Trump có mặt khi Cohen bàn với National Enquirer chuyện trả tiền bịt miệng

(NBC News) – Vào tháng 8 năm 2015, ông Donald Trump là người thứ ba có mặt trong phòng khi luật sư tư Michael Cohen và David Pecker – nhà xuất bản tờ National Enquirer – bàn chuyện đối phó với những câu chuyện tiêu cực về những mối quan hệ tình cảm của ông Trump.

Trong thoả thuận không truy tố được công tố liên bang công bố vào hôm thứ Tư, American Media Inc. – công ty mẹ của National Enquirer – đã thừa nhận “ông Pecker đề nghị giúp giải quyết những câu chuyện tiêu cực về các mối quan hệ tình cảm với phụ nữ của ứng cử viên tổng thống, bên cạnh những vấn đề khác, hỗ trợ chiến dịch tranh cử xác định những câu chuyện như vậy để họ có thể mua bản quyền và đình bản chúng.”

Bản tóm tắt sự kiện cho hay, AMI thừa nhận đã “phối hợp với chiến dịch tranh cử,” chi trả $150.000 Mỹ kim cho cựu người mẫu Playboy Karen McDougal, và Pecker, Cohen và “ít nhất một thành viên của chiến dịch” có mặt trong buổi họp này. Theo một nguồn tin thông thạo sự việc, “thành viên khác”chính là ông Trump.

Wall Street Journal là tờ báo đầu tiên xác minh ông Trump tham dự cuộc họp này.

Thoả thuận không ghi cụ thể ông Trump đã nói gì, và làm gì trong cuộc họp.

Bản tóm tắt sự kiện cũng cho biết, “Mục đích căn bản trong việc trả tiền mua câu chuyện của những người phụ nữ của AMI là để bóp chết chúng, và ngăn chặn những ảnh hưởng tiêu cực đến bầu cử.” Luật sư tư của Tổng thống, ông Rudy Giuliani giải thích rằng, mục đích mua những câu chuyện như vậy để giúp gia đình ông Trump tránh được “bị quê.” Còn Tổng thống vào hôm thứ 5 lên mạng Twitter, và trong buổi phỏng vấn độc quyền với Fox News, nhấn mạnh rằng ông chưa bao giờ chỉ thị cho Michael Cohen làm gì sai trái!

Vào hôm thứ Tư, thẩm phán William Pauley tuyên án Cohen 36 tháng tù, và 3 năm quản chế cho những tội danh trốn thuế, vi phạm tài chánh vận động tranh cử, gian lận ngân hàng và khai man trước Quốc hội. Toà ra lệnh cho ông ta phải bồi thường $1,4 triệu Mỹ kim, thu giữ $500.000 Mỹ kim, và phạt ông tra $50.000 Mỹ kim cho tội đã khai man trước Quốc hội. Cohen bắt đầu thụ án vào ngày 6 tháng 3 năm 2019.

Tại phiên tuyên án, Cohen ngụ ý, Tổng thống biết những giao dịch này, và cảm thấy nghĩa vụ của mình là phải “che đậy hành vi bẩn thỉu của ông ấy.”

Toà Bạch Ốc hiện chưa đưa ra ý kiến về tin tức này.

Hương Giang (Theo NBC News)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus