Monday, November 28, 2022
spot_img

Trump có thể bị buộc lật đổ kết quả bầu cử ở Georgia vào cuối tháng này

Donald Trump có thể phải đối mặt với cáo buộc đầu tiên vì cố gắng lật ngược kết quả của cuộc bầu cử năm 2020 vào cuối tháng này.

Vào thứ Sáu, Công tố viên Quận Fulton Fani Willis nói với Associated Press rằng cô ấy dự kiến ​​sẽ đi đến quyết định có buộc tội cựu tổng thống vào ngày 30 tháng 6 vì bị cáo buộc cố gắng lật đổ kết quả ở Georgia hay không.

Willis nói: “Tôi chắc chắn sẽ đưa ra quyết định đó.”

Willis đã điều tra những nỗ lực của Trump nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020 của Georgia trong hơn 16 tháng. 

Công tố viên quận đã đẩy mạnh cuộc điều tra  trong những tháng gần đây, phỏng vấn hơn 40 người trong tiểu bang và trát hầu tòa một số viên chức tiểu bang, bao gồm Thư ký bang Brad Raffensperger, người gần đây đã giành được đề cử của GOP để tái tranh cử bất chấp nỗ lực của Trump để thay thế ông vì đã không giúp Trump “tìm thêm 11.780 phiếu bầu.”

Đầu năm nay, Willis thành lập một đại bồi thẩm đoàn đặc biệt và đã yêu cầu FBI bảo vệ  an ninh trong cuộc điều tra của cô. Nhưng Công tố viên  đã trì hoãn việc để các nhân chứng làm chứng trước bồi thẩm đoàn.

“Tôi không muốn bất cứ ai nói: Bà ấy làm điều này vì bà muốn ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử sắp tới'”, Willis, một dân cử Đảng Dân chủ, nói với Tạp chí Atlanta Journal-Constitution về việc chờ đợi cho đến sau cuộc bầu cử sơ bộ của bang. “Người dân sẽ quyết định kết quả của cuộc bầu cử sắp tới này. Nó sẽ không liên quan gì đến văn phòng biện lý quận này.”

Trước đó,  cũng đã nói với WSB-TV2 của Atlanta vào tháng 2 , “Bất kỳ ai vi phạm pháp luật sẽ bị truy tố, bất kể địa vị xã hội của họ như thế nào. Bất kể họ như thế nào, bất kể chủng tộc hay giới tính của họ là gì. Chúng tôi sẽ không đối xử khác biệt với bất kỳ ai. “

Các chuyên gia pháp lý dự đoán rằng cuộc điều tra của Willis có thể sẽ dẫn đến các cáo buộc hình sự đối với Trump và cho rằng những cáo buộc đó có thể là cáo buộc đầu tiên trong số nhiều cáo buộc đang điều tra

“Tôi sẽ không ngạc nhiên khi Georgia trở thành tiểu bang đầu tiên truy tố một cựu tổng thống về các trọng tội.  Và tôi nghĩ rằng các cáo buộc sẽ được đưa ra”, Laurence Tribe, giáo sư danh dự về luật hiến pháp tại Đại học Harvard, đã tweet vào tháng trước.

Mặt khác, Trump tiếp tục chỉ trích cuộc điều tra, tuyên bố đây là một “cuộc săn phù thủy” và chỉ trích Willis trên nền tảng mạng xã hội Truth Social vì đã “theo đuổi ông thay vì những người đã đánh cắp” cuộc bầu cử năm 2020.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments