Trump chia sẻ cảnh báo của CDC về việc sử dụng chất tẩy rửa không đúng cách

Tổng thống Trump hôm thứ Bảy đã chia sẻ một tweet từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cảnh báo việc sử dụng không đúng cách chất tẩy rửa gia dụng hoặc chất khử trùng.

CDC đã chia sẻ dòng tweet vào chiều thứ Sáu giữa lúc các bác sĩ và các chuyên gia y tế khác phản đối sau khi tổng thống đề nghị dùng chất khử trùng như một phương thuốc tiềm năng cho điều trị coronavirus. Tổng thống sau đó tuyên bố ông đang bị mỉa mai .

“Chất tẩy rửa gia dụng và chất khử trùng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khi không được sử dụng đúng cách”, CDC viết, bao gồm một liên kết đến các hướng dẫn chung của cơ quan về việc sử dụng các sản phẩm làm sạch và vệ sinh. “Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn sản phẩm để đảm bảo sử dụng an toàn và hiệu quả.”

Tại cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Năm , Trump đã yêu cầu điều phối viên lực lượng đặc nhiệm coronavirus Deborah Birx cân nhắc về k cho bệnh nhân coronavirus bằng chất khử trùng hoặc dùng tia cực tím. Tiến sĩ Deborah Birx không phản ứng gì trước những ý kiến của ông  Trump về trị liệu bằng ánh sáng hay tiêm chất tẩy trùng. Bà lặng lẽ quan sát, môi mím chặt khi Trump thao thao về thử nghiệm những phương pháp điều trị chưa được kiểm chứng.

“Tôi nhìn thấy chất tẩy trùng  diệt virus trong vòng 1 phút,” ông Trump nói. “Và có cách chúng ta có thể làm như là, tiêm chích, hoặc, hầu như một chất tẩy rửa? Vì quý vị thấy nó vào phổi, và tàn phá phổi, và vì vậy thật là thích thú nếu kiểm tra điều đó.” 

Cơ quan quản lý khẩn cấp Maryland cho biết hôm thứ Sáu họ đã nhận được “một số cuộc gọi liên quan đến câu hỏi về việc sử dụng chất khử trùng và # COVID19.”

“Đây là một lời nhắc nhở rằng trong mọi trường hợp, không nên sử dụng bất kỳ sản phẩm khử trùng nào vào cơ thể thông qua tiêm, uống hoặc bất kỳ con đường nào khác”, cơ quan này tweet.

 
 

“Tôi nghĩ rằng chúng ta cần phải nói rất rõ ràng rằng không  nên dùng thuốc khử trùng hoặc tiêm thuốc khử trùng để điều trị bất cứ điều gì, và chắc chắn không phải để điều trị coronavirus,” Scott Gottlieb, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Trump ( Ủy viên FDA), cũng nói trên CNBC khi được hỏi về ý kiến ​​của tổng thống.

“Hoàn toàn không có trường hợp nào phù hợp và nó có thể gây ra cái chết và kết quả rất bất lợi.”

Reckitt Benckiser, công ty sản xuất Lysol, đã đưa ra một cảnh báo tuyên bố chống lại việc tiêm, chích hay uống phải sản phẩm của họ vào thứ Sáu.

Trước một loạt các phản ứng dữ dội và nhạo báng, Tổng thống Donald Trump vào thứ Sáu thay đổi quan điểm, cho rằng ông có ý mỉa mai khi  đề nghị các nhà khoa học nên thử nghiệm xem liệu có thể tiêm chất tẩy trùng như thuốc tẩy vào cơ thể để chống virus corona hay không. 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus