Trump chấp thuận tuyên bố khẩn cấp của DC trước lễ nhậm chức Biden

Tổng thống Trump hôm thứ Hai đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Washington, DC và ra lệnh hỗ trợ liên bang để bổ sung các nỗ lực chuẩn bị cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào cuối tháng này.

Hành động này được đưa ra sau khi Thị trưởng DC Muriel Bowser (D) vào cuối tuần qua yêu cầu Trump ban hành một tuyên bố khẩn cấp trong bối cảnh lo ngại về các mối đe dọa tiềm tàng đối với lễ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1 sau khi một đám đông những người ủng hộ Trump xông vào Điện Capitol của Mỹ trong một cuộc tấn công chết người 

Các nhà lập pháp Đảng Dân chủ tại Hạ viện trước đó đã chính thức giới thiệu một điều khoản luận tội cáo buộc Trump kích động bạo loạn ở Điện Capitol vào thứ Tư tuần trước.

Hành động của Trump cho phép Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA) của Bộ An ninh Nội địa cung cấp hỗ trợ cho các hành động khẩn cấp theo Đạo luật Stafford.

“Cụ thể, FEMA được phép xác định, huy động và cung cấp theo quyết định của mình, trang thiết bị và nguồn lực cần thiết để giảm bớt tác động của tình trạng khẩn cấp”, tuyên bố do Tòa Bạch Ốc công bố tối thứ Hai nêu rõ. “Các biện pháp bảo vệ khẩn cấp, được giới hạn trong hỗ trợ trực tiếp của Liên bang, sẽ được cung cấp với mức tài trợ 100% của Liên bang.”

Trump đã bị chỉ trích rộng rãi vì đã kích động bạo lực dẫn đến cuộc bạo loạn vào tuần trước. Ông khuyến khích những người ủng hộ mình đến DC vào thứ Tư tuần trước – ngày Quốc hội họp để  kiểm phiếu của Cử tri đoàn khẳng định chiến thắng của Biden

Trước khi xảy ra bạo loạn, Trump đã phát biểu trước đám đông nhắc lại tuyên bố sai lầm của mình rằng ông đã thắng cuộc bầu cử, thúc giục họ “chiến đấu” và hướng họ về phía Điện Capitol.

Các cuộc bạo loạn đã khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và khiến việc kiểm phiếu của các Cử tri đoàn được hoàn tất vào thứ Năm tuần trước.

Trump đã phải đối mặt với áp lực phải từ chức hoặc bị cách chức; Hạ viện dự kiến ​​sẽ bỏ phiếu về điều khoản luận tội vào thứ Tư.

Sau hai tháng phủ nhận kết quả bầu cử tổng thống, Trump cuối cùng cũng thừa nhận một chính quyền mới sẽ nắm quyền vào ngày 20 tháng 1 vào tuần trước và nói rằng trọng tâm của ông là một quá trình chuyển giao quyền lực “suôn sẻ” và “có trật tự”.

Trump đã im lặng trong vài ngày qua, sau khi Twitter tạm ngừng tài khoản của ông vào thứ Sáu “do nguy cơ tiếp tục kích động bạo lực.”

Chính quyền Trump đã thực hiện các bước khác để tăng cường an ninh trước lễ nhậm chức, trong bối cảnh có báo cáo về các mối đe dọa tiềm tàng.

Riêng, Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa sắp mãn nhiệm Chad Wolf hôm thứ Hai nói rằng Cơ quan Mật vụ sẽ bắt đầu thực hiện các biện pháp an ninh liên quan đến lễ nhậm chức vào thứ Tư, sớm hơn sáu ngày so với kế hoạch ban đầu, vì những sự kiện gần đây.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia DC dự kiến ​​có ít nhất 10.000 quân tại DC vào thứ Bảy để tăng cường an ninh trước lễ nhậm chức.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus