(Business Insider) – Sự bực bội của của Tổng thống Donald Trump dành cho Giám đốc FBI ngày càng cao trong những tuần gần đây, và ông đang cân nhắc sẽ sa thải Christopher Wray sau bầu cử tháng 11, theo tường trình từ Washington Post. 

Sự giận dữ của ông Trump bắt nguồn từ niềm tin rằng, đặc biệt Wray và Tổng trưởng Tư pháp William Barr không thông báo một cuộc điều tra về ứng cử viên tổng thống Dân chủ Joe Biden để đem lại cho Tổng thống một thúc đẩy trong thăm dò trước bầu cử. 

Bực bội của Tổng thống diễn ra sau khi ông, luật sư tư Rudy Giuliani và đồng minh truyền thông cánh tả lưu hành những cáo  buộc vô căn cứ rằng Biden và con trai Hunter Biden dính tới những lợi ích tham nhũng Ukraine, và Biden đã lợi dụng vai trò Phó Tổng thống của mình trong những năm 2015-2016 để ngăn chặn cuộc điều tra hình sự công ty năng lượng Burisma để bảo vệ con trai, lúc đó đang giữ chân trong hội đồng quản trị. 

Trump và Giuliani đưa ra những tuyên bố Biden tham nhũng trong năm qua, nhưng bắt đầu gia tăng từ tuần trước sau khi New York Post đăng bài gợi ý có “mờ ám” trong email giữa Hunter Biden và một viên chức của Burisma, trong đó nói về việc sắp xếp một cuộc gặp gỡ giữa Phó Tổng thống và viên chức này. Đồng minh của ông Trump ngay lập tức nắm lấy câu chuyện của New York Post làm bằng chứng hỗ trợ tuyên bố Biden tham nhũng. Tổng thống cho rằng, bản tin chứng tỏ Biden là ‘tội phạm” và tố cáo gia đình ông là “tội phạm có tổ chức.” 

Trong khi đó, Tổng trưởng Tư pháp trở nên thất thế trong con mắt Tổng thống trong những tuần vừa qua, kể từ khi ông thất bại trong việc đưa ra kết luận hai cuộc điều tra mang mục đích chính trị mà Trump muốn hoàn tất trước bầu cử. 

Hồi đầu tháng, Barr làm phật lòng Tổng thống khi cho các nhà lập pháp Cộng hoà hay, cuộc điều tra mà ông ta đang giám sát về nguồn gốc cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ sẽ không có kết thúc kịp thời để có thể công khai báo cáo trước bầu cử. Đây là cuộc điều tra mà ông Trump và đồng minh đặt nhiều hy vọng, cho thấy chính phủ Obama âm mưu hạ bệ ông bằng cách mở cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ. 

Cho đến nay, cuộc điều tra do ông Durham cáo buộc hình sự một cựu công tố viên liên bang, người phạm tội khai man với nhà điều tra. Tuy nhiên, Biện lý Hoa Kỳ không tìm ra chứng cứ âm mưu bất chánh chống lại Tổng thống và những người trung thành.  

Bên cạnh đó, Washington Post vào tuần trước cũng loan tin, cuộc điều tra nội bộ do William Barr khởi xướng, tập trung vào việc chính phủ Obama đã “lộ danh tánh” Michael Flynn trong các bản báo cáo tình báo đã kết thúc mà không có bất cứ cáo buộc hình sự nào. 

Hương Giang (Theo Business Insider)