Trump chỉ trích gay gắt hai nhà lập pháp Cộng hoà Lisa Murkowski và Liz Cheney “khùng”

(Business Insider) – Cựu Tổng thống Donald Trump  vào chiều thứ Tư chỉ trích gay gắt hai nhà lập pháp Cộng hoà kỳ cựu, Thượng nghị sĩ Lisa Murkowski và Dân biểu Liz Cheney, những người đã bỏ phiếu luận tội và truy tố ông sau vụ bạo động ngày 6 tháng 1. 

Ông Trump cho rằng, đảng Cộng hoà nhận tin tốt lành vì Murkowski có thể không ra tái tranh cử sang năm, và nhiều ứng cử viên sẽ thách thức ghế Dân biểu liên bang của bà Cheney tại Wyoming. Cựu Tổng thống cũng cho biết sẽ sớm hậu thuẫn ứng cử viên chống lại lãnh đạo Cộng hoà thứ ba tại Hạ viện. 

“Tin tức lớn tốt đẹp cho Đảng Cộng hoà!” cựu Tổng thống ghi trong tweemail. “Thượng nghị sĩ Lisa Murkowski nói, bà ta ‘đang cân nhắc việc sẽ tái tranh cử’ vào Thượng viện ở Alaska. Hay nói cách khác, có cơ hội là bà ta sẽ không tái tranh cử! Không phải tin này tốt đẹp hay sao?! Và nhiều người đang tính sẽ tranh cử chống lại Liz Cheney điên khùng – nhưng chúng tôi chỉ muốn một. Bà ta rớt hạng xa trong thăm dò ở Wyoming, và cách duy nhất mà bà ta có thể  thắng là nhiều ứng cử viên tranh cử với bà ta và chia phiếu. Hy vọng chuyện này sẽ không xảy ra. Tôi sẽ sớm hậu thuẫn!”

Murkowski vào thứ Ba cho truyền thông hay, bà đang  cân nhắc liệu ra tái tranh cử nhiệm kỳ thứ tư đại diện Alaska hay không. Bà sẽ cho biết sau khi đưa ra quyết định cuối cùng. 

Ông Trump đưa ra tuyên bố chỉ trích trên sau khi Dân biểu Cộng hoà vào thứ Tư trên Fox News bày tỏ sẽ không ủng hộ cựu Tổng thống nếu ông ta là ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hoà vào năm 2024. “Tôi sẽ không,” lãnh đạo hàng thứ ba của Cộng hoà tại Hạ viện nói khi được xướng ngôn viên Neil Cavuto hỏi liệu có hậu thuẫn ông Trump hay không. 

Cheney cùng 9 Dân biểu Cộng hoà khác hồi đầu năm đã bỏ phiếu luận tội cựu Tổng thống sau khi ông ta bị cáo buộc kích động bạo loạn ngày 6 tháng 1. Còn Murkowski cùng với 6 Thượng nghị sĩ Cộng hoà khác bỏ phiếu truy tố ông Trump cáo buộc này. 

Cựu Tổng thống cuối cùng được tha bổng tất cả những cáo buộc, nhưng những lá phiếu chống lại đa số Cộng hoà nhanh chóng trở thành cái gai trong mắt ông Trump. 

“Tôi rất rõ ràng quan điểm của mình về những gì xảy ra vào ngày 6 tháng 1, về quan điểm của mình về trách nhiệm của ông Trump,” Cheney chia sẻ với Cavuto. “Tôi rõ ràng bỏ phiếu luận tội ông ta. Tôi nghĩ, đó là vi phạm lớn nhất với lời tuyên thệ nhậm chức của bất cứ tổng thống nào trong lịch sử Mỹ, và tôi sẽ bảo đảm để người dân hiểu được điều đó,” Dân biểu tiếp tục nhấn mạnh quan điểm chỉ trích ông Trump. 

Cả Murkowski và Cheney đều bị đối mặt với giám sát từ Cộng hoà địa phương. Tuy nhiên, Cheney đã thu hút được $1,5 triệu Mỹ kim gây quỹ trong tam cá nguyệt đầu tiên năm 2021, một kỷ lục đối với lãnh đạo Cộng hoà. 

Dân biểu Wyoming cũng vượt qua được cuộc trưng cầu dân ý nội bộ  Cộng hoà tại Hạ viện về việc tướt vai trò lãnh đạo với kết quả bỏ phiếu 145-61. 

Hương Giang (Theo Business Insider)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus