Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Trump chỉ trích luật bầu cử Georgia “quá yếu,” hy vọng những người mang danh Cộng hoà vui 

(Newsweek) – Cựu Tổng thống Donald Trump chỉ trích luật bầu cử mới được tiểu bang Georgia thông qua gần đây “quá yếu.” 

“Hy vọng những người chỉ mang danh Cộng hoà – RINO – vui mừng,” cựu Tổng thống ghi trong tuyên bố được gởi ra vào thứ Ba, nói về những người Cộng hoà mà ông cho rằng không đại diện những giá trị của đảng. 

Luật bầu cử mới của Georgia hạn chế phiếu khiếm diện và bỏ phiếu sớm, hạn chế thùng bỏ phiếu, và yêu cầu cử tri bỏ phiếu khiếm diện trình thẻ căn cước do tiểu bang cấp hay bằng lái xe. Luật cũng cho phép Ủy ban Bầu cử của tiểu bang do các nhà lập pháp Cộng hoà kiểm soát giám sát tất cả các uỷ ban bầu cử quận hạt.  

“Luật cải tổ bầu cử của Georgia còn quá yếu và quá nhẹ, không bảo đảm tính  toàn vẹn của lá phiếu thực sự,” ông Trump tuyên bố. Cựu Tổng thống cũng chỉ trích tiểu bang đã cho phép cử tri “quá nhiều ngày” bỏ phiếu. 

“Ngày bầu cử là ngày Bầu cử, không phải tuần bầu cử hay tháng bầu cử. Quá nhiều ‘điều ác’ có thể xảy ra trong khoản thời gian rất dài này,” cựu Tổng thống ghi. “Quý vị thấy điều này trong Bầu cử Tổng thống 2020. Cô Ruby Freeman thế nào  rồi?”

Freeman là một nhân viên bầu cử cao tuổi, người bị ông Trump tố cáo sai trái đã thực hiện gian lận bầu cử đại trà ở Georgia sau khi ông thất cử tại đây trong kỳ tổng tuyển cử 2020. Cựu Tổng thống nhắc đến tên bà Freeman 18 lần trong cuộc điện đàm với Chánh Thư ký tiểu bang Brad Raffensperger vào ngày 2 tháng 1. Trong cuộc điện đàm này, ông Trump yêu cầu Raffensperger thay đổi bất hợp pháp kết quả bầu cử, và bảo rằng, ông ta sẽ “chịu trách nhiệm” về Freeman nếu có cơ hội. 

Gia đình bà Freeman đối mặt với quấy rối, đe doạ bị giết, bị giao bánh pizza đến nhà sau khi Trump và đội ngũ pháp lý của ông ta tiếp tục nói rằng bà là kẻ gian lận. 

Kể từ khi thất cử ở Georgia, Trump thường xuyên chỉ trích Raffensperger, và Thống đốc Cộng hoà Brian Kemp. Cựu  Tổng thống vào thứ Ba vẫn tiếp tục chỉ trích họ. 

Tuyên bố của ông Trump cho rằng, hai lãnh đạo tiểu bang “nên bãi bỏ bỏ phiếu bằng thư rộng rãi, loại những thùng bỏ phiếu nguy hiểm và không an toàn, và nên giữ và mở rộng thủ tục xác minh chữ ký để đối chiếu với hồ sơ bầu cử, trong số những điều khác.”

“Hy vọng RINOs vui mừng,” cựu Tổng thống nói thêm. 

Trong tuyên bố, ông Trump cũng tố cáo Kemp “đã nhượng bộ đám đông cánh tả cấp tiến trong vì đã cho phép tiểu bang duy trì bỏ phiếu cuối tuần. Cựu tổng thống cho rằng, cánh tả sẽ gọi Thống đốc “kẻ kỳ thị” nếu ông chấm dứt thực hành này. “Ông ta giữ nó, và bọn họ vẫn gọi ông ta là kẻ kỳ thị!” Trump nói. 

Giới Cộng hoà Georgia ban đầu đề nghị hạn chế bỏ phiếu sớm vào cuối tuần. Tuy nhiên, nhiều nhà thời người Mỹ gốc Phi khiếu nại, làm như vậy sẽ ảnh hưởng đến sáng kiến “souls to the polls” của họ, chương trình giúp giáo dân đi bỏ phiếu sau lễ. Luật hiện nay của Georgia yêu cầu các quận hạt cho bỏ phiếu 2 ngày thứ Bảy và 2 ngày Chủ nhật. 

Sau bầu cử 2020, chiến dịch ông  Trump và các viên chức Cộng hoà đệ đơn hơn 60 vụ kiện, cáo buộc gian lận bầu cử đại trà, mặc dù chỉ ở những tiểu bang Biden thắng. Hầu hết những vụ kiện này đều bị bác bỏ hoặc rút lại vì thiếu chứng cớ. 

Nhiều nhà lập pháp Dân chủ và các tập đoàn kinh tế đã chỉ trích luật bầu cử mới của Georgia là phương tiện đàn áp cử tri, trong khi ông Kemp và Cộng hòa của tiểu bang lại bảo rằng, luật thực sự mở rộng bầu cử. 

Hương Giang (Theo Newsweek) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT