Trump chế nhạo California, ‘phản pháo’ vụ 16 tiểu bang thưa kiện về lệnh khẩn cấp

Photo Credit: AP

Fox News – Hôm thứ ba 19/2 TT Trump đã trả lời về vụ 16 tiểu bang đã thưa kiện ông về lệnh khẩn cấp quốc gia mà ông tuyên bố hôm thứ sáu tuần trước, trong đó có tiểu bang California.

TT Trump viết như sau trên Twitter: “Như tôi đã tiên đoán, 16 tiểu bang đa phần do Dân chủ và Cánh Tả cực đoan chỉ huy, đã nạp đơn kiện và dĩ nhiên trong đia hạt khu vực 9. California, cái tiểu bang đã làm tốn kém nhiều tỉ đô la cho tàu tốc hành bị thất bại, có vẻ là tiểu bang dẫn đầu vụ kiện cáo này”

Dự án tàu cao tốc ‘Fast Train’ nối liền Los Angeles với San Francisco, trị giá đến 77 tỉ đô la, đã bị hủy bỏ trong tuần qua vì có quá nhiều đình hoãn và phí tổn quá cao, so với tổng số từ 20 đến 25 tỉ đô la cho toàn bộ tường biên giới phía nam thì dự án này tốn kém hơn nhiều.

TT Trump viết: “Dự án đã thất bại Fast Train ở California, nơi phí tổn quá cao đã trở thành một kỷ lục thế giới, là đắt gấp trăm lần bức tường hết sức cần thiết ở phía nam của chúng ta!”

Đơn kiện của 16 tiểu bang được đệ nạp hôm qua do các Tổng Chưởng Lý của California, New York và 14 tiểu bang khác tiến hành tại tòa án, nhằm ngăn chận TT Trump lấy tiền từ ngân quỹ trong xây dựng quốc phòng cho tường biên giới mà không được Quốc Hội cho phép.

Trong đơn kiện còn nhắm tới việc TT Trump đã vi phạm Hiến Pháp. Tổng chưởng Lý Xavier Becerra của California nói: “TT Trump hết sức xem thường luật pháp, ông ấy biết chả có khủng hoảng biên giới gì cả, ông ấy biết lệnh khẩn cấp quốc gia không được chuẩn thuận và còn thừa nhận ông sẽ thua trước tòa án”

Một viên chức cao cấp của chính phủ Trump cho phóng viên của Fox News hay Tòa Bạch Ốc đang có kế hoạch lấy 8 tỉ đô la từ các ngân quỹ khác cho bức tường biên giới.

Trần Vũ

16 tiểu bang thưa kiện TT Trump về lệnh khẩn cấp quốc gia

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus