Trump chỉ trích dự luật viện trợ Ukraine gần $40 tỉ 

Photo credit: The Hill

(The Hill) – Cựu  Tổng thống Donald Trump vào thứ Sáu chỉ trích các nhà lập pháp đã thông qua gói viện trợ trị giá gần $40 tỉ Mỹ kim cho Ukraine, và đổ lỗi cho Dân chủ đã thúc đẩy dự luật vốn nhận được ủng hộ từ đa số Cộng hoà tại Hạ viện.  

“Dân chủ đang gởi $40 tỉ Mỹ kim khác cho Ukraine, trong khi các bậc phụ huynh ở Mỹ lại phải vật lộn cho con cái ăn uống,” Trump ghi trong tuyên bố được tổ chức hành động chính trị Save America của ông ta gởi ra. 

Cựu Tổng thống tuyên bố “không ai nói về” việc thiếu sữa bột cho trẻ em đang xảy ra ở Mỹ, điều mà ông ta gọi là “nỗi ô nhục quốc gia.” 

“Thật không nghĩ ra được rằng  năm 2022 mà các gia đình Mỹ lại không thể mua được sữa bột cho con cái của họ. Các gia đình có trẻ nhỏ bị dị ứng nghiêm trọng và đòi hỏi sữa bột “4 nguyên tố” thậm chí còn rơi vào tình trạng khó khăn và tuyệt vọng hơn, cựu Tổng thống nói thêm. 

Hạ viện vào tối thứ Hai thông qua dự luật viện trợ cho Ukraine trị giá gần $40 tỉ Mỹ kim, bao gồm khoảng $8,7 tỉ Mỹ kim cho Quỹ Hỗ trợ Kinh tế, $6 tỉ Mỹ kim hỗ trợ an ninh, và $900 triệu dành cho dịch vụ hỗ trợ người tị nạn Ukraine. 

Dự luật được thông qua với kết quả  368-57, chỉ có 57 Dân biểu Cộng hoà bỏ phiếu chống, điều này cho thấy đa số Cộng hoà Hạ viện hậu thuẫn dự luật. 

Lãnh tụ Đa số Thượng viện Charles Schumer (Dân chủ – New York) và Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng hoà – Kentucky) đạt được thoả thuận nhằm thông qua gói viện trợ tại Thượng viện vào thứ 5, mặc dù Thượng nghị sĩ Rand Paul (Cộng hoà – Kentucky) bỏ phiếu chống, ngăn chặn không cho dự luật được thông qua nhanh chóng tại đây. 

Paul muốn thêm vào điều khoản mở rộng vai trò Tổng thanh tra Afghanistan bao gồm giám sát ngân quỹ cho Ukraine. Schumer và McConnell đề nghị bỏ phiếu hiệu đính nhưng Paul không đồng ý. Ông Schumer từ chối điều chỉnh dự  luật đã được Hạ viện thông qua vào tối thứ Hai. 

Dự luật viện trợ hiện đang nằm chờ cuộc bỏ phiếu thủ tục vào thứ Hai, và có thể cuối cùng được thông qua vào giữa tuần tới. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus