Trump chỉ trích Thứ trưởng Tư pháp Rosenstein: phản quốc, nỗ lực đảo chánh

(Washington Post) – Tổng thống Donald Trump vào sáng thứ Hai chỉ trích gay gắt Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein và cựu tạm quyền Giám đốc FBI Andrew McCabe, tố cáo họ tham gia vào “hoạt động bất hợp pháp và phản quốc.”

Đúng ra, ông Trump trút  giận dữ không những vào thành viên nội các – Thứ trưởng Rosenstein – mà còn vào hai cựu viên chức bộ Tư pháp của mình là McCabe và cựu Tổng trưởng Jeff Sessions. “Quá nhiều lời nói láo từ tạm quyền Gíam đốc FBI Andrew McCabe đáng hổ thẹn. Anh ta bị sa thải vì nói láo, và giờ thì câu chuyện của anh ta thậm chí còn loạn não hơn. Anh ta và Rod J. Rosenstein, người được Jeff Session (một hoa khôi khác) mướn vào. Có vẻ như bọn họ đang dự tính một hành động rất bất hợp pháp và bị bắt gặp,” ông Trump đăng trên Twitter. “Đây là ‘hợp đồng bảo hiểm’ bất hợp pháp và phản quốc trọn vẹn.”

Tổng thống Mỹ rõ ràng đang muốn ám chỉ đến những tuyên bố gần đây từ McCabe trước khi cuốn sách của cựu tạm quyền Giám đốc FBI được phát hành. McCabe trên chương trình “60 Minutes” của CBS cho rằng, ông ta và Rosenstein bàn về việc dùng Tu chính án 25 để loại ông Trump khỏi Toà Bạch Ốc, cũng như khả năng Rosenstein mang thiết bị nghe lén “để thâu thập chứng cơ” về động cơ của Tổng thống trong việc sa thải cựu Gíam đốc FBI James Comey.

“Công bằng mà nói, đây là thời điểm căng thẳng không thể tin được,” McCabe cho biết trong cuộc phỏng vấn. “Tôi thậm chí không thể miêu tả cho ông có bao nhiêu điều Thứ trưởng Tư pháp phải tính tới trong đầu. Đó thực sự là điều mà ông ấy sẽ tuôn ra trong những cuộc trao đổi náo loạn về việc chúng tôi đang ở đâu và cần phải làm gì tiếp theo sau.”  

Ngay sau khi đoạn băng phỏng vấn McCabe được phát sóng, Bộ Tư pháp gởi ra thông báo, hồi đáp rằng, Rosenstein “chưa bao giờ phê chuẩn” việc ghi âm tổng thống, và ông ta không xem xét Tu chính án 25.” Rosenstein đã tranh chấp câu chuyện này như Washington Post tường trình trước đây.

Trên “Fox & Friends” vào sáng thứ Hai, nhà bình luận Dan Bongino cho rằng, cuộc phỏng vấn của McCabe vào tối hôm qua “là một nỗ lực đảo chánh Tổng thống Mỹ.”

“Chính xác!” Ông Trump ghi sau trích dẫn lời Bongino.  

Ba nhân vật Cộng hoà này,  Rosenstein, McCabe và Sessions, đã trở thành “bao cát tập đấm” ưa thích của ông Trump. Tổng thống cho rằng, là một Tổng trưởng Tư pháp, Sessions “yếu kém,” “có nhiều vấn đề,” và đáng chán giống như nhân vật hoạt hình “Mr. Magoo.” Còn McCabe lại là “con rối,” đáng hổ thẹn” và “giả vờ làm thiên thần nhỏ đáng thương.” Nhưng ông Trump dành những lời chỉ trích gay gắt nhất cho người đàn ông vẫn còn làm việc trong nội các của ông, gọi Rosenstein là kẻ tội phạm, vì ông ta là người bổ nhiệm Công tố viên đặc biệt Robert Mueller điều tra Nga và điều tra mối quan hệ giữa ban vận động tranh cử của ông Trump với Moscow.

Cuộc phỏng vấn và cuốn sách sắp trình làng của McCabe làm tái bùng nổ mối quan hệ gập ghềnh giữa ông ta với một trong những viên chức hàng đầu ở Bộ Tư pháp. Thượng nghị sĩ Cộng hoà Lindsey Graham (South Carolina) vào hôm Chủ nhật cho biết Uỷ ban Tư pháp Thượng viện của ông sẽ điều tra về câu chuyện Tu chính án 25 của McCabe. “Thứ trưởng Tư pháp trên căn bản đang tìm cách thực hiện cú đảo chánh hành chính,” Graham nói.  

Rosenstein có thể chuẩn bị ra đi. Ông chia sẻ với những người thân cận rằng mình có dự tính sẽ rời Bộ Tư pháp một khi Tổng trưởng mới được chuẩn thuận.

Cả Toà Bạch Ốc và Bộ Tư pháp không giữ im lặng trước ý kiến của ông Trump về Rosenstein.

Hương Giang (Theo Washington Post)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus