Trump cảm thấy “tuyệt vời” sau khi kết thúc dùng thuốc chống sốt rét 

(CNN) – Tổng thống Donald Trump “cảm thấy hoàn toàn khoẻ khoắn” sau khi kết thúc uống thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine nhằm tự bảo vệ khỏi virus corona, theo phát ngôn nhân  Toà Bạch Ốc Kayleigh McEnany. 

McEnany cho hay, trước khi vào buổi họp báo hôm thứ 5, cô có hỏi Tổng thống cảm thấy thế nào, ông bảo cảm thấy rất tốt. “Ông ấy cảm thấy hoàn toàn khỏe khoắn sau khi uống thuốc này, và ông ấy sẽ uống lại,” phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc nói. 

McEnany quay sang quảng bá nghiên cứu cho thấy những lợi ích của việc uống thuốc chống sốt rét nhằm ngăn chặn nhiễm virus corona. “Điều quan trọng, tất nhiên rồi, luôn luôn, nếu uống hydroxychloroquine thì phải có toa của bác sĩ. Các bác sĩ là người cần kê toa thuốc này,” phát ngôn nhân nói, trước khi tuyên bố người ta nói quá về an toàn của thuốc. 

Hydroxychloroquine chỉ được FDA phê chuẩn điều trị hoặc ngăn ngừa sốt rét, hay điều trị các bệnh tự miễn dịch như ban đỏ lupus, và viêm khớp dạng thấp. Trong khi kê đơn không theo hướng dẫn ghi trên nhãn đối với loại thuốc này hợp pháp, nhưng nhà chức trách y tế liên bang không tìm thấy an toàn và hiệu quả trong những mục đích sử dụng khác. 

Một số nghiên cứu chỉ ra, thuốc chống sốt rét không những không hiệu quả trong điều trị virus corona mà còn gây ra phản ứng phụ và vấn đề về tim mạch. Tổ chức Y tế Thế giới mới đây tạm ngưng nghiên cứu dùng hydroxychloroquine điều trị COVID 19 trước những quan ngại về an toàn. Quyết định này được đưa ra sau khi ấn bản tạp chí y khoa The Lancet vào thứ Sáu tuần loan tin, những bệnh nhân nhiễm virus corona nghiêm trọng được điều trị bằng  hydroxychloroquine và chloroquine có nhiều nguy cơ tử vong. 

Hương Giang (Theo CNN) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus