Trump cho TNS Cộng hoà xem biên bản điện đàm đầu tiên với TT Ukraine 

Photo Credit: Alex Wong/Getty Images

(Politico) – Tổng thống Donald Trump vào đầu giờ chiều thứ 5 đã mời một nhóm Thượng nghị sĩ Cộng hoà ăn trưa, và tại đây ông cho họ xem cuộc điện đàm đầu tiên với đồng nhiệm Ukraine Volodymyr Zelensky, theo ba nguồn tin thông thạo vấn đề. 

Các Thượng nghị sĩ Cộng hoà tham dự gồm có Bill Cassidy (Louisiana), Kevin Cramer (North Dakota), Mike Crapo (Idaho), Ted Cruz (Texas), Steve Daines (Montana), Deb Fischer (Nebraska), Ben Sasse (Nebraska), Thom Tillis (North Carolina), Mike Enzi (Wyoming) và Jerry Moran của Kansas. 

Ông Trump vào hôm thứ Hai lên Twitter thông báo sẽ công bố biên bản cuộc điện đàm ngày 21 tháng 4 trong tuần này, nhưng Toà Bạch Ốc cho đến nay vẫn chưa công khai tài liệu. Chính phủ trước đó đã công bố biên bản điện đàm Trump-Zelensky vào ngày 25 tháng 7, trong đó cho thấy Tổng thống Mỹ yêu cầu Tổng thống Ukraine điều tra bố con Biden. Khiếu nại của người tố giác về cuộc điện đàm ngày 25 tháng 7 đã khiến Hạ viện khởi sự cuộc điều tra luận tội chính thức chống lại Tổng thống. 

Cuộc điện đàm đầu tiên được cho ít gây tranh cãi như điện đàm ngày 25 tháng 7. Theo lời khai của Trung tá Lục quân Alexsander Vindman – chuyên viên Ukraine trong Hội đồng An ninh Quốc gia – với các nhà điều tra, ông có mặt trên cả hai cuộc điện đàm vào ngày 21 tháng 4 và 25  tháng 7. Vindman miêu tả cuộc điện đàm đầu tiên “tích cực,” Trump “bày tỏ mong muốn hợp tác với Zelensky và mời sang thăm Toà Bạch Ốc.”

Biên bản điện đàm mới có thể được công bố giữa lúc Hạ viện Dân chủ đang tổ chức những phiên điều trần công khai khi cuộc điều tra luận tội chuyển sang giai đoạn mới. Điều tra luận tội của Hạ viện đang thẩm tra liệu Tổng thống có lạm quyền khi dùng viện trợ quân sự và hội đàm tại Toà Bạch Ốc để gây áp lực buộc Ukraine điều tra đối thủ chính trị 

Có ít nhất 4 bữa trưa như vậy với các Thượng nghị sĩ Cộng hoà diễn ra tại Toà Bạch Ốc vào mùa Thu năm nay khi Tổng thống đối mặt với điều tra luận tội, truất phế. 

Hương Giang (Theo Politico) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus