Trump công bố băng “diễn văn từ biệt” trước khi rời Toà Bạch Ốc 

 

(abc News) – Trong ngày cuối cùng ở Toà Bạch Ốc và hơn 1 tuần vắng bóng trước công chúng, Tổng thống Donald Trump vào chiều thứ Ba, chỉ vài giờ trước khi rời Toà Bạch Ốc, đã công bố đoạn băng thu trước “bài diễn văn chia tay quốc gia,” tìm cách tái xây dựng lại di sản bị chính tay ông huỷ hoại. 

“Khi tôi kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống Hoa Kỳ thứ 45, tôi đứng trước quý vị thực sự hãnh diện về những gì chúng ta đã cùng nhau đạt được,” ông Trump nói trong đoạn băng gần 20 phút, trong đó ông ta không hề nhắc đến Tổng thống đắc cử Joe Biden. “Chúng tôi đã bắt đầu sứ mệnh tạo dựng nước Mỹ vĩ đại lại, cho tất cả đồng bào Mỹ,” Trump nói. “Chúng tôi đã làm những gì chúng tôi đến đây để làm, và nhiều hơn nữa.” 

Phát biểu theo bài diễn văn soạn sẵn trên máy nhắc bài đặt trước ống kính, và đứng sau bục có con dấu tổng thống, ông Trump thừa nhận chính phủ mới sẽ kế nhiệm. “Tuần này, chúng ta có chính quyền mới nhậm chức và cầu nguyện cho họ thành công trong việc gìn  giữ nước Mỹ an toàn và thịnh vượng,” Tổng thống nói. “Chúng tôi cầu chúc họ những điều tốt đẹp nhất và chúc may mắn – một từ rất quan trọng.” 

Tổng thống mãn nhiệm cám ơn Đệ nhất Phu nhân Melania Trump và gia đình, cùng với Phó Tổng thống Mike Pence và thân nhân, Đổng lý Mark Meadows, nội các, nhân viên chính phủ và Mật vụ Hoa Kỳ. “Trên hết, tôi muốn cám ơn đồng bào Mỹ. Được phục vụ với tư cách là Tổng thống của quý vị là niềm hân hạnh không thể tả. Cám ơn đặc ân phi thường này.” 

“Tôi bỏ lại sau lưng đời sống thường nhật, và đặt chân vào một đấu trường rất khác biệt, nhưng gì thì gì vẫn là một đấu trường, với tất cả mọi thứ tiềm năng nếu được thực hiện đúng. Nước Mỹ đã cho tôi rất nhiều, và tôi muốn đền đáp,” Tổng thống nói. “Cùng với hàng triệu người ái quốc làm việc siêng năng trên khắp đất nước, chúng tôi đã xây dựng được phong trào chính trị lớn nhất trong lịch sử quốc gia.”

Ông Trump lên án bạo loạn tại Điện Capitol, vì nó mà Tổng thống 45 của Hoa Kỳ phải đối mặt với phiên xét xử luận tội lần 2 tại Thượng viện vì đã kích động, và kêu gọi nhân dân Mỹ “đoàn kết chung quanh những giá trị chung của chúng ta.” 

“Tất cả mọi người dân Mỹ đều kinh hãi trước vụ tấn công vào Điện Capitol của chúng ta. Bạo lực chính trị là một cuộc tấn công vào tất cả mọi thứ mà chúng ta yêu mến. Nó không thể nào dung thứ được,” ông Trump nói. 

Nhắc lại những gì mà ông ta cho là thành tựu của mình, mặc dù nhiều trong số này bị tranh chấp, Trump tuyên bố, chính phủ ông “đã khôi phục lại giấc mơ Mỹ,” xây dựng “nền kinh tế vững mạnh nhất trong lịch sử thế giới,” hồi sinh liên minh toàn cầu và tái xây dựng quân đội Mỹ. “Tôi đặc biệt hãnh diện là Tổng thống đầu tiên trong nhiều thập niên đã không khởi động cuộc chiến mới,” Trump nói thêm. 

Tổng thống cũng cảnh báo, theo quan điểm của ông ta, những mối nguy hiểm lớn nhất mà quốc gia đối mặt khi ông kết thúc nhiệm kỳ là “mất niềm tin vào bản thân chúng ta – mất niềm tin vào sự vĩ đại của quốc gia.” 

“Không một quốc gia nào có thể thịnh vượng lâu dài mà lại đánh mất niềm tin vào giá trị, lịch sử và các nhà anh hùng của họ – vì đây là nguồn gốc của sự đoàn kết và sức sống của chúng ta,” ông Trump nói, rồi bắt đầu chuyển sang nói về di sản chung của quốc gia và lên án “kiểm duyệt chính trị và danh sách đen.” 

Tiếp tục chủ đề ông ta tập trung trong nhiệm kỳ tổng thống, “Chúng ta khôi phục sức mạnh Mỹ tại quê nhà, và sự lãnh đạo Mỹ ở nước ngoài,” Tổng thống nói. “Thế giới quay  trở lại tôn trọng chúng ta. Hãy đừng đánh mất sự tôn trọng này.” 

“Bất cứ khi nào tôi di chuyển trên lộ trình đoàn xe hộ tống, có hàng ngàn, hàng ngàn người,” ông Trump nói. “Họ cùng với gia đình ra đó đứng khi chúng tôi đi qua, và hãnh diện vẫy quốc kỳ Mỹ vĩ đại.” 

“Bây giờ, khi tôi chuẩn bị trao quyền lực cho chính phủ mới vào trưa  thứ Tư, tôi muốn quý vị biết, phong trào chúng ta khởi sự chỉ mới bắt đầu,” Trump nói. “Tôi rời nơi tráng lệ này với trái tim trung thành và nhiệt huyết, và tinh thần lạc quan, và với một niềm tin tuyệt đối dành cho đất nước và cho con trẻ chúng ta. Điều tốt đẹp vẫn chưa đến.” 

“Cám ơn và từ biệt,” ông Trump nói. “Chúa ban phước lành. Chúa phù hộ cho Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.” 

Hương Giang (Theo abc News) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus