Trump cảnh báo các TNS Cộng Hòa đừng rơi vào “bẫy” Dân chủ

Tổng thống Donald Trump đã đưa ra cảnh báo vào thứ Hai tới các thượng nghị sĩ Cộng Hòa đang xem xét bỏ phiếu để chặn tuyên bố về tình trạng khẩn cấp quốc gia ở biên giới phía nam,

Tôi hy vọng các Thượng nghị sĩ Cộng hòa không rơi vào con đường của An ninh Biên giới lỏng lẻo và không hiệu quả, ông đã viết trên Twitter. Không có Biên giới mạnh, chúng ta sẽ không có Quốc gia. Hãy mạnh mẽ và sáng suốt, đừng rơi vào bẫy của đảng Dân chủ !

Hạ viện sẽ bỏ phiếu vào thứ ba về một nghị quyết không tán thành sẽ chặn tuyên bố khẩn cấp quốc gia của tổng thống. Biện pháp này dự kiến ​​sẽ dễ dàng thông qua Hạ viện trước khi tới Thượng viện.

Mặc dù đảng Cộng hòa chiếm đa số ở Thượng viện, tuy nhiên một số TNS cộng Hòa không tán thành với lệnh khẩn cấp quốc gia của Tổng thống. Trump gần như chắc chắn sẽ phủ quyết nghị quyết nếu thông qua cả hai viện của Quốc hội

Trước đó, ngày 15/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm có thêm quyền lực hành pháp nhằm giải quyết vấn đề người di cư trái phép tại khu vực biên giới phía Nam mà ông cho là đang tạo ra “một cuộc khủng hoảng nhân đạo và an ninh” đối với nước Mỹ.

Tuyên bố này của ông đã vấp phải sự phản đối gay gắt từ các nghị sĩ đảng Dân chủ và thậm chí có cả một số nghị sĩ đảng Cộng hòa vì cho rằng đây là hành động lạm dụng quyền lực.

Các chuyên gia pháp lý cho rằng với quyết định này, Tổng thống Trump có khả năng sẽ phải đối mặt với cuộc chiến pháp lý dai dẳng, thậm chí kéo dài tới khi ông Trump vận động tái tranh cử Tổng thống năm 2020.

Căn cứ theo Đạo luật các tình huống khẩn cấp quốc gia năm 1976 của Mỹ, Tổng thống Trump có thể ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia dọc biên giới phía Nam để giúp ông có thêm quyền lực hành pháp và xây bức tường biên giới.

Với tuyên bố này, chính quyền Tổng thống Trump có thể huy động nguồn lực tài chính từ ngân sách xây dựng quân đội, quỹ dân sự của Bộ Quốc phòng và Bộ An ninh Nội địa để chuyển sang dự án xây dựng bức tường biên giới.

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus