Friday, February 3, 2023
spot_img

Trump chỉ trích Dân chủ và UB 6/1 sau khi bị Biden từ chối đặc quyền hành pháp 

(Newsweek) – Sau khi bị Tổng thống Joe Biden từ chối khẳng định đặc quyền hành pháp, cựu Tổng thống Donald Trump chỉ trích Dân chủ và Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện đang điều tra vụ tấn công Điện Capitol. 

Ông Trump vào thứ Sáu gởi thư cho Cơ quan Lưu trữ Văn khố Quốc gia  “chính thức khẳng định đặc quyền hành pháp,” và ngăn chặn Uỷ ban Hạ viện lấy được hồ sơ liên quan đến chính phủ ông ta. Cựu Tổng thống cảnh báo, ông sẽ “thực hiện tất cả những biện pháp phù hợp và cần thiết để bảo vệ Văn phòng Tổng thống.” Trump cũng gởi kèm tuyên bố, cáo buộc Dân chủ đắm trong quyền lực đang chơi chiêu trò, tìm cách hãm hại ông ta. 

“Dân chủ cực tả tìm cách săn lùng phù thuỷ NGA, họ tìm cách luận tội giả tạo, và bây giờ họ đang một lần nữa tìm cách sử dụng Quốc hội để hãm hại các đối thủ chính trị,” tuyên bố ghi. “Yêu cầu của họ không dựa trên luật pháp hay thực tế, chỉ là một trò chơi đối với những chính trị gia này. Họ không đếm xỉa gì về Quốc gia hay đồng bào Mỹ. Dân chủ đắm trong quyền lực, nhưng tấn công nguy hiểm này vào Hiến pháp và tiền lệ pháp lý quan trọng của chúng ta sẽ không có hiệu quả.”

“Cuộc điều tra giả tạo của Uỷ ban này không phải về ngày 6 tháng 1 cũng giống như trò lường gạt Nga về Nga,” cựu Tổng thống nói thêm. “Thay vào đó, đây là về việc sử dụng quyền lực của chính phủ để bắt Trump và phong trào Make America Great Again – thành  tựu lớn nhất của mọi thời đại – im tiếng.”

Trump lặp lại tuyên bố sai trái rằng ông ta “thắng hai cuộc bầu cử,” và “lần thứ hai tốt hơn lần đầu rất nhiều.” Mặc dù Trump nhận nhiều phiếu bầu vào năm 2020 hơn năm 2016 – 74 triệu phiếu phổ thông và 232 phiếu cử tri đoàn – nhưng vẫn không đủ để đánh bại Biden với hơn 81 triệu phiếu phổ thông và 306 phiếu cử tri đoàn. 

Ông ta cũng tỏ dấu hiệu sẽ nỗ lực thắng nhiệm kỳ thứ hai vào năm 2024. “Chúng tôi có thể phải làm lại điều này lần thứ 3!” Trump nói. Cựu Tổng thống nhấn mạnh, Uỷ ban là nỗ lực của chính phủ Biden tìm cách “đánh lạc hướng lỗi lầm,” vì “Biden và Dân chủ không muốn quý vị chứng kiến Mỹ đang thua thảm hại như thế nào vì sự bất tài của họ.”

“Chính quyền của tôi, và những người ái quốc vĩ đại làm việc nhân danh  đồng bào Mỹ sẽ không bị doạ dẫm,” Trump nói. “Chúng tôi sẽ không cho phép Biden và Dân chủ cấp tiến ra đi mà không nhận lỗi vì sự yếu kém hay thất bại của họ. Tôi sẽ luôn luôn đấu tranh cho nước Mỹ trước, và Hiến pháp. Cùng nhau, chúng ta sẽ Tạo dựng nước Mỹ Vĩ đại lại, lại một lần nữa – Make America Great Again, Again!”

Là cựu Phó Tổng thống, hiện chưa rõ ông  Trump dùng đặc quyền hành pháp cần thiết để ngăn chặn Uỷ ban có được lời khai từ nhân chứng hay tài liệu. Tuy nhiên, là đương kim tổng thống, Biden có đặc quyền hành pháp là điều hiển nhiên, và ông đã từ chối khẳng định của Trump, và như vậy có thể dẫn đến thách thức pháp lý từ cựu Tổng thống.

Cố vấn pháp lý Toà Bạch Ốc Dana Remus vào thứ Sáu cũng gởi thư cho Cơ quan Lưu trữ Quốc gia, thông báo “Tổng thống Biden đã xác định, khẳng định đặc quyền hành pháp không phải là lợi ích tốt nhất của Hoa Kỳ, và vì vậy không biện minh cho bất cứ tài liệu nào.”

Hương Giang (Theo Newsweek)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments