Trump: Chắc chắn sẽ rời Toà Bạch Ốc nếu Cử tri đoàn chọn Biden 

(Business Insider) – Tổng thống Donald Trump cho biết, ông “chắc chắn” sẽ rời  Toà Bạch Ốc nếu Cử tri đoàn bỏ phiếu chọn Tổng thống đắc cử Joe Biden. 

Vào thư 5, khi được một ký giả hỏi liệu ông có rời Toà Bạch Ốc nếu Biden thắng phiếu cử tri đoàn hay không, Tổng thống đáp, “Chắc chắn tôi sẽ. Chắc chắn tôi sẽ như vậy mà. Và anh biết điều đó.” 

Phát biểu trên là dấu hiệu gần đây nhất cho thấy ông Trump chưa thừa nhận thất bại bầu cử tháng 11 vừa qua, vốn được tất cả các cơ quan truyền thông tuyên bố Biden đắc cử. 

Tổng thống cho đến nay vẫn không thừa nhận thất cử vào tay Biden, và vào ngày Lễ  Tạ Ơn vẫn tiếp tục dùng những thuyết âm mưu vô căn cứ về cuộc bầu cử liên quan đến gian lận bỏ phiếu và bỏ phiếu khiếm diện. 

Trong một cuộc họp báo ở Toà Bạch Ốc, ông Trump tuyên bố “gian lận hàng loạt được phát giác ra” trong kết quả bầu cử tháng 11. “Chúng ta giống như một quốc gia thế giới thứ ba,” Tổng thống Mỹ nói. “Chúng ta sử dụng thiết bị điện toán có thể bị xâm nhập.” 

Tuyên bố gian lận bầu cử của ông Trump bị cơ quan an ninh mạng hàng đầu của Mỹ (CISA) chỉ ra sai trái, và tổng thống vào tuần trước sa thải Giám đốc CISA Chris Krebs. Các vụ kiện tranh chấp kết quả bầu cử của chiến dịch và những người ủng hộ ông Trump lần lượt sụp đổ trong những tuần gần đây. 

“Tôi nghĩ có nhiều chuyện sẽ xảy ra trong khoảng thời gian từ giờ đến 20 tháng 1,” ông Trump nói. 

Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp bắt đầu thủ tục chuyển giao quyền lực chính thứ cho Biden hồi đầu tuần. 

Vào thứ Hai, Tổng thống thông báo  trên Twitter rằng ông đã đề nghị Giám đốc Emily Murphy và GSA bắt đầu những thủ tục chuyển quyền ban đầu. “Hồ sơ của chúng tôi  vẫn tiếp tục mạnh mẽ, chúng tôi sẽ vẫn đấu tranh, và tôi tin sẽ thắng thế!” ông Trump đăng trên  Twitter vào thứ Hai. “Dù gì đi nữa, vì lợi ích của quốc gia, tôi đề nghị Emily và đội ngũ của cô ấy làm những gì cần làm đối với những quy định ban đầu, và tôi cũng yêu cầu nhân viên của tôi làm như vậy.” 

Biden đắc cử gần 3 tuần trước với 306 phiếu cử tri đoàn, vượt mức tối thiểu 270 phiếu để có thể tuyên bố chiến thắng, và Tổng thống đắc cử thắng ông Trump hơn 6 triệu phiếu phổ thông. 

Hương Giang  (Theo Business Insider) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus