Tổng thống Donald Trump hôm Chủ nhật cho biết ông có thể sẽ thực hiện hành động pháp lý nếu ông tin rằng cuộc bầu cử hôm thứ Ba được tiến hành không công bằng, đặc biệt là ở Pennsylvania.

“Ngay sau khi cuộc bầu cử đó kết thúc, chúng tôi sẽ tham gia với luật sư của mình”, Trump nói với các phóng viên ngay trước khi tổ chức một cuộc vận động ở Hickory, NC

Trump đã phủ nhận một báo cáo trên tờ Axios rằng ông dự định tuyên bố chiến thắng nếu dẫn trước ở Pennsylvania và các bang khác vào Ngày bầu cử, ngay cả khi việc kiểm phiếu qua thư đang diễn ra.

Nhưng ông cũng nói rằng sẽ không công bằng cho Pennsylvania và các bang khác nếu kiểm phiếu sau ngày thứ Ba, như họ dự định làm. Ít nhất năm quận ở Pennsylvania đã thông báo rằng họ sẽ không tính phiếu bầu và gửi qua thư cho đến ngày sau Ngày bầu cử.

“Tôi không nghĩ rằng thật công bằng khi chúng ta phải đợi một thời gian dài sau cuộc bầu cử,” Trump nói, và đó sẽ là “điều khủng khiếp”.

Bộ trưởng Tư pháp Pennsylvania Josh Shapiro nói trên Twitter rằng “các cuộc bầu cử của chúng tôi kết thúc khi tất cả các phiếu bầu được kiểm đếm.”

Shapiro đã tweet về Trump: “Nhưng nếu luật sư của ông muốn đối chất với chúng tôi, chúng tôi rất vui được đánh bại ông trước tòa một lần nữa.”

Các tiểu bang không bao giờ đếm tất cả các phiếu bầu vào Ngày Bầu cử, đặc biệt là các lá phiếu gửi qua thư và các lá phiếu quân sự. Năm nay, với trọng tâm là bỏ phiếu bằng thư do đại dịch COVID-19, một số tiểu bang cho biết họ sẽ chấp nhận các lá phiếu trong nhiều ngày sau Ngày Bầu cử. Bắc Carolina, một trong những bang nơi Trump phát biểu hôm Chủ nhật, cho biết họ có thể đếm số phiếu nhận được muộn nhất là vào ngày 12 tháng 11.

Pennsylvania đang đếm tất cả các lá phiếu vắng mặt nhận được vào ngày 6 tháng 11 sau khi Tòa án Tối cao Hoa Kỳ tuần trước từ chối một thách thức từ các đảng viên Cộng hòa của bang lần thứ hai về việc ấn định lại thời hạn Ngày bầu cử.

Tuy nhiên, những lá phiếu  nhận được sau Thứ Ba sẽ được tách biệt với những lá phiếu đã nhận trước đó. Nếu bang trở nên quan trọng, tòa án tối cao có thể xem xét thách thức của GOP sau cuộc bầu cử.

Pennsylvania và Wisconsin không bắt đầu xử lý các phiếu bầu vắng mặt cho đến Ngày Bầu cử. Michigan chỉ cung cấp thời gian bắt đầu một ngày. Các cơ quan lập pháp do đảng Cộng hòa kiểm soát ở các bang này đã chọn không thay đổi luật của họ để cho phép xử lý trước bầu cử bất chấp áp lực từ các viên chức bầu cử địa phương.

Điều đó có nghĩa là Trump dự kiến ​​sẽ giữ vị trí dẫn đầu khi kết quả ban đầu – bao gồm chủ yếu các phiếu bầu trong Ngày bầu cử có khả năng ủng hộ Trump – được công bố vào đêm bầu cử ở Pennsylvania. Biden dự kiến ​​sẽ bắt đầu thu hẹp khoảng cách khi các lá phiếu vắng mặt được kiểm đếm, nhưng có thể mất vài ngày hoặc thậm chí vài tuần để hoàn thành.

Tuy nhiên, điều đó xảy ra, Trump không thể đơn giản tuyên bố mình là người chiến thắng trong cuộc bầu cử; Các viên  chức ở Pennsylvania và các tiểu bang khác phải tuyên bố những người chiến thắng trong các lá phiếu đại cử tri của họ.

Lý thuyết cho rằng Trump sẽ tuyên bố trước “chiến thắng” phụ thuộc vào nhiều biến số. Thứ nhất, ông ta cần phải dẫn đầu ở một hoặc hai bang cần thiết để đưa ông ta vượt qua 270 phiếu đại cử tri cần thiết cho cuộc tái đắc cử.

Có nghi ngờ về việc liệu Trump có ở vị trí đó hay không. Các cuộc thăm dò cho thấy ông ấy đang trong cuộc đua chặt chẽ với đảng viên Dân chủ Joe Biden ở một số bang mà ông ấy cần, bao gồm Florida, Bắc Carolina, Arizona, Michigan, Wisconsin, Ohio và Iowa, cũng như Pennsylvania.

Đối với vấn đề kiện tụng, một số nhà phân tích đặt câu hỏi liệu các tòa án liên bang có tham gia vào việc kiểm phiếu hay không. Vụ kiện của Tòa án Tối cao năm 2000 giữa George W. Bush và Al Gore liên quan đến việc kiểm phiếu lại ở Florida, không phải kiểm phiếu ban đầu.

Nhiều nhà phân tích chính trị cho rằng Trump đang tạo tiền đề để thách thức sự tín nhiệm của cuộc bầu cử, nếu ông ấy thua.

“Đó là một câu chuyện về Trump đang tìm cách làm suy yếu niềm tin vào nền dân chủ”, nhà phân tích thăm dò ý kiến ​​Nate Silver, tổng biên tập của trang web FiveThirtyEight đã tweet.

TH