Monday, January 30, 2023
spot_img

Trump chưa bao giờ muốn tiêu diệt trùm khủng bố al-Zawahiri vì không nhận ra tên

(CALI TODAY NEWS) – Tổng thống Joe Biden vào thứ Hai thông báo Mỹ đã tiêu diệt thủ lãnh Al Qaeda Ayman al-Zawahiri – nhân vật số 2 sau Osama Bin Laden trong những cuộc tấn công khủng bố 9/11. Nhưng theo một tường trình của NBC News vào năm 2020, cựu Tổng thống Donald Trump có cơ hội làm việc này nhưng ông đã từ chối vì không nhận ra tên của trùm khủng bố. 
NBC News vào đầu năm 2020 loan tin, các viên chức tình báo nhiều lần báo cáo cho ông Trump về những mối đe dọa khủng bố đáng lo ngại, đặc biệt nhắc đến al-Zawahiri. Trump cuối cùng đồng ý tiêu diệt lãnh đạo ISIS Abu Bakr al-Baghdadi, và lãnh đạo Al Qaeda ở Yemen  Qasim al-Rimi, nhưng những cái tên quan trọng khác trong danh sách của CIA bị bỏ qua. 
Tổng thống “quan tâm nhiều hơn đến những nhân vật trẻ và ít ảnh hưởng hơn vào cuối danh sách, theo hai nguồn tìn thông thạo các cuộc báo cáo, vì ông ấy nhận ra tên bọn chúng,” NBC News loan tin vào đầu năm 2020. “Ông ấy sẽ nói, ‘Tôi chưa bao giờ nghe bất cứ điều gì về những người này. Còn Hamza bin Laden thì sao?’” cựu viên chức chia sẻ với NBC. 
Một viên chức Ngũ Giác đài đồng tình với bản  tin này, với lưu ý, “Đó là cái tên duy nhất ông ta biết.” 
Ngược lại, Biden giải thích, sau khi “không ngừng truy lùng  tên Zawahiri hàng năm trời dưới thời Tổng thống Bush, Obama, và Trump, cộng đồng tình báo của chúng ta đã xác định được vị trí của tên Zawahiri vào đầu năm nay. Ông ta chuyển đến trung tâm Kabul để đoàn tụ với gia đình trực hệ của mình. 
“Chiến dịch này đã được lên kế hoạch cẩn trọng, giảm tối thiểu nguy cơ gây thiệt hại cho dân thường một cách nghiêm ngặt, và một tuần trước, sau khi được thông báo các điều kiện tối ưu, tôi đã ra mệnh lệnh cho phép tiêu diệt hắn ta, và sứ mạng đã thành công tốt đẹp,” Biden nói. 
Hương Giang (Theo RawStory) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments