Thursday, February 2, 2023
spot_img

Trump: Có thể sẽ có những ca tử vong khi quốc gia tái mở cửa 

(ABC News) – Tổng thống Donald Trump vào thứ Ba cho rằng, có thể sẽ có một số ca tử vong xảy ra khi các tiểu bang đang chấm dứt hạn chế đi lại, ông thừa nhận đây là chọn lựa mà quốc gia phải đối mặt khi tái mở cửa nền kinh tế. 

“Ông có tin rằng, thực tế mà chúng ta đang đối mặt là mất đi những mạng sống khi tái mở cửa quốc gia?” David Muir hỏi tại cuộc phỏng vấn độc quyền của ABC News diễn ra ở Phoenix, Arizona, trong chuyến công du đầu tiên của Tổng thống sau hàng tháng trời kể từ khi đại dịch virus corona. 

“Có thể có một số tử vong vì anh sẽ không thể bị nhốt trong chung cư hay trong nhà, hay ở đâu đi nữa,” Trump nói. “Nhưng cùng lúc đó, chúng ta sẽ thực hành giãn cách xã hội, chúng ta sẽ rửa tay, chúng ta sẽ làm nhiều thứ mà chúng ta đã học làm trong thời gian vừa qua.”

Chuyên viên hàng đầu quốc gia về bệnh truyền nhiễm, Tiến sĩ Anthony Fauci trong một cuộc phỏng vấn với CNN vào thứ Hai đã cho rằng, quyết định tái mở cửa các tiểu bang trên cả nước cũng tương đương với “bao nhiêu cái chết và bao nhiêu đau khổ mà chúng ta sẵn sàng  chấp nhận để quay trở lại những gì mọi người muốn, một số hình thức bình thường.” 

Lập luận về nhu cầu cần thiết thúc đẩy các tiểu bang tái mở cửa, ông Trump cho rằng, những hạn chế giãn cách xã hội đã dẫn đến dùng thuốc quá liều hay tự sát. “Hãy nhìn vào những gì đang xảy ra. Người dân mất công ăn việc làm. Chúng ta sẽ phải đem chúng quay trở lại, và đó là những gì chúng ta đang làm.” 

Tổng thống kêu gọi người dân hãy tự xem mình là những “chiến binh” khi hối thúc quốc gia tiến đến tái mở cửa. Theo ông  Trump, vẫn tiếp tục duy trì quy định giãn cách xã hội gắt gao lâu dài sẽ không thực tế. “Chúng ta không thể ngồi trong nhà trong 3 năm tới,” Tổng thống nói. 

Thậm chí ngay cả khi tỏ ra chuẩn bị đối mặt với thêm nhiều ca tử vong, Tổng thống vẫn bày tỏ lạc quan về việc virus sẽ biến mất cho dù có hay không có thuốc chủng ngừa. “Sẽ có thêm những cái chết, nhưng virus sẽ qua, cho dù có hay không có vaccine. Và tôi nghĩ, chúng ta sẽ làm tốt trong vấn đề thuốc chủng ngừa, nhưng có hay không có thì virus cũng qua, chúng ta sẽ quay trở lại bình thường. Nhưng đây sẽ là tiến trình căng thẳng, không nghi ngờ gì,” ông Trump nói. 

Thái độ lạc quan của Tổng thống mâu thuẫn với quan điểm của các chuyên viên y tế công cộng, những người đang cảnh báo, virus sẽ tiếp tục đặt ra rủi ro lớn cho  đến khi nào chúng ta có thuốc chủng ngừa và thuốc điều trị hiệu quả. 

Ông Trump vẫn tiếp tục tuyên bố, người dân không có bất cứ vấn đề gì trong xét nghiệm nếu cần thiết. Điều này cũng mâu thuẫn với những than phiền thiếu vật tư để có thể thực hiện xét nghiệm từ các tiểu bang. 

Khi được hỏi, nếu ngay bây giờ, bất cứ người lao động nào căng thẳng về việc quay trở lại làm việc thì đều có thể được xét nghiệm kháng thể hay không, “Họ sẽ không có vấn đề gì,” Trump đáp. 

Tổng thống bác bỏ hai phân tích mới của Đại học Johns Hopkins và Đại học Washington về việc tái mở cửa sớm. Theo biểu đồ mới nhất của trường UW, con số tử vong ở Mỹ có thể lên đến gần 135.000 người vào ngày 4 tháng 8. “Những biểu đồ này sai ngay từ ngày đầu tiên. Cả phía thấp và phía cao. Chúng quá sai, chúng chẳng ra gì. Và họ tiếp tục đưa ra biểu đồ mới, những mô hình mới và họ sai,” Tổng thống nói.  

Hương Giang (Theo ABC News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments