Tổng thống Donald Trump đang dành những ngày cuối cùng tại nhiệm kỳ của mình để tấn công quyền lãnh đạo trong đảng của ông, lần này là đảng Cộng hòa cấp cao thứ hai tại Thượng viện

Chiều thứ Sáu, Trump đã gửi một dòng tweet báo hiệu sự tức giận của ông ấy về một quyền phủ quyết mà Thượng viện đã bỏ phiếu – và về quyết định của Đảng Cộng hòa không bỏ phiếu cho chi phiếu 2.000 đô la.  

Tổng thống gọi cuộc bỏ phiếu phủ quyết là ‘Thảm hại !!!’ và sau đó nói thêm, ‘Bây giờ họ muốn cung cấp cho những người bị tàn phá bởi Virus Trung Quốc 600 đô la, thay vì 2.000 đô la mà họ đang rất cần. Không công bằng ‘ 

“Tôi hy vọng sẽ thấy Thống đốc vĩ đại của Nam Dakota @KristiNoem, đối đầu với @SenJohnThune, trong bầu cử sơ bộ năm 2022 sắp tới. Cô ấy sẽ làm một công việc tuyệt vời trong Thượng viện Hoa Kỳ, nhưng nếu không phải Kristi, những người khác sẽ ra tranh cử. Nam Dakota muốn lãnh đạo mạnh mẽ, NGAY BÂY GIỜ! ” Trump đã viết trong một tweet .

Về phần mình, Thống đốc Nam Dakota Kristi Noem, một đồng minh hàng đầu của Trump, cho biết tuần trước rằng bà sẽ không ra tranh cử ghế Thượng viện.

“@johnthune là một người bạn của tôi, và tôi sẽ không thách thức ông ấy. Tôi vinh dự được làm Thống đốc Nam Dakota và sẽ yêu cầu mọi người cho tôi cơ hội tiếp tục phục vụ họ với tư cách Thống đốc vào năm 2022”, cô viết .

Trump đã phản đối sự lãnh đạo của Đảng Cộng hòa nhiều lần trong tuần này, nhưng lần này là nêu tên. Thune, từng là một trong những đảng viên Cộng hòa hàng đầu phát biểu ủng hộ việc chấp nhận kết quả của Đại cử tri đoàn và chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden, khiến Trump tức giận.

Tổng thống đã trở lại Washington trước sự kiện ngày 6 tháng 1, khi có tới 140 đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện, cùng với ít nhất một thượng nghị sĩ, đảng viên Cộng hòa Missouri Josh Hawley, có thể bỏ phiếu để loại bỏ phiếu đại cử tri ở các bang mà Trump đã thua. Trump đã ca ngợi Hawley trong một tweet tối thứ Năm.

Hôm thứ Sáu, Hawley nói với các phóng viên rằng ông vẫn chưa quyết định có bao nhiêu kết quả Đại cử tri đoàn của tiểu bang mà ông dự định phản đối, nói rằng, “Tôi vẫn chưa tìm ra cơ chế.”

Một số đồng nghiệp đảng Cộng hòa của Hawley bày tỏ lo ngại về kế hoạch của ông hôm thứ Sáu và tác động của một hành động như vậy có thể ảnh hưởng đến nền dân chủ Mỹ. Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã nghỉ hưu Lamar Alexander ở Tennessee cho biết ông nghĩ rằng kế hoạch phản đối của Hawley là một sai lầm, trong khi Thượng nghị sĩ Utah Mitt Romney, một người chỉ trích Trump, nói rằng “việc lan truyền loại tin đồn về hệ thống bầu cử của chúng tôi không hoạt động là nguy hiểm cho nền Dân chủ ở đây và ở nước ngoài.”

Thune nói với các phóng viên vào thứ Sáu rằng “đây là một vấn đề vô cùng hậu quả, vô cùng hiếm có trong lịch sử và rất hiếm có. Vì vậy, các thành viên của chúng tôi – đây là một cuộc bỏ phiếu lớn, họ đang suy nghĩ về nó.”

TH