Friday, December 8, 2023
spot_img

Trump: Cáo trạng của Durham cho thấy Dân chủ, Hillary, các luật sư bẩn thỉu đứng đằng sau 

(Daily Mail) – Ông Donald Trump vào thứ Hai ca ngợi Công tố viên Đặc biệt John Durham cuối cùng đã đưa ra hai cáo trạng trong cuộc điều tra kéo dài hơn 2 năm về cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016 của FBI. 

Cựu Tổng tuyên bố, cuộc điều tra này từ đây sẽ chỉ càng ngày càng sâu hơn, và tất cả mọi con đường đều dẫn về đảng Dân chủ, Hillary Clinton và những luật sư bẩn thỉu.

“Nó thực sự có kết quả,” Trump nói trên Fox News sau khi Durham công bố bản cáo trạng thứ hai vào cuối tuần qua. “Công bằng mà nói, mặc dù mất nhiều thời gian, nhưng thán phục John Durham.”

“Thán phục vì, nó có kết quả, và sẽ có kết quả ở mức độ – Durham công bố những điều hoàn toàn tuyệt vời,” cựu Tổng thống nói thêm. 

Trump tuyên bố, ông đã biết những gì đã xảy ra. “Tất cả chúng ta ít nhiều đều biết chuyện đó đã xảy ra, và bây giờ chúng ta có sự thật, và tôi nghĩ, chúng chỉ càng ngày càng sâu thêm, và tất cả đều dẫn ngược lại đảng Dân chủ, Hillary và các luật sư bẩn thỉu,” ông Trump nói. 

Nhà phân tích – nguồn tin chính của bộ tài liệu 2016 tố cáo ông Donald Trump -Igo Danchenko 43 tuổi vào thứ 5 tuần trước bị bắt giữ và bị khởi tố 5 tội danh khai man với FBI về việc bằng cách nào và lấy thông tin ở đâu. 

Danchenko là nguồn cung cấp thông tin chính được cựu điệp viên tình báo Christopher Steele sử dụng trong bộ tài liệu cáo buộc ông Donald Trump bị Nga nắm thóp trước bầu cử 20216. Bộ tài liệu có nhiều tuyên bố trong đó chưa bao giờ được xác minh, trở thành một trong những phần gây tranh cãi nhất trong cuộc điều tra mang tên “Crossfire Hurricane” vào mối quan hệ Trump-Nga, dẫn đến cuộc điều tra của Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller. Một trong những cáo buộc về ông Trump mà Danchenko đưa ra là Nga nắm trong tay một đoạn băng ghi lại cuộc ăn chơi trác táng của ông Trump với gái gọi. Cựu Tổng thống bác bỏ những cáo buộc này. 

Trước đó vào tháng 9, Michael Sussman – luật sư an ninh mạng từng đại diện cho chiến dịch tranh cử tổng thống của Hillary Clinton – bị Durham khởi tố tội khai man với FBI. Trong cuộc gặp gỡ vào ngày 19 tháng 9 năm 2016, Sussmann giao cho Luật sư trưởng FBI lúc đó là James Baker  những dữ liệu nhằm cho thấy mối quan hệ  giữa Trump Organization và Ngân hàng Alfa của Nga. Mách nước này trở thành một phần cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử 2016. 

Lý  thuyết về mối quan hệ mạng giữa công ty của ông Trump và ngân hàng Nga được thúc đẩy bởi những nhà khoa học điện toán đã phát giác ra những mối quan hệ máy chủ mà theo họ suy đoán, có thể là dấu hiệu cho thấy kênh trao đổi bí mật giữa  Trump và Nga. nhưng FBI cuối cùng không tìm ra chứng cớ hậu thuẫn mối quan hệ này. 

Durham tập trung vào việc liệu Sussmann có dối trá trong cuộc trao đổi với Baker hay không. Sussmann cho các nhà điều tra quốc hội hay, ông ta hành động nhân danh một nhà nghiên cứu an ninh mạng có tiếng khi tiếp xúc FBI. Nhưng Baker lại khai, ông nghĩ, Sussmann có nhắc đến việc không đại diện cho thân chủ nào khi họ nói chuyện vào năm 2016.

Durham cho hay, cuộc điều tra vẫn đang diễn ra.

“Những gì họ làm quá bất hợp pháp, ở mức độ mà trước đây chưa từng thấy,” ông Trump nói về hai bản cáo trạng. “Bây giờ, tất cả đều công bằng, đối với tôi, đây chỉ là những khối bê tông đầu tiên.” 

Cựu Tổng thống cho rằng, hai cáo trạng của Durham sau 2 năm rưỡi chứng minh, “Chúng là những chuyện lớn đang xảy ra, và những gì thực sự cho thấy trò lường gạt như thế nào.” 

Cựu Tổng trưởng Tư pháp William Barr vào năm 2019 giao nhiệm vụ cho John Durham, lúc đó đang là Biện lý Hoa Kỳ ở Connecticut, thẩm tra cuộc điều tra của FBI kể từ khi “Crossfire Hurricane” được khởi sự vào tháng 7 năm 2016 đến khi Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller đảm nhiệm vào tháng 5 năm 2017. Barr vào tháng 10 năm 2020, trước khi dự tính từ chức lãnh đạo Bộ Tư pháp đã lẳng lặng bổ nhiệm Durham làm công tố viên đặc biệt nhằm đảm bảo cuộc điều tra vẫn được tiếp tục dưới thời chính phủ mới. 

Cũng vào thứ Hai, cựu Tổng thống Mỹ một lần nữa lấp lửng về việc “chắc chắn” sẽ thông báo liệu có tái tranh cử tổng thống hay không ngay sau bầu cử giữa kỳ 2022. Có vẻ như nhà lãnh đạo Cộng đang chờ xem thử nếu Dân chủ sẽ tiếp tục có kết quả yếu kém trong năm 2022 sau kết quả bầu cử thất bại tại Virginia. 

Hương Giang (Theo Daily Mail)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img