Wednesday, November 29, 2023
spot_img

Trump: các nhà lãnh đạo thế giới đã phàn nàn về kết quả bầu cử

Tổng thống Donald Trump hôm Chủ nhật đã cho rằng các nhà lãnh đạo thế giới đang ủng hộ tuyên bố không có cơ sở của ông về gian lận bầu cử, mặc dù một số người trong số họ đã chúc mừng Tổng thống đắc cử Joe Biden về chiến thắng cách đây vài tuần. 

“Các nhà lãnh đạo của các quốc gia gọi cho tôi và nói, ‘Đó là cuộc bầu cử lộn xộn nhất mà chúng tôi từng thấy”, ông nói , nói với người dẫn chương trình của Fox Business Maria Bartiromo. 

Trump đã không đưa ra bằng chứng để chứng minh tuyên bố của mình rằng các nhà lãnh đạo đã gọi cho ông và bày tỏ sự ủng hộ của họ. Ngoài ra, Tòa Bạch Ốc đã không công bố bất kỳ bản ghi nào của các cuộc trò chuyện như vậy. 

Ngay sau khi Joe Biden được tuyên bố là người chiến thắng trong cuộc đua tổng thống, một số nhà lãnh đạo thế giới đã liên lạc hoặc chúc mừng chiến thắng của ông. Trong số đó có Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, người trước đây từng gắn bó với Trump và được coi là một trong những đồng minh quốc tế thân cận nhất của ông. 

“Xin chúc mừng Joe Biden và Kamala Harris,” Netanyahu đã tweet . “Joe, chúng tôi đã có một mối quan hệ cá nhân lâu dài và nồng ấm trong gần 40 năm, và tôi biết bạn như một người bạn tuyệt vời của Israel. Tôi mong muốn được hợp tác với cả hai người để củng cố hơn nữa liên minh đặc biệt giữa Mỹ và Israel. “

Trong những ngày sau khi chiến thắng của Biden được công bố, các chính phủ =của Nga, Bắc Hàn và Trung Quốc đặc biệt im lặng về kết quả. Tuy nhiên, sau một thời gian Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chúc mừng Biden vào ngày 25 tháng 11, hơn hai tuần sau khi cuộc bầu cử được tuyên bố

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tránh công khai chúc mừng Biden. Trong một cuộc phỏng vấn chỉ vài ngày trước, Putin gọi Biden là “ứng cử viên” mặc dù kết quả bầu cử rõ ràng cho thấy ông là người chiến thắng.

Nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un vẫn giữ im lặng về cuộc bầu cử. 

Trump trong suốt nhiệm kỳ 4 năm của mình đã chứng tỏ mình là một nhà lãnh đạo hay thay đổi, đưa ra những quyết định thất thường và chưa từng có về các vấn đề đối ngoại như rút khỏi hiệp định khí hậu Paris và cho phép sát hại tướng Iran Qassem Soleimani .

Trong khi đó, Biden tự hào có bề dày thành tích tham gia chính trị với các nhà lãnh đạo thế giới, từng phục vụ tại Thượng viện hơn ba thập kỷ và là phó tổng thống từ năm 2009 đến năm 2017. Do đó, Biden quen thuộc với các nhà lãnh đạo thế giới hơn Trump khi ông nhậm chức. 

Trong suốt nhiệm kỳ của mình, Trump đã nhận được đánh giá thấp từ các nhà quan sát quốc tế. Vào tháng Giêng năm nay, một cuộc thăm dò của Pew Research cho thấy 64% số người được hỏi trên 32 quốc gia “không tin tưởng Trump sẽ làm điều đúng đắn trong các vấn đề thế giới.”

Gần đây hơn, Trump đã nhận được xếp hạng tín nhiệm thấp từ những người được hỏi ở 13 quốc gia về việc xử lý đại dịch coronavirus của ông. 

Sự thiếu tự tin đó dường như đã ngấm vào mối quan hệ của ông với các nhà lãnh đạo thế giới, những người thừa nhận Biden là người chiến thắng sớm hơn Trump nhiều. 

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img