Friday, February 3, 2023
spot_img

Trump chỉ trích dự luật viện trợ Ukraine gần $40 tỉ 

(The Hill) – Cựu  Tổng thống Donald Trump vào thứ Sáu chỉ trích các nhà lập pháp đã thông qua gói viện trợ trị giá gần $40 tỉ Mỹ kim cho Ukraine, và đổ lỗi cho Dân chủ đã thúc đẩy dự luật vốn nhận được ủng hộ từ đa số Cộng hoà tại Hạ viện.  

“Dân chủ đang gởi $40 tỉ Mỹ kim khác cho Ukraine, trong khi các bậc phụ huynh ở Mỹ lại phải vật lộn cho con cái ăn uống,” Trump ghi trong tuyên bố được tổ chức hành động chính trị Save America của ông ta gởi ra. 

Cựu Tổng thống tuyên bố “không ai nói về” việc thiếu sữa bột cho trẻ em đang xảy ra ở Mỹ, điều mà ông ta gọi là “nỗi ô nhục quốc gia.” 

“Thật không nghĩ ra được rằng  năm 2022 mà các gia đình Mỹ lại không thể mua được sữa bột cho con cái của họ. Các gia đình có trẻ nhỏ bị dị ứng nghiêm trọng và đòi hỏi sữa bột “4 nguyên tố” thậm chí còn rơi vào tình trạng khó khăn và tuyệt vọng hơn, cựu Tổng thống nói thêm. 

Hạ viện vào tối thứ Hai thông qua dự luật viện trợ cho Ukraine trị giá gần $40 tỉ Mỹ kim, bao gồm khoảng $8,7 tỉ Mỹ kim cho Quỹ Hỗ trợ Kinh tế, $6 tỉ Mỹ kim hỗ trợ an ninh, và $900 triệu dành cho dịch vụ hỗ trợ người tị nạn Ukraine. 

Dự luật được thông qua với kết quả  368-57, chỉ có 57 Dân biểu Cộng hoà bỏ phiếu chống, điều này cho thấy đa số Cộng hoà Hạ viện hậu thuẫn dự luật. 

Lãnh tụ Đa số Thượng viện Charles Schumer (Dân chủ – New York) và Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng hoà – Kentucky) đạt được thoả thuận nhằm thông qua gói viện trợ tại Thượng viện vào thứ 5, mặc dù Thượng nghị sĩ Rand Paul (Cộng hoà – Kentucky) bỏ phiếu chống, ngăn chặn không cho dự luật được thông qua nhanh chóng tại đây. 

Paul muốn thêm vào điều khoản mở rộng vai trò Tổng thanh tra Afghanistan bao gồm giám sát ngân quỹ cho Ukraine. Schumer và McConnell đề nghị bỏ phiếu hiệu đính nhưng Paul không đồng ý. Ông Schumer từ chối điều chỉnh dự  luật đã được Hạ viện thông qua vào tối thứ Hai. 

Dự luật viện trợ hiện đang nằm chờ cuộc bỏ phiếu thủ tục vào thứ Hai, và có thể cuối cùng được thông qua vào giữa tuần tới. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments