Saturday, December 2, 2023
spot_img

Trump có thể bóng gió tái tranh cử trong bài phát biểu vào cuối tuần 

WASHINGTON (Reuters) – Cựu Tổng thống Donald Trump trong bài phát biểu lớn đầu tiên sau khi rời Toà Bạch Ốc vào cuối tuần này có thể sẽ nói về ý định tái tranh cử tổng thống vào năm 2024, nhà tổ chức Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ cho hay. 

Chủ tịch Liên minh Bảo thủ Mỹ, Matt Schlapp cho hay, ông mong đợi cựu Tổng thống sẽ vạch ra vai trò tích cực trong chính trị Đảng Cộng hoà tại hội nghị kéo dài 4 ngày ở Orlando, Florida, nơi ông Trump sẽ có bài phát biểu quan trọng. “Tôi không chắc những gì ông ấy nói về 2024, nhưng tôi khá tự tin rằng ông ấy sẽ nói rõ, đây là điều có khả năng cao,” Schlapp chia sẻ với Reuters. 

Đại diện cho cựu Tổng thống từ chối cho biết những gì ông Trump sẽ phát biểu tại hội nghị này. Cựu Tổng thống trước đây từng tuyên bố sẽ cân nhắc tái tranh cử. 

Trump tỏ dấu hiệu dự tính sẽ đóng vai trò trong bầu cử giữa kỳ 2022 bằng việc hậu thuẫn những đối thủ vòng sợ bộ thách thức những nhà lập pháp Cộng hoà đã bỏ phiếu luận tội kích động bạo động chết người diễn ra ở Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1. 

Nhưng nói chuyện tái tranh cử có thể sẽ làm đóng băng sân chơi Cộng hoà vào thời điểm khi những người có tham vọng làm chủ Toà Bạch Ốc đang âm thầm tập hợp người ủng hộ. Hai ứng cứ viên tổng thống Cộng hoà vòng sơ bộ là cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo và Thống đốc South Dakota Kristi Noem sẽ tham dự hội nghị bảo thủ 

Một cuộc thăm dò không chính thức đối với những người tham dự hội nghị CPAC về ý kiến của họ về 2024 dự tính sẽ đem lại chút ít sôi động vào ngày hội nghị cuối cùng vào Chủ nhật. 

Sau khi thất bại bầu cử ngày 3 tháng 11 về tay Tổng thống Joe Biden, ông Trump dành 2 tháng liên tục đưa ra những tuyên bố sai trái về gian lận bầu cử, và chiến dịch này kết thúc sau cuộc bạo động ngày 6 tháng 1, khiến một số nhà lập pháp Cộng hoà kỳ cựu quay ra chống ông ta. 

Một số lãnh đạo Cộng hoà, trong đó có Lãnh tụ Phe Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell, muốn bỏ ông Trump lại phía sau trong khi những người ủng hộ cựu Tổng thống lại tin rằng, năng lượng do ông tạo ra trong căn cứ bảo thủ có thể giúp Cộng hoà giành được chiến thắng bầu cử giữa kỳ 2022 để lấy lại quyền kiểm soát Quốc hội. 

“Donald Trump sẽ ở lại cuộc chơi, và sẽ tham gia vào vòng sơ bộ, và sẽ lên tiếng, ông ấy sẽ có những bài phát biểu, và sẽ làm các nhà lập pháp Cộng hoà gạo cội rùng mình. Họ rất lo ngại việc ông ấy sẽ tiếp tục có ảnh hưởng. Lời khuyên của tôi là họ nên quen với chuyện này,” Schlapp nói. 

Schlapp cũng cho hay, cựu Phó Tổng thống Mike Pence từ chối lời mời phát biểu tại CPAC năm nay. Mike Pence được cho cũng dự tính tranh cử tổng thống 2024. “Ông ấy sẽ mất chút ít thời gian trước khi bắt đầu phát biểu công khai,” Schlapp nói về cựu Phó Tổng thống. 

Hương Giang (Theo Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img