Trump chỉ trích ký giả khi được yêu cầu trấn an công chúng đang sợ hãi virus corona

(NBC News) – Tổng thống Donald Trump tại buổi họp báo tình hình dịch virus corona vào hôm thứ Sáu đã chỉ trích gay gắt một phóng viên sau khi được yêu cầu trấn an dân Mỹ, những người đang sợ hãi trước đại dịch lây lan nhanh chưa từng thấy. 

Tại buổi họp báo, ông Trump dường như muốn giảm tối đa nỗi sợ hãi của công chúng khi bày tỏ hoàn toàn có lý do để lạc quan về thuốc chữa virus corona. Tuy nhiên, nhà khoa học hàng đầu của ông, Tiến sĩ Anthony Fauci – Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm – lại cho rằng, chữa trị chưa được chứng minh. 

Ông Fauci nói rõ, bất cứ chứng cớ nào về điều trị bằng thuốc đang được xét nghiệm vào lúc này đều là “giai thoại” và không phải là sản phẩm “được thử nghiệm lâm sàn.” 

“Quý vị thực sự không thể đưa ra bất cứ tuyên bố khẳng định về điều này,” ông Fauci nói. 

Nhưng Trump lại bảo, ông cảm thấy “tốt” về phương pháp điều trị này, và chính phủ liên bang đã đặt hàng “hàng triệu.” 

Ký giả Peter Alexander của NBC News hỏi tiếp Tổng thống, liệu sự lạc quan quá mức của ông về điều trị virus corona khiến cho người dân Mỹ có niềm hy vọng sai lầm hay không. “Không, tôi không nghĩ như vậy,” Trump đáp. “Có thể hiệu quả, có thể không. Tôi có cảm giác tốt về việc này. Là như vậy, đó là cảm giác.” 

Alexander đề nghị Trump trực tiếp trấn an công chúng Mỹ, những người đang bị đại dịch làm cho hoảng sợ. “Ông sẽ nói gì với những người dân Mỹ đang hoảng sợ, hàng triệu người hiện đang sợ,” Alexander hỏi. “Tôi sẽ nói, anh là ký  giả kinh khủng. Đó là những gì tôi sẽ nói. Tôi nghĩ đó là câu hỏi khó chịu,” Trump chỉ trích Alexander. “Anh đang theo chủ nghĩa kích động.” 

Phó Tổng thống Mike Pence cũng nhận được câu hỏi tương tự, và ông đã kêu gọi đồng bào bình tĩnh, không nên quá sợ hãi. 

Cùng một câu hỏi, hai lãnh đạo có hai thái độ và cách trả lời hoàn toàn khác nhau. 

Tổng thống sau đó quay trở lại chủ đề về truyền thông, sử dụng một câu hỏi từ ký  giả khác để tiếp tục tấn công Alexander. “Tôi đối phó với Peter trong thời gian dài. Và tôi nghĩ, Peter không phải là một ký giả giỏi,” Trump nói. 

Hương Giang (Theo NBC News) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus