Trump châm chích Giám đốc FBI Wray về những tuyên bố Nga và Antifa 

(The Hill) – Tổng thống Donald Trump vào thứ 5 đâm chọc Giám đốc FBI Christopher Wray về những tuyên bố của ông trong phiên điều trần trước Quốc hội về ngoại quốc can thiệp bầu cử Mỹ và mối đe dọa của những kẻ cực đoan. 

Trên đường đến Wisconsin vận động tranh cử, Tổng thống đã lên Twitter than phiền, làm thúc đẩy suy đoán về chiếc  ghế lãnh đạo Cơ quan Điều tra Liên bang của ông Wray, vì ông Trump thường xuyên xem nhẹ FBI và nghi ngờ khả năng lãnh đạo của Wray. 

Trong phiên điều trần vào thứ 5, Giám đốc FBI cho các nhà lập pháp trong Uỷ ban Nội an Hạ viện hay, những kẻ vô chính phủ trong phong trào antifa chỉ “là một phần” của cuộc điều tra khủng bố nội địa. Các cuộc điều tra tập trung vào những “kẻ cực đoan bạo lực mang động cơ chính trị” và những nhóm khác, ông Wray nói. 

“Chúng tôi xem antifa nghiêng về một hệ tư tưởng hay một phong trào hơn là một tổ chức,” lãnh đạo FBI nói. 

Trong mẩu tweet đầu tiên liên quan đến thông tin này, ông Trump cho rằng, “… tôi xem bọn họ là một lũ vô chính phủ, du côn du đãng được tài trợ tốt, những kẻ được bảo vệ vì FBI được truyền cảm hứng bởi Comey/Mueller đơn giản không thể, hoặc không muốn, truy ra nguồn tài trợ, và cho phép họ trốn thoát tội ‘sát nhân.’ Luật pháp và Trật tự!” 

Tổng thống cũng nhắm chọc ngoáy Wray trước những tuyên bố của ông về Nga rất “tích cực” trong việc tìm cách gây ảnh hưởng bầu cử vào tháng 11 bằng cách gieo rắc chia rẽ và tìm cách “bôi nhọ” ứng cử viên Dân chủ Joe Biden. 

“Nhưng Chris, anh không nhìn thấy bất cứ hoạt động nào từ Trung Quốc, mặc dù đây là mối đe doạ lớn rất nhiều hơn Nga, Nga, Nga,” ông Trump ghi. Tổng thống lập lại tuyên bố rằng, các tác nhân nước ngoài sẽ có thể can  thiệp vào phiếu khiếm diện được gởi cho cử tri, điều mà ông không thể đưa ra bất cứ chứng cớ nào hậu thuẫn, trong khi giới chuyên viên bác bỏ. 

FBI lâu nay đã trở thành bị cát cho Trump kể từ khi ông nhậm chức, và đến nay vẫn tiếp tục chỉ trích cơ quan về cuộc điều tra Nga sau hơn 1 năm Công tố viên Đặc biệt khép lại cuộc điều tra. 

Tổng thống thường xuyên chỉ trích cựu Giám đốc FBI James Comey và cựu viên chức cơ quan điều tra liên bang Peter Strzok và Lisa Page trên Twitter và trong các cuộc phỏng vấn. 

Ông Trump có những lúc tỏ ra nghi vấn về sự lãnh đạo của Wray, ngay cả trong một cuộc phỏng vấn trên Fox Business vào tháng trước. Tổng thống không trả lời thẳng vào câu hỏi liệu Wray có nên rút khỏi vị trí hay không, chỉ bảo rằng, ông mong Giám đốc FIB “thân thiện” với ông hơn. 

Trump bổ nhiệm Wray làm lãnh đạo FBI từ năm 2017. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus