Tuesday, November 28, 2023
spot_img

Trump con, sao Fox News van nài Meadows để Trump kêu gọi chấm dứt bạo động 6/1  

(CaliToday Tổng hợp) – Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol  vào tối thứ Hai trước khi bỏ phiếu buộc tội Mark Meadows khinh thường Quốc hội đã tiết lộ những tin nhắn bom tấn được gởi cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc trong ngày 6 tháng 1. 

“Ông ấy phải lên án thứ rác rưởi này càng sớm càng tốt,” Trump Jr. nhắn tin cho Meadows. “Ý kiến Cảnh sát Capitol trên Twitter chưa đủ.”

“Tôi đang hối thúc mạnh mẽ. Tôi đồng ý,” Meadows nhắn lại. 

Những tin nhắn trên nằm trong trao đổi được Phó Chủ tịch Uỷ bang 6/1 Liz Cheney (Cộng hoà – Wyoming) đọc lớn trong phiên họp bỏ phiếu buộc tội Mark Meadows. Theo nhà lập pháp Cộng hoà, Donald Trump Jr. nhắn tin cho Meadows “hết lần này đến lần khác,” hối thúc cần phải có hành động từ Tổng thống. “Chúng ta cần tuyên bố từ Phòng Bầu dục. Ông ấy phải đi bây giờ. Mọi chuyện đã đi quá xa và mất kiểm soát.” 

Ngoài con trai cả của cựu Tổng thống, còn có một số ngôi sao Fox News và một số nhà lập pháp cũng nhắn tin cầu cứu Meadows nên đưa Tổng thống xuất hiện trước đồng bào  quốc gia, kêu gọi chấm dứt bạo động. Những trao đổi này được Meadows trao cho các nhà lập pháp và không nằm trong phạm vi đặc quyền hành pháp. 

Đồng minh tin của ông Trump, xướng ngôn viên nổi tiếng Sean Hannity nhắn, “Ông ấy có thể đưa ra tuyên bố không, kêu gọi mọi người rời Điện Capitol.” Còn ngôi sao Laura Ingraham nhắn, “Mark à, tổng thống cần nói cho những người ở Capitol phải về nhà. Việc này làm tổn thương hết tất cả chúng ta. Ông ấy đang phá huỷ di sản của mình.”

“Làm ơn đi, đưa ông ấy lên truyền hình. Đang phá hoại tất cả mọi thứ anh đã hoàn thành,” ngôi sao Fox & Friends Brian Kilmeade nhắn.

Những tin nhắn từ các nhà lập pháp không được nêu danh gởi cho Meadows cho rằng, cựu Phó Tổng thống Mike Pence “nên tuyên bố tất cả những phiếu cử tri đoàn mà ông ấy tin vi hiến hoàn toàn không phải là phiếu cử tri đoàn.”

Cheney cho hay, những tin nhắn khác được gởi đi ngay vào lúc những sự kiện xảy ra. “Những tin nhắn này cho thấy không còn nghi ngờ gì. Toà Bạch Ốc biết chính xác những gì đang xảy ra ở đây, tại Điện Capitol,” Cheney nói. “Một tin nhắn ông Meadows nhận được ghi: Chúng tôi đang bị tấn công ở đây, tại Điện Capitol”

“Trong một tin nhắn thứ ba: Mark, những người biểu tình đúng nghĩa đang xông vào Điện Capitol, đập vỡ cửa sổ, cửa kiếng, xông vào. Trump sẽ nói gì chứ?” Cheney đọc tiếp. “Một tin nhắn thứ tư: Có một cuộc đối đầu có vũ khí tại cửa phòng họp Hạ viện. Và một tin nhắn khác từ một người bên trong Điện Capitol: Tất cả chúng tôi đều vô vọng.” 

Khi thủ tục chứng nhận kết quả cử tri đoàn cuối cùng diễn ra vào đầu giờ sáng ngày 7 tháng 1, Meadows nhận được tin nhắn từ một nhà lập pháp gọi 6 tháng 1 là ngày kinh khủng. “Hôm qua là một ngày kinh khủng. Chúng tôi tìm mọi cách để phản đối 6 tiểu bang. Tôi xin lỗi không có cách nào hiệu quả,” tin nhắn này ghi. 

Uỷ ban Đặc biệt vào tối thứ Hai bỏ phiếu buộc Mark Meadows tội khinh thường Quốc hội vì đã từ chối ra lấy lời khai theo trát đòi, và Hạ viện dự tính sẽ bỏ phiếu theo lằn ranh đảng phái đề nghị Bộ Tư pháp truy tố ông ta vào thứ Ba. Uỷ ban đã làm như vậy đối với cựu Chiến lược  gia Toà Bạch Ốc Stephen Bannon và cựu viên chức Bộ  Tư pháp Jeffrey Clark. 

Cheney cho rằng, lời khai của Meadows cần thiết để hiểu rõ và đầy đủ “sự trốn tránh nhiệm vụ của ông Trump trong suốt thời gian bạo động.”

“Có phải Donald Trump, bằng hành động hay án binh bất động, đã sai trái tìm cách cản trở hay ngăn cản thủ tục của Quốc hội hay không?” nhà lập pháp Cộng hoà đặt câu hỏi. 

Vào tuần trước, Meadows từ chối hợp tác với Uỷ ban chỉ vài ngày sau khi đạt được thoả thuận với các nhà điều tra của Hạ viện, với lý do  những vấn đề Uỷ ban muốn tìm hiểu được cựu Tổng thống Donald Trump khẳng định đặc quyền hành pháp. Tuy nhiên, cựu Đổng lý đã giao cho Uỷ ban 9000 tài liệu gồm tin nhắn và email liên quan đến những sự kiện vào ngày 6 tháng 1, không nằm trong phạm vi đặc quyền hành pháp. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img