Trump chỉ trích Birx khi đưa ra những cảnh báo nghiêm trọng về sự lây lan của coronavirus

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Hai đã cáo buộc Tiến sĩ Deborah Birx, một trong những cố vấn y tế công cộng hàng đầu của ông, đã bị  “dụ” để đưa ra những cảnh báo nghiêm trọng về sự lây lan của Covid-19 ngày sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi chỉ trích  các nỗ lực ứng phó với đại dịch của bà. 

Tổng thống đã đả kích Pelosi và Birx vào sáng thứ Hai, lập luận rằng Birx đã “đánh” chính quyền của mình để đáp lại những chỉ trích của Pelosi. 

“Nancy Pelosi đã nói những điều khủng khiếp về bác sĩ Deborah Birx, vì bà ấy quá tích cực trong công việc rất tốt mà chúng tôi đang làm trong việc chống lại Virus Trung Quốc, bao gồm cả Vắc xin & Trị ​​liệu”, Trump tweet . “Để chống lại Nancy, Deborah Birx đã bị “dụ” và đánh trả chúng tôi. Thật thảm hại!” 

Pelosi nói với các viên chức hàng đầu của Tòa Bạch Ốc tuần trước rằng Hoa Kỳ nằm trong “bàn tay khủng khiếp” với Birx, lập luận rằng bà ấy đã giúp chính quyền truyền bá thông tin sai lệch về Covid-19, Politico đưa tin . Pelosi  cho rằng, bà  không có “niềm tin” vào sự lãnh đạo của Birx. 

Trong một cuộc phỏng vấn của CNN vào Chủ nhật, Birx cảnh báo rằng Covid-19 đang ngày càng thâm nhập vào các cộng đồng nông thôn và kêu gọi người Mỹ thực hiện các biện pháp phòng ngừa chặt chẽ hơn nhiều. Bà đề nghị những người bị nhiễm virus và sống với những người dễ bị tổn thương nên đeo mặt nạ trong nhà. 

“Những gì chúng ta đang thấy hôm nay khác với tháng ba và tháng tư. Nó phổ biến rộng rãi. vùng nông thôn cũng như vùng thành thị”, Birx, điều phối viên lực lượng đặc nhiệm coronavirus của Tòa Bạch ốc, nói với Dana Bash của CNN.

Birx cũng cho biết chính quyền Trump “thiết lập lại” phản ứng đại dịch “khoảng năm đến sáu tuần trước” khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát ở các bang miền Nam

Tờ New York Times đưa tin vào tháng trước rằng Birx đã đóng một vai trò trung tâm trong nỗ lực kéo dài hàng tháng của chính quyền nhằm hạ thấp mối đe dọa của đại dịch. The Times viết rằng, bên trong Cánh Tây, Birx là “nhà truyền giáo chính cho ý tưởng rằng mối đe dọa từ virus đang mờ dần.”

Trong khi các nguồn tin nói với tờ Times rằng Birx tập trung vào dữ liệu, bà đã đánh giá thấp tác động bất lợi mà TT Trump thường giảm thiểu – bao gồm cả việc ông từ chối đeo mặt nạ và thúc đẩy mạnh mẽ để mở lại kinh tế – sẽ gây ra sự lây lan của Covid-19. 

Birx đã làm việc chặt chẽ hơn nhiều so với các viên chức y tế công cộng hàng đầu khác với tổng thống và các cố vấn hàng đầu của ông về ứng phó với đại dịch liên bang. Trong khi bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của quốc gia,không có cuộc họp hay gặp gỡ với tổng thống

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus