Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Trump chỉ trích Biden ngủ gục trong hội nghị biến đổi khí hậu 

(Newsweek) – Ông Donald Trump vào thứ Hai cáo buộc đương kim Tổng thống Mỹ  không quan tâm gì đến “Trò lường gạt Ấm nóng Toàn cầu – the Global Warming Hoax,” sau khi một đoạn băng cho thấy ông Joe Biden gục đầu trong hội nghị thượng đỉnh Biến đổi khí hậu Liên Hiệp Quốc COP26 diễn ra ở Glasgow, Scotland. 

Cựu Tổng thống gởi ra tuyên bố chỉ trích Biden không lâu sau khi đoạn băng xuất hiện, trong đó cho thấy, Tổng thống nhắm mắt khoảng 30 giây trong hội nghị. Trump nhấn mạnh, Biden “ngủ gục” vì ông ta không thể chịu nổi khi tiếp tục nghe thêm về ấm nóng toàn cầu. Cựu Tổng thống cũng chớp lấy cơ hội nhắc đến một loạt những bất đồng khác mà ông ta cho là trò lường gạt. 

“Ngay cả Biden cũng không thể chịu nổi khi nghe quá nhiều về Trò lường gạt Ấm nóng toàn cầu – lường gạt đứng thứ 7 ở Mỹ, đứng sau lường gạt Bầu cử Tổng thống 2020, Nga, Nga, Nga, Ukraine, Ukraine, Ukraine, Trò lường gạt Luận tội #1, lường gạt Luận tội #2, và tất nhiên, ‘không có thông đồng’ trong báo cáo của Mueller,” thông báo ghi. 

“Biden sang Âu châu nói rằng, Ấm nóng Toàn cầu là ưu tiên hàng đầu của ông ta, và rồi nhanh chóng ngủ gục, để cho tất cả thế giới chứng kiến, tại Hội nghị này,” ông Trump nói tiếp. “Không ai có nhiệt tình và niềm tin thực sự vào chủ đề lại ngủ gục.” 

Trong một đoạn băng ghi lại tại hội nghị, Biden đang ngồi ở hàng ghế khán giả rõ ràng nhắm mắt trong 7 giây trước khi mở mắt nhanh chóng và nhắm lại. Ông nhắm mắt khoảng 22 giây nữa, và mở mắt ra khi một nhân viên đến nói chuyện. Không rõ có phải Tổng thống thực sự ngủ gục hay không. 

Trong bài phát biểu tại Hội nghị, Biden đã mở lời xin lỗi vì ‘chính phủ tiền nhiệm” đã rút ra khỏi Hiệp ước  Biến đổi Khí hậu Paris, khiến cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu rơi vào  tình huống khó khăn không giải quyết được. Tổng thống Mỹ cũng cam kết chính phủ của ông sẽ có cách giải quyết khác. 

Giới khoa học gia về khí hậu không đồng tình với khẳng định vô căn cứ của ông Trump rằng ấm nóng toàn cầu là trò lường gạt. Trên thực tế, bằng chứng về biến đổi khí hậu càng ngày càng nhiều, và hiện tượng thời tiết cực đoan trở nên càng ngày càng phổ biến trong nhiều năm qua, khiến cho đồng thuận về mặt khoa học được củng cố. Mặc dù có bất đồng đáng kể về vấn đề này cách đây vài thập niên, nhưng một nghiên cứu vào tháng trước cho thấy, hơn 99% các nhà khoa học về thời tiết đều đồng tình rằng, ấm nóng toàn cầu có thực và do con người gây nên, trong khi một nghiên cứu vào năm 2019 có con số 100%. 

Hương Giang (Theo Newsweek) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT