Trump cảnh báo về “khủng hoảng trong tim, khủng hoảng trong tâm hồn”

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trực tiếp trên sóng truyền hình tối 8/1 giữa lúc chính phủ Mỹ đang đóng cửa một phần, nói biên giới phía nam nước Mỹ đang đối mặt với “khủng hoảng nhân đạo, khủng hoảng trong tim, khủng hoảng trong tâm hồn”.

Trump kêu gọi đảng Dân chủ quay trở lại Tòa Bạch Ốc để gặp ông, nói rằng đó là “vô đạo đức” đối với “các chính trị gia không làm gì cả”. 

Chủ tịch Hạ viện Dân chủ Nancy Pelosi và Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer cáo buộc ông Trump đã trình bày sai về tình hình ở biên giới khi họ thúc giục ông mở lại các cơ quan chính phủ đóng cửa và trả lương cho hàng trăm ngàn nhân viên.

Phát biểu từ bàn làm việc, ông Trump nói nước Mỹ không thể tiếp tục nhận người nhập cư bất hợp pháp vào nước này. “Chúng ta đã hết chỗ để chứa chấp họ và chúng ta không có cách nào để lập tức trả họ về nước”, ông nói.

Trong bài phát biểu, ông cũng thừa nhận những nguy hiểm mà người di cư phải đối mặt trên đường tìm đến nước Mỹ, gọi đây là “hiện thực bi thảm”.

“Cứ ba phụ nữ thì có một người bị tấn công tình dục trên con đường nguy hiểm đi qua Mexico. Phụ nữ và trẻ em là những nạn nhân lớn nhất của hệ thống bị phá vỡ của chúng ta cho đến này”, ông nói.

Tổng thống thường nhấn mạnh những điều như vậy, mặc dù các nghiên cứu trong nhiều năm đã chỉ ra những người nhập cư ít có khả năng phạm tội hơn những người sinh ra ở Hoa Kỳ.

Trước đó, TT Trump cho biết sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để được ngân sách xây dựng tường biên giới, tuy nhiên ông đã không đề cập đến vấn đề này trong bài diễn văn của mình

Mâu thuẫn giữa chính quyền Trump và quốc hội về ngân sách 5,6 tỷ USD cho việc xây bức tường biên giới với Mexico đã khiến chính phủ Mỹ phải đóng cửa ngày thứ 18. Các nghị sĩ đảng Dân chủ cho rằng bức tường biên giới, một trong những cam kết chủ chốt của Trump khi tranh cử, chỉ nhằm đánh lạc hướng dư luận khỏi các vấn đề nhập cư phức tạp hơn, đồng thời là công cụ để ông lôi kéo sự ủng hộ của những người bảo thủ.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus