Trump có kế hoạch vẫn nắm quyền ở Toà Bạch Ốc nếu thất cử? 

(Independent) – Tổng thống Donald Trump dự tính vẫn nắm quyền lực nếu thất cử vào tháng 11, theo một cựu Thượng nghị sĩ từ Colorado. 

Trong bài xã luận trên tờ Newsweek, Tim Wirth đưa ra giả thuyết của mình, rõ ràng được truyền cảm hứng phần nào từ phim của HBO chuyển thể từ tác phẩm của Philip Roth “The Plot Against America.” 

Cựu Thượng nghị sĩ Dân chủ bắt đầu bằng cáo buộc ông Trump tìm cách vẫn nắm quyền thông qua đàn áp cử tri. Ông Wirth cáo buộc có chiến lược đàn áp cử tri đi bỏ phiếu bằng cách thanh trừng cử tri, đặc biệt cử tri nội thành, từ xoá khỏi hồ sơ ghi danh bầu cử đến đàn áp bỏ phiếu khiếm diện. Wirth cũng tin các địa điểm bỏ phiếu sẽ bị hạn chế, đặc biệt ở những vùng xa xôi, trong nỗ lực tạo những hàng dài vào ngày tổng tuyển và làm cho cử tri nhụt chí đi bỏ phiếu. 

Những cáo buộc của ông Wirth về nỗ lực xoá người ta khỏi danh sách cử tri tại các tiểu bang do Cộng hoà lãnh đạo trên thực tế chính xác. 

Theo số liệu Mother Jones thâu thập, trong thời gian từ năm 2016 đến 2018, có hơn 17 triệu danh tánh đã bị loại khỏi hồ sơ ghi danh bầu cử. Trong khi danh tánh bị loại khỏi danh sách cử tri mỗi năm do qua đời hoặc dọn đi tiểu bang khác, thì số cử tri bị xoá khỏi hồ sơ ghi danh bầu cử từ năm 2016 gia tăng đáng kể. 

Từ giữa năm 2016 đến 2018, các tiểu bang trung bình xoá khoảng 7,6% cử tri khỏi danh sách. Tuy nhiên, thanh trừng tại một số tiểu bang đã đi xa hơn nữa. Con số lớn nhất ở Indiana, tiểu bang xoá 22,3% cử tri khỏi danh sách. Virginia và Wisconsin loại 14%,  Maine, Oklahoma và Massachusetts xoá đâu đó giữa 11%-12,1%.

Giả thuyết của ông Wirth về việc ông Trump tìm cách duy trì quyền lực sau Tổng tuyển cử 2020 không kết thúc tại phòng bỏ phiếu. Tuy nhiên, cựu Thượng nghị sĩ tin rằng, nếu như Tổng thống thua, ông ta sẽ tuyên bố bầu cử bị lũng đoạn, và dựa vào bước đi mở đường phức tạp liên quan đến thẩm quyền ban bố khẩn cấp, và sự trung thành của các nhà lập pháp Cộng hoà để ở lại Toà Bạch Ốc. 

Theo ông Wirth, nếu thua trong kịch bản bị đối thủ Joe Biden đánh bại với tỉ lệ sít sao ở những tiểu bang thay đổi như Arizona, Wisconsin, Michigan và Pennsylvania, thì ông Trump sẽ tuyên bố bỏ phiếu bị lũng đoạn. 

Đương kim Tổng thống cũng sẽ đổ lỗi cho phiếu khiếm diện và sự can thiệp của Trung Quốc vào bầu cử, và sẽ sử dụng quyền lực khẩn cấp để Bộ Tư pháp mở cuộc điều tra vào cái gọi là “xâm nhập bầu cử” ở những tiểu bang thay đổi. 

Dựa vào những giả thuyết và phân tích trên, Wirth cho rằng, ông Trump sẽ cố kéo dài cho đến 14 tháng 12, là ngày các tiểu bang phải bổ nhiệm những người lựa chọn cử tri đoàn của họ. Vì các tiểu bang thay đổi do Cộng hoà kiểm soát, ông Wirth tin là luật của những tiểu bang này sẽ từ chối chứng thực người chọn cử tri đoàn của họ cho đến khi cuộc điều tra xâm nhập bầu cử kết thúc. 

Cựu Thượng nghị sĩ cho rằng, Dân chủ sẽ thách thức cuộc điều tra và thách thức bầu cử, và cuối cùng sự việc sẽ lên Tối cao Pháp viện. Ông Wirth tin, Toà tối cao sẽ phán quyết chống lại Cộng hoà, nhưng thừa nhận quyền lực khẩn cấp của Trump cho phép ông ta tiếp tục cuộc điều tra. Tối cao Pháp viện cũng sẽ cho rằng, các tiểu bang thay đổi sẽ không thể chứng thực lựa chọn của họ vào ngày 14 tháng 12, vì bất cứ lý do gì, và rồi lúc đó, cử tri đoàn sẽ họp và bỏ phiếu cho tổng thống mà không có những tiểu bang thay đổi. 

Theo giả thuyết của ông Wirth, cử tri đoàn sẽ họp không có những tiểu bang thay đổi đang bị điều tra, và không có ứng cử viên nào sẽ nhận đủ phiếu để bảo đảm được nhiệm kỳ tổng thống. Theo cựu Thượng nghị sĩ, cuộc bầu cử đang bị tranh chấp sẽ chuyển sang Hạ viện, nơi mỗi đại biểu sẽ bỏ lá phiếu của mình. 

Vì có nhiều Cộng hòa kiểm soát đại biểu Hạ viện hơn Dân chủ kiểm soát đại biểu – 26 Cộng hoà so với 23 Dân chủ – nên Cộng hòa sẽ chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu, và ông Trump sẽ tiếp tục ở Toà Bạch Ốc. 

Ông Wirth cho rằng, âm mưu này không có gì xa vời, chẳng hạn như ông Trump đã đe doạ sử dụng Đạo luật Chống Nổi loạn 1807 để đưa quân đội đàn áp người biểu tình sau cái chết của George Floyd. Tuy nhiên, cựu Thượng nghị sĩ lưu ý, “sự kháng cự của quân đội gần đây là một dấu hiệu đáng khích lệ và là thành phần cần thiết của ‘bức tường lửa nhân dân.’”

Hương Giang (Theo Independent) a

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus