Trump có thể bác bỏ quy định nghiêm ngặt hơn của FDA về thuốc ngừa COVID 19 

(Politico) – Tổng thống Donald Trump vào thứ Tư tuyên bố, Toà Bạch Ốc có thể không phê chuẩn những hướng dẫn gắt gao hơn của FDC trong vấn đề cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp bất cứ loại thuốc chủng ngừa virus corona nào. 

FDA đã đưa ra những tiêu chuẩn cấp giấy phép khẩn cấp nghiêm ngặt hơn hiện đang được Văn phòng Quản trị và Ngân sách Toà Bạch Ốc thẩm định. 

“Chúng phải được Toà Bạch Ốc phê chuẩn,” ông Trump nói về những quy định. “Chúng tôi có thể, hoặc không thể phê chuẩn.” 

Tổng thống cũng cho rằng, quyết định của FDA theo đuổi những tiêu chuẩn gắt gao hơn “là bước đi mang động cơ chính trị hơn bất cứ gì khác.” 

Có 3 loại vaccine hiện đang được ở giai đoạn thử nghiệm cuối cùng ở Mỹ, giai đoạn xác định liệu những mũi chích ngừa có hiệu quả ngăn ngừa nhiễm virus hay không. 

Tổng thống Mỹ thường xuyên cho rằng, thuốc chủng ngừa COVID 19 sẽ được chích rộng rãi vào Ngày Bầu cử, mâu thuẫn với giới chức y tế hàng đầu của chính phủ. Tuyên bố của Tổng thống làm dấy lên lo ngại, chính phủ ông sẽ phê chuẩn vaccine dựa vào tính toán chính trị hơn là số liệu khoa học. 

Đối mặt với những thăm dò cho thấy niềm tin công chúng vào thuốc chủng ngừa đang thu hẹp dần, Giám đốc FDA Stephen Hahn tìm cách trấn an nhân dân Mỹ: bất cứ thuốc chủng ngừa COVID 19 nào được cơ quan bật đèn xanh sẽ an toàn và hiệu quả. “Tôi sẽ đấu tranh cho khoa học,” ông Hahn cho hay tại phiên điều trần trước một uỷ ban Thượng viện vào sáng thứ Tư. “Tôi sẽ đấu tranh cho tính liêm chính của cơ quan, và tôi sẽ đặt lợi ích của nhân dân Mỹ trên hết.” 

“FDA sẽ không cấp giấy phép hay phê chuẩn một thuốc ngừa mà chúng tôi không tự tin cho các gia đình chúng ta chích,” Giám đốc nói thêm. 

Ông Hahn vào tuần trước cho hay,  FDA sẽ ban hành quy định sử dụng khẩn cấp nghiêm ngặt hơn đối với thuốc ngừa virus corona, mặc dù hướng dẫn cập nhật chưa được công khai. Quy định mới nhằm gia tăng niềm tin công chúng và minh bạch trong thủ tục vaccine, nhưng sẽ làm cho thuốc chủng ngừa gặp khó khăn hơn trong việc được cấp giấy phép sử dụng trước Ngày Bầu cử. 

Chỉ vài tiếng đồng hồ sau, Tổng thống tại buổi họp báo đã tỏ ra nghi ngờ về nhu cầu đối với những quy định này. “Tôi có niềm tin to lớn vào những công ty khổng lồ này, được tổ chức tuyệt vời về những gì họ đang làm với các cuộc thử nghiệm,” Tổng thống nói. “Tôi không thấy có lý do tại sao lại hoãn vaccine vì nếu họ hoãn 1 tuần, 2 tuần, hoặc 3 tuần, quý vị thấy đó, quý vị đang nói đến nhiều mạng sống.” 

Hương Giang (Theo Politico) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus