Trump chỉ trích Dân chủ đòi hỏi “điên khùng” trong thương lượng tường biên giới

Photo credit: AFP

(The Hill) – Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Hai tấn công Dân chủ sau khi các cuộc thương lượng về an ninh biên giới giữa lưỡng đảng gặp trở ngại do cánh tả đòi hỏi hạn chế số giường tại các trung tâm tạm giữ di dân.

“Dân chủ không muốn chúng ta bắt giữ, hoặc tống trả di dân tội phạm! Đây là một đòi hỏi mới. Điên khùng!” ông Trump đăng trên Twitter.

Các cuộc đàm phán về ngân khoản an ninh biên giới bị khựng lại vào cuối tuần qua do tranh chấp về sức chứa di dân tại các trung tâm tạm giam của Cơ quan Di Trú và Thực thi Quan thuế (ICE). “Tôi nghĩ các cuộc thương lượng hiện đang bị đình trệ,” Thương nghị sĩ Richard Shelby (Cộng hòa – Alabama) thông báo vào hôm Chủ nhật. “Chúng tôi có một số vấn đề với Dân chủ về ICE, về nơi giam giữ tội phạm vào Mỹ, họ muốn hạn chế còn chúng tôi lại không muốn như vậy.”

Tờ Washington Post loan tin, Dân chủ muốn giới hạn số giường tại các trung tâm tạm giam di dân lậu bị ICE bắt ở những nơi khác cách xa biên giới ở con số 16,500. Cộng hòa lại cố loại số di dân bị truy tố hình sự khỏi con số đó.

“Dân chủ thậm chí không muốn bắt giam những kẻ sát nhân,” Ông Trump tìm cách tô vẽ quan điểm của Dân chủ hết sức nguy hiểm.

Tranh chấp đang diễn ra khiến nhiều nhà lập pháp quan ngại khả năng chính phủ sẽ tái đóng cửa một phần, hoặc Tổng thống sẽ ban bố tình trạng quốc gia khẩn cấp để có ngân khoản xây tường. Tạm quyền Đổng lý Tòa Bạch Ốc Mick Mulvaney vào hôm Chủ nhật cho hay, chính phủ đóng cửa vẫn có khả năng xảy ra và Tổng thống “sẽ xây tường cho dù có hay không có Quốc hội.”

Hương Giang (Theo The Hill)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus