Thursday, November 30, 2023
spot_img

Trump cáo buộc đảng Dân chủ sử dụng ngày 6 tháng 1 vì lợi ích chính trị để bịt miệng Cộng Hòa

Cựu Tổng thống Trump hôm thứ Sáu đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ các đảng viên Dân chủ và giới truyền thông  sau lễ kỷ niệm cuộc bạo động ngày 6 tháng 1 tại Điện Capitol của Hoa Kỳ, cáo buộc đảng Dân chủ sử dụng ngày 6/1như một “cái cớ” để áp đặt các quy tắc bỏ phiếu mới có thể mang lại lợi thế đảng phái cho họ – và bịt miệng Cộng Hòa

Trong một tuyên bố dài được đưa ra thông qua PAC, Trump đã tìm cách khai thác những bất bình của cơ sở cử tri bảo thủ của mình, coi các đảng viên Đảng Dân chủ và “cơ sở truyền thông” không khác gì một thế lực nham hiểm đã “đẩy đất nước chúng ta vào đường cùng”

“Những người cực tả cấp tiến ở Washington quan tâm GÌ cho nền Dân chủ Mỹ,” Trump nói. “Tất cả những gì họ quan tâm là kiểm soát bạn, và sự giàu sang phú quý cho chính họ.”

“Nhưng họ đang thất bại. Không ai tin họ nữa”, ông nói thêm. 

Phát biểu này được đưa ra một ngày sau khi các nhà lập pháp, dẫn đầu là đảng Dân chủ, tập trung tại Washington để kỷ niệm ngày 6 tháng 1 năm 2020, khi một đám đông những người ủng hộ Trump xông vào Điện Capitol của Hoa Kỳ khi Quốc hội nhóm họp để chứng nhận chiến thắng  Đại cử tri đoàn của Tổng thống Biden.

Năm người, bao gồm một cảnh sát Capitol, đã chết trong cuộc bạo động. Vụ tấn công cũng khiến Hạ viện luận tội Trump về vai trò kích động vụ tấn công.

Trước khi xảy ra hỗn loạn tại Điện Capitol, Trump kêu gọi những người ủng hộ ông “chiến đấu như địa ngục” 

10 đảng viên Cộng hòa ủng hộ cuộc luận tội Trump tại Hạ viện và bảy người đã bỏ phiếu để kết tội tổng thống trong phiên tòa ở Thượng viện. Nhưng Thượng viện đã thiếu phiếu bầu cần thiết để kết án.

Kể từ đó, sự ảnh hưởng của Trump đối với đảng của ông ấy ngày càng chặt chẽ hơn và ông ấy đang ủng hộ cuộc tranh cử tái đắc cử vào năm 2024.

Đảng Cộng hòa cũng đặt nhiều hy vọng giành lại đa số Hạ viện và Thượng viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay. Trump và ngày 6 tháng 1 có thể sẽ là những vấn đề cả trong các cuộc bầu cử sơ bộ của GOP và trong cuộc tổng tuyển cử vào mùa thu này.

Bình luận của Trump hôm thứ Sáu cũng được đưa ra sau khi ông hủy bỏ một cuộc họp báo dự kiến ​​vào thứ Năm, trong đó ông được cho là sẽ lặp lại những tuyên bố sai lầm của mình về cuộc bầu cử năm 2020 và chỉ trích công việc của Ủy ban đặc biệt Hạ viện chịu trách nhiệm điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1.

Phát biểu của cựu tổng thống không đề cập đến bạo lực do những kẻ bạo loạn gây ra. Thay vào đó, ông đổ lỗi cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (D-Calif.) Về sự hỗn loạn ngày hôm đó, gọi các sự kiện ngày 6 tháng 1 là “một thất bại an ninh do Pelosi lãnh đạo tại Điện Capitol.”

Trump cũng cáo buộc các nhà lập pháp Đảng Dân chủ sử dụng cuộc bạo động ngày 6 tháng 1 như một cái cớ để kiềm chế tự do ngôn luận và kiểm duyệt những người gièm pha. Ông cũng thúc đẩy các nỗ lực của đảng Dân chủ nhằm thông qua các cải cách bầu cử sâu rộng, cáo buộc họ theo đuổi các biện pháp như vậy để củng cố đa số chính quyền của họ.

Đảng Dân chủ đã thực hiện các nỗ lực cải cách bầu cử khi cần thiết để chống lại các luật bỏ phiếu mới hạn chế mà các cơ quan lập pháp của Đảng Cộng hòa ở một số bang đã thông qua sau cuộc bầu cử năm 2020 và tuyên bố vô căn cứ của Trump rằng ông đã bị cướp mất nhiệm kỳ thứ hai trong Tòa Bạch Ốc do gian lận cử tri phổ biến .

Hơn một năm sau thất bại trước Biden, Trump đã bám vào quan niệm sai lầm rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã được dàn dựng để chống lại ông. Không có bằng chứng nào cho thấy cuộc bầu cử năm 2020 đã bị hủy hoại bởi hành vi gian lận cử tri phổ biến hoặc hành vi sai trái. Nhiều cuộc kiểm toán và đánh giá cấp tiểu bang về cuộc bầu cử đã không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào về những tuyên bố của Trump.

Tuy nhiên, khẳng định của Trump rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp khỏi ông đã gây chú ý trong số nhiều đảng viên Cộng hòa. Một cuộc thăm dò do Đại học Massachusetts tại Amherst công bố vào cuối tháng trước cho thấy gần 3/4 đảng viên Cộng hòa nghi ngờ tính hợp pháp của chiến thắng bầu cử của Biden.

Các cuộc thăm dò cũng cho thấy sự chia rẽ sâu sắc ở Hoa Kỳ về những gì đã xảy ra vào ngày 6 tháng 1 và cách giải thích vụ việc bạo lực.

Trong phát biểu hôm thứ Sáu, Trump đã đẩy lùi những lời chỉ trích rằng ông đã tìm cách làm suy yếu nền dân chủ Mỹ bằng cách bác bỏ kết quả của một cuộc bầu cử.

Ông nói: “Hãy nhớ rằng, tôi không phải là người cố gắng phá hoại nền Dân chủ Hoa Kỳ. “Tôi là người cố gắng BẢO VỆ nền dân chủ Hoa Kỳ.”

TH
 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img