Trump chỉ trích Twitter sau khi công ty ẩn bài đăng ‘Cổ vũ bạo lực’

Tổng thống Trump hôm thứ Sáu cáo buộc Twitter đã nhắm mục tiêu không công bằng cho mình và những người Cộng hòa khác, chỉ vài giờ sau khi gã khổng lồ truyền thông xã hội nói rằng một trong những tweet của ông Trump đã vi phạm chính sách của công ty bằng cách “Cổ vũ bạo lực”.

Quyết định của Twitter được đưa ra sau khi Trump ký sắc lệnh mạng xã hội, nhằm tước quyền miễn trừ pháp lý của các công ty mạng xã hội theo Điều 230 Đạo luật Truyền thông Đứng đắn. Sắc lệnh này có thể khiến các mạng xã hội phải chịu trách nhiệm về nội dung do người dùng đăng lên, khiến họ có thể dễ dàng bị kiện hơn.

“Twitter không làm gì với những lời dối trá & tuyên truyền được đưa ra bởi Trung Quốc hoặc Đảng Dân chủ cấp tiến,” ông Trump tweet. “Họ đã nhắm mục tiêu vào đảng Cộng hòa, đảng Bảo thủ & Tổng thống Hoa Kỳ. Điều 230 Đạo luật Truyền thông nên bị Quốc hội thu hồi”

Tổng thống Trump đã viết trên Twitter vào sáng sớm ngày 29-5: “Những hành động côn đồ này đang đi quá xa khỏi câu chuyện của George Floyd và tôi sẽ không để điều đó xảy ra. Chỉ cần nhắn với Thống đốc Tim Walz và nói với ông rằng quân đội luôn ở bên ông. Mọi khó khăn như “việc cướp bóc và vụ nổ súng” bắt đầu xảy ra, chúng tôi sẽ nắm quyền kiểm soát”.

Tổng thống Trump nói ông sẽ có hành động quyết đoán để dập tắt tình trạng bất ổn ở TP Minneapolis, nếu thị trưởng thành phố không ổn định được tình hình ngay lập tức. Ông cũng phê phán ông Jacob Frey, thị trưởng TP Minneapolis, rằng các cuộc biểu tình là kết quả của sự thiếu lãnh đạo hoặc năng lực yếu.

Twitter ẩn dòng tweet Trump ám chỉ khả năng Vệ binh Quốc gia nổ súng vào người biểu tình ở Minneapolis, với lý do “cổ vũ bạo lực”. 

Tổng thống cáo buộc Twitter đã bóp nghẹt tự do ngôn luận và ký lệnh hành pháp hôm thứ Năm nhằm hạn chế các biện pháp bảo vệ pháp lý được hưởng bởi các công ty truyền thông xã hội theo Mục 230. Tuy nhiên, các chuyên gia pháp lý đã nghi ngờ khả năng của chính phủ trong việc thi hành lệnh hành pháp, tuy nhiên, không có luật mới được Quốc hội thông qua.

Tình trạng bất ổn tiếp tục leo thang ngay cả sau khi Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã yêu cầu điều 500 binh sĩ thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia tới thành phố Minneapolis và Saint Paul. Walz nói ông ủng hộ các cuộc tuần hành ôn hòa, nhưng vô cùng lo ngại về tình trạng bạo lực khi các tòa nhà bị đốt cháy, cửa hàng bị cướp bóc và người dân đụng độ với cảnh sát.

Các cuộc biểu tình hòa bình đòi công lý cho Floyd bắt đầu biến thành bạo lực vào tối 27/5 và kéo dài đến 28/5. Các cuộc biểu tình này còn nghiêm trọng hơn hôm 26/5, khi người dân đụng độ với cảnh sát, song chưa xảy ra thiệt hại trên diện rộng.

Floyd bị 4 cảnh sát da trắng khống chế hôm 25/5 do cáo buộc liên quan đến một vụ tiêu thụ tiền giả. Một sĩ quan đã ghì chặt đầu gối lên gáy Floyd vài phút, trong khi anh liên tục cầu xin: “Tôi không thể thở nổi”. Floyd sau đó tử vong trong bệnh viện.

Thị trưởng Minneapolis, Jacob Frey, cho biết các cuộc biểu tình phá hoại đã cho thấy nỗi tức giận của cộng đồng da màu suốt 400 năm bất bình đẳng. Thị trưởng Saint Paul, Melvin Carter, một người da màu, kêu gọi người dân hãy biểu tình trong hòa bình để thúc đẩy phong trào đấu tranh cho quyền bình đẳng và ngăn những sự việc thương tâm tiếp tục xảy ra.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus