Trump chỉ trích “Thăm dò Giả” cho thấy chỉ số tín nhiệm Tổng thống giảm 6 điểm 

Photo Credit: yahoonews

(Yahoo News) – Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Ba chỉ trích “Thăm dò Giả” do kết quả cho thấy số tín nhiệm dành cho ông bị giảm 6 điểm trong hai tháng qua trước lo ngại về suy thoái kinh tế. 

Thăm dò mới đây của ABC News/Washington Post khiến Tổng thống nổi giận, trong đó cho kết quả 60% người Mỹ tham gia khảo sát tin rằng suy thoái kinh tế có thể xảy ra vào sang năm. Cũng 60% người Mỹ quan ngại cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ làm tăng giá cả hàng tiêu dùng trong nước. 

Lo ngại, bất an về kinh tế đã đẩy chỉ số tín nhiệm dành cho ông Trump từ 44% trong tháng 7 xuống 38% vào tháng 9, theo kết quả thăm dò. 

“Thăm dò của ABC/Washington Post là thăm dò tồi tệ và thiếu chính xác nhất trong tất cả các thăm dò trước bầu cử 2016. Khi các luật sư của tôi phản đối, họ giảm xuống 12 điểm, và đưa số bằng nhau vào ngày Bầu cử. Đây là Thăm dò Giả do hai hãng truyền thông tệ và nguy hiểm thực hiện. Đáng buồn!” Trump đăng trên Twitter. 

Nhưng hai cuộc thăm dò khác được công bố vào hôm thứ Ba cũng xác nhận xu hướng đi xuống. Thăm dò của viện  Gallup và CNN đều có kết quả chỉ số tín nhiệm của Trump ở mức 39%. 

Từ lúc nhậm chức đến nay, Trump thường xuyên bác bỏ thăm dò và tin tức bất lợi cho mình, gọi “Truyền thông Tin Giả.” 

Tổng thống cũng bảo đảm người ủng hộ rằng, thăm dò nội bộ không được công bố cho thấy ông dẫn trước các ứng cử viên Dân chủ. Nhưng sau khi một nhân viên rò rỉ kết quả thăm dò nội bộ được thực hiện vào tháng 5, trong đó cho thấy Tổng thống còn đứng sau cả Phó Tổng thống Mike Pence tại những tiểu bang trọng yếu. Lúc này, Trump cáo buộc đây là một âm mưu. “Chúng tôi có thăm dò nội bộ rất tốt, và có những thăm dò giả tạo do ai đó công bố, thật phi lý. Chúng tôi thắng tất cả mọi tiểu bang thăm dò. Thắng rất lớn ở Texas, thắng lớn ở Ohio, ở Florida,” Trump tuyên bố vào ngày 12 tháng 6. “Chúng là những thăm dò giả do truyền thông tham nhũng thực hiện, và hầu hết truyền thông ở đất nước này đều tham nhũng.” 

Khi Fox News vào tháng 8 công bố thăm dò cho thấy Trump thua bốn ứng cử viên sơ bộ hàng đầu của Dân chủ. Tổng thống lập tức quay sang chỉ trích hãng truyền thông thân thiết của mình, “Có gì đó đang diễn ra tại Fox, tôi nói cho quý vị hay,” Trump tuyên bố. “Và chuyện này làm tôi không vui.” 

Bên cạnh đó, cựu luật sư tư của Tổng thống, Michael Cohen vào tháng Giêng thừa nhận đã tìm cách lũng đoạn thăm dò trực tuyến nhằm có lợi cho Trump trước bầu cử 2016.  Cohen cho hay, nỗ lực làm sai lệch kết quả thăm dò được thực hiện theo chỉ thị của người đàn ông bây giờ đang ngồi trong Phòng Bầu dục. 

Hương Giang (Theo Yahoo News) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus