Monday, January 30, 2023
spot_img

Trump có thể bị kết án tù, theo cựu Phụ tá Bộ Trưởng Tư Pháp thời TT Bush. -Đào Văn

✱ Thẩm phán Luttig: Tin tưởng rằng một bản án hình sự tiềm ẩn đối với cựu Tổng thống Donald Trump sẽ được Tòa án Tối cao giữ nguyên.
J. Michael Luttig: Chính ủy ban sẽ chấm dứt sự nghiệp chính trị của cựu tổng thống – Liz Cheney sẽ là người kết thúc sự nghiệp chính trị của Donald Trump.

Một cựu thẩm phán của Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ, người đóng vai trò quan trọng trong các phiên điều trần của Ủy ban ngày 6 tháng 1 cho biết, ông tin tưởng rằng một bản án hình sự tiềm ẩn đối với cựu Tổng thống Donald Trump sẽ được Tòa án Tối cao giữ nguyên, và bất kỳ thẩm phán nào cũng sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc tuyên án Trump phải vào nhà tù liên bang.

 “Một thẩm phán quận sẽ không có bất kỳ lựa chọn nào khác ngoài việc kết án tù cựu tổng thống về nhiều tội danh vì đã vi phạm dựa theo các điều khoản và quy định hiện hành”.  Thẩm phán J. Michael Luttig, đã nghỉ hưu thuộc Tòa phúc thẩm Liên Bang cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Yahoo News.

Nhiều năm qua, Luttig được coi là một trong những luật gia bảo thủ hàng đầu trong nước và vào mùa hè năm ngoái với tư cách là nhân chứng nổi bật trong các phiên điều trần của Ủy ban ngày 6 tháng 1.  Đặc biệt, ông đã nói ra công việc của Phó Chủ tịch Liz Cheney, R-Wyo., người, mặc dù thua một đối thủ do Trump hậu thuẫn, đã thúc giục ban hội thẩm chuyển vụ hình sự  lên Bộ Tư pháp, ủy ban này đã khuyến nghị rằng cựu tổng thống và những người khác bị điều tra vì vi phạm bốn đạo luật liên bang trong nỗ lực lật ngược cuộc bầu cử năm 2020.

Luttig nói: “ Dựa trên các sự kiện tại những phiên điều trần lịch sử này cho thấy tổng thống đã  có hành động muốn tiêu diệt ủy ban ngày 6 tháng Giêng và sự nghiệp chính trị của các thành viên trong ủy ban.“   Và “ chính ủy ban sẽ chấm dứt sự nghiệp chính trị của cựu tổng thống. Liz Cheney sẽ là người kết thúc sự nghiệp chính trị của Donald Trump- không phải của ba ta.”

Việc Luttig nổi lên với tư cách là một nhà phê bình nổi tiếng về Trump, là điều ngạc nhiên đối với nhiều người vì những thành tích bảo thủ của ông thuộc Đảng Cộng hòa: Ông từng là luật sư tại Tòa Bạch Ốc thời Ronald Reagan, và  ông Luttig đã đảm nhận chức vụ Phụ tá Bộ Trưởng Tư pháp (đặc trách pháp lý) dưới thời Tổng thống George H.W. Bush, người đã giúp chỉ đạo vận động Thượng viện bỏ phiếu thông qua cho ứng viên Clarence Thomas vào Tối cao Pháp viện. Với tư cách là thẩm phán của Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ vào giữa những năm 1990, ông đã thuê hai thư ký, những người sau này đóng vai trò chính trong chiến dịch  của Trump nhằm lật ngược kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020: John Eastman và Ted Cruz. (Vào năm 2016, Cruz — hiện là thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa từ Texas — họ coi Luttig “như một người cha.”)

Khi ông ta thuê họ, Eastman và Cruz – những người đồng thời làm thư ký cho ông ta – là “những luật sư trẻ xuất sắc”, những người nằm trong số “những người giỏi nhất và thông minh nhất” bước ra từ các lớp học luật , Luttig nói thêm rằng ông ta “ rất tự hào về họ với tư cách là những thư ký về luật pháp.” Tuy nhiên, ông nói, đó là chuyện “25 năm trước” và kể từ đó, họ đã đi sai hướng, cùng với nhiều người khác trong phong trào pháp lý bảo thủ, bằng cách áp dụng “lý thuyết lập pháp nhà nước độc lập” – một học thuyết do Eastman đề xuất, rằng các cơ quan lập pháp có thể bác bỏ kết quả của một cuộc bầu cử và chỉ định các đại cử tri của chính họ tham gia Đại cử tri đoàn để bầu chọn ai đó sẽ trở thành tổng thống.

Vì vậy ông ta đã lên tiếng mạnh mẽ chống lại lý thuyết này – trọng tâm trong chiến lược pháp lý của Trump nhằm vô hiệu hóa chiến thắng của Tổng thống Biden – Luttig đã đoạn tuyệt với cả hai thư ký cũ của ông ta. “John Eastman, khi anh ta đọc những gì tôi viết, tôi nghĩ anh ta sẽ chết hàng nghìn lần,”  ông Luttig nói. Và trong khi ông ta nói chuyện chiếu lệ với Eastman ngay sau ngày 6 tháng 1 năm 2021, ông ta đã không nói chuyện với Cruz kể từ đó.

Luttig, chi tiết hơn so với trước đây, cũng giải thích quá trình tiến hóa cá nhân của chính mình. Ông ta đã “báo động” về hành vi của Trump kể từ khi Trump tuyên bố chiến dịch tranh cử tổng thống vào năm 2015, và ông ta “vô cùng lo lắng về toàn bộ chính quyền Trump.” Nhưng Luttig đã không công khai cho đến tháng 1 năm 2021, sau khi người vợ 41 năm chung sống của ông, Elizabeth, bắt đầu thúc giục ông “làm điều gì đó” để đảm bảo Trump rời nhiệm sở.

Luttig nói: “Tôi đã nói với bà ấy: “Em yêu, xem này, giờ anh đồng ý với em rằng có vẻ như Trump sẽ không muốn rời Tòa Bạch Ốc, nhưng anh không liên quan gì đến chuyện này”. “Tôi đã không ở Washington 20 năm rồi. Không ai biết hay quan tâm tôi nghĩ gì. Không có cách nào  tôi  có thể ảnh hưởng đến điều này.”

Sau đó, “bà ta đã cầu xin tôi vào đêm ngày 4 tháng 1, khi chúng tôi đi ngủ,” ông ta nói. “Vợ tôi nói, Mike, anh phải dừng chuyện này lại. Và tôi nói, Elizabeth, tôi không thể làm gì được. Tôi xin lỗi.”

Sáng sớm hôm sau, ông ta nhận được cuộc gọi từ Richard Cullen, một người bạn cũ và luật sư bảo thủ nổi tiếng, người từng là cố vấn ngoài chính phủ của Phó Tổng thống Mike Pence trong thời kỳ Trump đang ráo riết thúc đẩy Pence từ chối các phiếu đại cử tri được chứng nhận khi ông chủ trì buổi kiểm phiếu theo nghi thức. Kiểm các lá phiếu của Đại cử tri đoàn vào ngày 6 tháng 1.

Vào thời điểm đó, Luttig đã đưa ra “quyết định quan trọng nhất mà tôi chưa từng đưa ra trong đời”. Sau khi tham khảo ý kiến của con trai ông ta về cách thực hiện, Luttig đã công khai trên Twitter. Ông viết trong một chủ đề được loan tải  rộng rãi: “Trách nhiệm và quyền hạn duy nhất của Phó Tổng thống theo Hiến pháp là kiểm phiếu đại cử tri đoàn một cách trung thực.  Nhận xét  về hiến pháp của Luttig đã giúp củng cố Pence trong việc từ chối thực hiện theo  yêu cầu của Trump. Và vào tháng 6 năm ngoái, Luttig đã đến làm chứng tại các phiên điều trần của Ủy ban ngày 6 tháng Giêng, ông nói ra quan điểm của thư ký cũ của ông ta, là Eastman, về “kế hoạch chi tiết để lật ngược cuộc bầu cử năm 2020”, đó là “sự thất bại liều lĩnh, ngấm ngầm và tai hại nhất trong cả phán quyết pháp lý và lịch sử chính trị ở Mỹ.”(Theo Yahoo News).

Phần trên có đoạn văn “chính ủy ban sẽ chấm dứt sự nghiệp chính trị của cựu tổng thống”, nay ủy ban này hết nhiệm kỳ, vì phía dân biểu thuộc đảng Cộng Hòa chiếm đa số. Và với việc  phía Hạ Viện thuộc đảng Cộng Hòa cho tới nay sau cuộc bỏ phiếu lần I  ( 5pm ngày 1.1.2023) Dân biểu McCarthy chưa kiếm đủ 218 phiếu để trở thành Chủ  tịch Hạ viện, bởi nhiều  nguyên do … Nhưng điểm chính yếu theo phe cực hữu tại Hạ Viện mới (2023-2025)  họ muốn là phải lập ủy ban để điều tra vụ  triệt thoái quân đội Mỹ khỏi Afganistant và vụ Hunter Biden con trai đương kim  TT Biden làm ăn với Trung quốc để hy vọng “chấm dứt sự nghiệp chính trị của tổng thống” Biden vào năm 2024.

Theo báo chí  loan tải về bản khai thuế  6 năm của cựu TT Trump được tòa Tối cao cho phép công bố, cho thấy cựu TT Trump cũng làm ăn buôn bán với nhiều nước kể cả  với Trung quốc trong khi  ông Trump đảm nhận chức vụ tổng thống. Tuy nhiên có thể điều này sẽ không cản trở việc điều tra Hunter Biden của một ủy ban Hạ Viện trong tương lai, cho dù đã có công tố liên bang David Weiss mở cuộc điều tra việc kinh doanh của Hunter Biden từ 2018 do chính TT  Trump bổ nhiệm. Phải chăng vì “nhiều tay mới vỗ nên kêu”, nhất là cuộc bầu cử tổng thống 2024 đã gần kề nên yếu tố chính trị quan trọng hơn yếu tố pháp lý? Và phải chăng đã có ủy ban điều tra của Hạ Viện thuộc đảng Dân chủ, nay cần có ủy ban điều tra Hạ viện thuộc đảng Cộng Hòa, có như vậy mới ứng với  câu nói của các cụ nhà ta ngày xưa ” có qua, có lại mới toại lòng nhau”? 

Đào Văn

5 COMMENTS

 1. Mới âm mưu bắt cóc thông đốc Michigan, 1 thằng lãnh án 19 năm tù, 1 thằng 16 năm tù. trump là kẻ chủ mưu, giàn dựng, phản động, cướp chính quyền do dân bầu ra. 7 người chết, trên 100 cảnh sát bị thương, thiệt hại vật chất của QH trên 2 triệu đồng, trên 900 người bị truy tố, hơn 1/2 đã và đang ở tù, trump bình an vô sự?? thì chẳng còn gì là luật pháp. Ông bà ta nói : PHÁP BẤT VỊ THÂN. Đem trump ra mà xử thôi.

 2. Hope Hicks, người từng là giám đốc truyền thông của Nhà Trắng và là cố vấn cho tổng thống dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump nói: “Tôi rất tức giận và buồn bã. Bây giờ tất cả chúng tôi trông giống như những kẻ khủng bố trong nước” Họ tự nhìn nhận là những kẻ khủng bố nội địa, đáng trân trọng thay. Dẫu sao thì xã hội Mỹ vân cò những người tư trọng, có lương tâm. Sao không thấy diễn dàn trái dứng đăng, bình luận về những tin tức này???

 3. Hết vẹt Việt Linh rồi đến vẹt Đào Văn Mỏ cứ viết bài hăm đòi bỏ tù TT tài ba Trump , rồi vẹt Nguyen ha tung hô theo. Rõ khổ 1 đám vẹt tự sướng với nhau .

  Harry tui đã nói nhiều lần rùi 6 năm nay cứ nghe đòi bỏ tù TT Trump , nhưng TT Trump vẫn hiên ngang ra tái tranh cử TT 2024 , đá đít biden đại tham nhũng gian lận bầu cử ra khỏi tòa Bạch Ốc 01/2025 , xây dựng lại nước Mỹ vĩ đại hơn trước .

  MAKE AMERICA GREAT AGAIN 2024

  • Thật là tội nghiệp khi nhận tiền SSDI không mua thuốc bổ và đồ ăn đầy đũ dinh dưỡng mà mua cám xú ăn, nên vẫn còn thấy ê mu ( u mê) hi hi hi

  • 4 năm làm TT, trump được miễn truy tố. Bỏ 4 năm này đi, còn lại 2 năm, bè lũ trump chống cự lại, đe đọa nhân chứng, tiêu hủy tất cà vật chứng Ví dụ Delete hết tin nhắn của mật vụ, Mark Meadows quăng tài liệu mật vào lò sưởi sau khi tham dự họp với đám bghị sĩ phản động. Bây giở chờ truy tố trump thôi, thủng thỉnh rồi cưng sẽ thấy, Qua dám chắc trong vòng 6 tháng, trump sẽ có cáo trạng, đâu có dễ dàng khi truy tố 1 cựu TT cưng???? Em copy và post bài thơ này lên diễn đàn thái dúi, VL để ba ngày thôi, Qua rút khỏi diễn đàn này.
   HAPPY NEW YEAR.
   Vũ linh tên thật Vĩnh Lu
   Lu rồi sao thấy cái chi mà bàn???
   Diễn đàn trái dứng thúi tha
   Nói năng ngược ngạo, không đầu hỏng đuôi
   Ngày ngày chỉ biết bưng bô
   Chờ trump ỉa xón, vội vàng bóc ăn
   Khi trump đi tiểu xong xuôi
   Nhanh tay bưng húp ngại gì thế gian.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments