Friday, January 27, 2023
spot_img

Trump cố gắng can thiệp khi Navarro đối mặt với phiên tòa vì bất chấp ủy ban ngày 6 tháng 1

Giống như Steve Bannon, một cựu cố vấn của Trump bị buộc tội khinh thường Quốc hội vì không trả lời trát đòi hầu tòa.

Donald Trump một lần nữa đang thực hiện nỗ lực cuối cùng để giúp một cựu phụ tá tránh bị truy tố vì đã bất chấp trát đòi hầu tòa của ủy ban điều tra ngày 6 tháng 1.

Một luật sư của Trump đã đưa ra một lá thư trong tuần này tán thành quyết định của cựu cố vấn Tòa Bạh Ốc, Peter Navarro nhằm hủy bỏ trát đòi hầu tòa từ ủy ban điều tra ngày 6 tháng 1 bằng cách đưa ra những tuyên bố chung chung về đặc quyền hành pháp.

Bức thư ngày 23 tháng 1, được đệ trình lên tòa án liên bang, được đưa ra chưa đầy một tuần trước khi Navarro dự kiến sẽ ra tòa vì tội khinh thường Quốc hội vì đã từ chối xuất hiện trước ủy ban điều tra vào năm ngoái.

Luật sư Evan Corcoran, đã viết thay cho Trump rằng: “Điều này khẳng định quan điểm của Tổng thống Trump rằng, ông Peter Navarro với tư cách là một trong những cố vấn cấp cao của ông ấy, bạn có nghĩa vụ thay mặt ông ấy khẳng định đặc quyền hành pháp và tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc bảo mật nêu trên khi bạn trả lời trát đòi hầu tòa của Ủy ban,”

Bức thư dường như được tính toán để cắt xén phán quyết của Thẩm phán Tòa án Quận Hoa Kỳ Amit Mehta bác bỏ nỗ lực của Navarro nhằm bác bỏ các vụ kiện chống lại ông ta. Mehta đã lưu ý trong một ý kiến dài 39 trang vào tuần trước rằng Navarro đã không đưa ra bằng chứng nào cho thấy Trump thực sự khẳng định đặc quyền hành pháp thay mặt ông – mặc dù ông đã đưa ra những khẳng định rõ ràng để ngăn chặn lời khai của các cựu trợ lý khác.

Mehta viết rằng: “Bị cáo đã không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào để hỗ trợ cho việc khẳng định đặc quyền được tuyên bố. Và, bởi vì tuyên bố khẳng định về đặc quyền điều hành là chưa được chứng minh, Bị cáo không thể tránh bị truy tố vì tội khinh thường.”

Mehta dường như không coi lá thư của Corcoran là đủ để làm hỏng phiên tòa xét xử Navarro. Navarro ban đầu đã tuyên bố trước tòa rằng Trump đã nói với ông, trong một cuộc trò chuyện riêng, để khẳng định đặc quyền hành pháp trước ủy ban ngày 6 tháng 1. Nhưng bức thư của Corcoran không đề cập đến một khẳng định như vậy.

Đây là lần thứ hai Trump đưa ra nỗ lực đến giây cuối cùng để phá vỡ các phiên tòa xét xử khinh miệt đang chờ xử lý đối với các phụ tá đã thách thức ủy ban. Vài ngày trước khi đồng minh lâu năm Steve Bannon phải đối mặt với một phiên tòa hình sự vì khinh miệt, Trump đã thực hiện một chiến thuật ngược lại – viết một lá thư cho Bannon từ bỏ bất kỳ đặc quyền hành pháp tiềm năng nào và dọn đường cho Bannon làm chứng trước ủy ban. Các công tố viên đã bác bỏ nước cờ này như một pha nguy hiểm để làm gián đoạn phiên tòa, và Bannon cuối cùng đã không thực hiện bất kỳ bước nào để thực sự tuân thủ trát đòi hầu tòa của ủy ban được chọn, ngay cả sau khi được Trump cho phép rõ ràng.

Navarro, giống như Bannon, đều tuyên bố rằng họ hoàn toàn “miễn nhiễm” với việc xuất hiện trước ủy ban ngày 6 tháng 1 để thảo luận về việc họ tham gia vào nỗ lực lật ngược kết quả của cuộc bầu cử năm 2020. Họ nói rằng các cuộc trò chuyện nhạy cảm của họ với Trump được bảo vệ bởi đặc quyền hành pháp và do đó Quốc hội không thể buộc họ phải thảo luận về chúng. Nhưng Thẩm phán Carl Nichols của Tòa án Quận Hoa Kỳ đã bác bỏ lập luận của Bannon, lưu ý rằng các tiền lệ pháp lý lâu đời không cho phép các nhân chứng bất chấp trát hầu tòa của quốc hội ngay cả khi khẳng định đặc quyền hành pháp.

Và trong cả hai trường hợp, các công tố viên lưu ý rằng không có bằng chứng nào cho thấy Trump đã khẳng định đặc quyền thay cho Bannon hoặc Navarro.

Việt Linh (Theo Common Dreams)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments