Monday, December 5, 2022
spot_img

Trump chỉ trích đồng minh cũ Netanyahu

Theo một cuốn sách mới, Donald Trump đã chỉ trích đồng minh cũ của ông, cựu thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, vì đã chúc mừng chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử năm ngoái.

Trump đã chỉ trích trong một cuộc phỏng vấn cho một cuốn sách về quan hệ Mỹ-Israel trong nhiệm kỳ tổng thống của ông, tác giả Barak Ravid viết trên trang web Axios hôm thứ Sáu.

“Donald Trump và Benjamin Netanyahu là những đồng minh chính trị thân thiết nhất trong suốt 4 năm họ cầm quyền, tuy nhiên cả hai đã không nói chuyện sau khi Trump thất cử”, Ravid viết.

“Tôi đã không nói chuyện với ông ấy kể từ đó”, Trump nói với Ravid trong một cuộc phỏng vấn. 

Ravid nói rằng ông đã phỏng vấn Trump hai lần cho cuốn sách sắp xuất bản của mình, “Trump’s Peace: The Abraham Accords and the Reshaping of the Middle East.”

Ông cho biết Trump, người xuất hiện thân thiết với Netanyahu khi làm tổng thống từ năm 2017 đến năm 2021, đã nhiều lần chỉ trích ông trong các cuộc phỏng vấn.

Ravid viết: “Sự tức giận của Trump lên cao trào là khi Netanyahu chúc mừng Tổng thống đắc cử Biden  trong khi Trump vẫn đang tranh cãi về kết quả”.

Netanyahu đã gửi lời chúc mừng khoảng 12 giờ sau khi chiến thắng của Biden trở nên rõ ràng.

Trump chưa bao giờ thừa nhận cuộc bầu cử thất bại, tuyên bố mà không có bằng chứng rằng Biden đã thắng do gian lận phiếu bầu.

Các nhà lãnh đạo nước ngoài khác đã chúc mừng Biden sớm hơn nhà lãnh đạo Israel, nhưng đối với Trump, Netanyahu lại nổi bật.

“Bibi Netanyahu lẽ ra phải im lặng. Ông ấy đã mắc một sai lầm khủng khiếp”, Trump nói, sử dụng biệt danh của Netanyahu.

Ravid viết rằng Trump không hài lòng khi Netanyahu không giúp ông ta tại vị.

Netanyahu đã trả lời câu chuyện Axios trong một tuyên bố hôm thứ Sáu. 

Ông nói: “Tôi đánh giá cao đóng góp to lớn của ông Trump đối với Israel và an ninh của quốc gia này.”

“Tôi cũng đánh giá cao tầm quan trọng của liên minh bền chặt giữa Israel và Mỹ và do đó, điều quan trọng đối với tôi là phải chúc mừng tổng thống sắp tới.”

Cả hai cựu lãnh đạo đều có thể trở lại nắm quyền.

Trump vẫn là nhà lãnh đạo trên thực tế của Đảng Cộng hòa và đang để ngỏ lựa chọn tranh cử tổng thống vào năm 2024. Netanyahu, người đã mất quyền vào đầu năm nay, hiện là lãnh đạo của phe đối lập ở Knesset của Israel. 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments