Trump chỉ trích thành viên NATO trước ngày tham dự thượng đỉnh

photo credit: AP

(Politico) – Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Hai tiếp tục chỉ trích NATO về việc các quốc gia thành viên không chi tiêu quân sự đầy đủ.

“Hoa Kỳ đang chi ngân sách cho NATO nhiều hơn bất cứ quốc gia nào. Việc này không chỉ bất công mà còn không chấp nhận được,” ông  Trump viết trên Twitter khi chỉ còn vài ngày nữa sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Bắc Đại Tây Dương được tổ chức tại Brussels ở Bỉ. “Trong khi những quốc gia này gia tăng đóng góp kể từ khi tôi nhậm chức thì họ phải làm nhiều hơn. Đức chỉ chi tiêu 1% còn Mỹ 4%, và NATO có lợi cho châu Âu hơn Mỹ.”

Bắt đầu chỉ trích NATO từ khi vận động tranh cử 2016, ông Trump cho rằng, Mỹ không thể đáp ứng được cam kết bảo vệ lẫn nhau vì các thành viên khác không chi tiêu đủ 2% tổng sản lượng cho quốc phòng như đã hứa. Ông Trump tuyên bố, Mỹ sẽ bảo vệ các đồng minh trong NATO nhưng vẫn tiếp ráo riết đòi các quốc gia tăng chi tiêu quốc phòng.

photo credit: AP

Bên cạnh phàn nàn về NATO, Tổng thống Mỹ cũng bày tỏ mối quan ngại rộng lớn hơn về thương mại với Âu châu. “Trên hết, liên minh Âu châu thâm hụt cán cân thương mại $151 triệu Mỹ kim với Mỹ, cùng với những rào cản thương mại lớn đối với hàng hoá Mỹ. Không thể!” ông Trump tweet.

Cho đến nay, những căn thẳng thương mại không ảnh hưởng đến mối quan hệ quân sự ở NATO, theo bà Kay Bailey Hutchison – Đại sứ Mỹ tại tổ chức Bắc Đại Tây Dương. Tuy nhiên, sau Hội nghị Thượng đỉnh G-7 diễn ra tại Canada vào tháng trước, nơi ông Trump đã có đụng độ với các lãnh đạo thế giới về thương mại, thì hội nghị thượng đỉnh lần này được đánh giá cũng sẽ có những đối đầu.  

Hương Giang (Theo Politico)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus