Trump càng ngày càng trở nên cô lập về COVID 19 

WASHINGTON (NBC News) — Tổng thống Donald Trump tiếp tục kể cho công chúng nghe câu chuyện về COVID 19 hoàn toàn trái ngược với giới chuyên viên y tế của chính phủ và số liệu do chính lực lượng ứng phó virus corona của ông tạo ra 

Trong câu chuyện của ông Trump, đại dịch chết chóc thực sự không phải là mối đe dọa nghiêm trọng với công chúng, và số ca nhiễm bệnh tăng đơn giản là do tăng xét nghiệm. “Virus đang biến mất,” Trump tuyên bố trước những người ủng hộ trẻ tuổi ở Phoenix vào thứ Ba. 

Cũng trong thứ Ba, lực lượng đặc nhiệm virus corona của Toà Bạch Ốc lập tài liệu cho thấy Phoenix có số trường hợp dương tính mới cao nhất trong 10 khu vực thị tứ, nơi có tỉ lệ nhiễm virus thay đổi theo tuần gia tăng cao nhất. Thành phố lớn nhất của tiểu bang Arizona bổ sung 13.169 ca mới trong khoảng thời gian 7 ngày, tăng 149% so với tuần trước đó. 

Hồ sơ của lực lượng đặc nhiệm cũng cho thấy những gia tăng đột biến đang diễn ra tại Texas, chung quanh San Antonio, Houston, Corpus Christi, Lubbock và College Station — và tại những trung  tâm dân cư trên khắp nước Mỹ từ các quận hạt của Florida như Jacksonville, Orlando và Tampa đến quận Fulton, Joplin của Georgia hay quận Newton ở Missouri và San Joaquin Valley của California. 

Thống đốc Texas Greg Abbott vào thứ 5 quyết định ngừng kế hoạch tái mở cửa nhiều nơi ở tiểu bang để đối phó với “sự bùng nổ” nhiễm virus. Nhưng tài liệu không công khai cho thấy, lực lượng ứng phó virus của Toà Bạch Ốc cũng tự theo dõi những ổ dịch, và những chuyên viên như Tiến sĩ Anthony Fauci – Viện trưởng Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm – buộc phải công khai cảnh báo. 

Tài liệu NBC News có được cung cấp những số liệu hậu thuẫn những quan ngại của ông Fauci và các chuyên viên bên ngoài, những người nhấn mạnh, nếu không thực thi những biện pháp phù hợp chống lại virus sẽ dẫn đến nhiều ca dương tính và tử vong hơn. Trong hầu hết các trường hợp, những điểm nóng mới COVID 19 ở những tiểu bang và quận hạt đang ngưng nới lỏng hạn chế đi lại trong khi Tổng thống thúc ép tái mở cửa kinh tế trong những tuần gần đây. 

Những tín hiệu lẫn lộn, Tổng thống thì giảm nhẹ đại dịch, trong khi các chuyên viên và số liệu lại chỉ ra sự gia tăng, đã khiến cho giới chức các tiểu bang và địa phương rơi vào tình thế khó khăn trong việc bảo vệ người dân của mình. 

Trump nhấn mạnh nỗ lực có được vật tư và phân phối chúng để đối phó với đại dịch hơn là giãn cách xã hội và những phương pháp khác nhằm hạn chế lây lan. Trong những tuần gần đây, ông càng ngày càng ít đề cập đến những rủi ro y tế, chấm dứt họp báo thường nhật về virus, quay trở lại tổ chức tập hợp vận động tranh cử, và những sự kiện mang tính chính trị. 

Lo ngại tử vong và COVID 19 gia tăng đột biến  khiến Tổng thống càng bị cô lập hơn vì ông cổ võ đảo ngược giãn cách xã hội, mang mặt nạ và hạn chế đi lại. Theo các nguồn tin từ Tòa Bạch Ốc cho hay, ông  sẽ không thay đổi, không che mặt khi xuất hiện trước công chúng vì “không muốn người ta nhìn thấy trong hình ảnh đó, và không muốn thừa nhận mình sai.” 

Hương Giang (Theo NBC News) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus