Thursday, December 1, 2022
spot_img

Trump chỉ trích Biden đã không thực thi việc mang mặt nạ trên toàn quốc gia???

(Business Insider) – Tổng thống Donald Trump vào tối thứ Ba chỉ trích đối thủ Joe Biden đã không thực thi việc mang mặt nạ trên toàn quốc gia để đối phó với virus corona, nhưng lại quên mất cựu Phó Tổng thống chỉ là một ứng cử viên không có thẩm quyền làm việc này. 

Tại buổi gặp mặt cử tri do ABC News tổ chức ngay tại tiểu bang “chiến trận” Pennsylvania, khi được một cử tri hỏi tại sao ông không ủng hộ mang khẩu trang, Tổng thống đã chuyển hướng câu trả lời sang đổ lỗi cho đối thủ Dân chủ đã không làm như vậy. 

“Một câu hỏi hay, giống như Joe Biden, họ bảo ‘chúng tôi sẽ bắt buộc mang khẩu trang trên toàn quốc,’” ông Trump trả lời. “Nhưng ông ta không làm như vậy. Ý tôi là, ông ta chưa bao giờ làm như vậy.” 

“Tại Đại hội đảng Dân chủ, họ nói sẽ bắt buộc mang mặt nạ trên toàn quốc gia, nhưng họ chưa bao giờ làm như vậy vì họ kiểm tra, và họ không làm,” ông Trump nói tiếp. 

 

Tổng thống ám chỉ lời hứa chính sách được Biden nhấn mạnh vào tháng trước, nằm trong kế hoạch chống đại dịch nếu đắc cử. Sau đó Biden đã rút lại lời hứa này ở cấp liên bang, viện dẫn những vấn đề hiến pháp tiềm năng, thay vào đó, ứng cử viên Dân chủ tuyên bố sẽ khích lệ thống đốc các tiểu bang làm như vậy, và sẽ làm gương bằng cách mang mặt nạ mỗi khi ra nơi công cộng. 

Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ mạnh mẽ kêu gọi người dân che mặt khi ra ngoài, và khi ở chung quanh những người khác không chung sống trong cùng một nhà. Nghiên cứu cũng chỉ ra, che mặt sẽ giúp ngăn chặn lây lan virus corona. Khoa học gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm, Tiến sĩ Anthony Fauci cũng kêu gọi toàn dân mang mặt nạ khi ở nơi công cộng. 

Ông Trump từ lâu thay đổi quan về vấn đề khẩu trang, mặc dù trong những tháng gần đây bắt đầu chú ý đến hướng dẫn y tế công cộng, và cũng một vài lần được nhìn thấy mang mặt nạ. Tuy vậy, Tổng thống thường xuyên bác bỏ việc bắt buộc mang mặt nạ trên toàn quốc, với lý do bênh vực chọn lựa cá nhân của mỗi người. 

Ông  Trump vào tối thứ Ba nhắc lại quan điểm này với lập luận, “nhiều người không muốn mang mặt nạ.” 

“Những người đó là ai?” Xướng ngôn viên ABC News George Stephanopoulos chất vấn. 

“Tôi sẽ nói cho anh biết những người đó là ai – những người bồi bàn,” ông Trump đáp. “Họ đến và họ phục vụ anh, và họ mang khẩu trang. Và tôi trông thấy một ngày kia, khi họ phục vụ tôi, và họ đụng khẩu trang. Tôi không đổ lỗi cho họ, tôi chỉ nói những gì xảy ra – họ gặp khó khăn, vì vậy họ tháo khẩu trang ra, và họ đụng vào, rồi họ cầm đĩa. Nhưng vậy không hay tí nào.” 

Theo một thăm dò mới được công bố, đa số người Mỹ – Dân chủ và Cộng hòa – ủng hộ việc thường xuyên mang khẩu trang, và làm như vậy trong đời sống hàng ngày. 

Hương Giang (Theo Business Insider) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments