã nhường chỗ cho cuộc điều tra của Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller, dẫn đến 6 cộng sự của ông Trump bị truy tố và là đám mây đen trong hai năm đầu nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump. Tổng thông đã ân xá cho một số người bị Mueller truy tố, trong đó có cựu Chủ tịch vận động tranh cử Paul Manafort, Michael Flynn và Roger Stone. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img