Trump ca ngợi William Barr, Comey may mắn khi không bị truy tố

Photo credit: Chip Somodevilla / Getty Images

Tổng thống Donald Trump cho biết quyết định của Bộ Tư pháp không truy tố cựu Giám đốc FBI James Comey phản ánh quan điểm tốt về Tổng chưởng lý William Barr, đồng thời nói rằng Comey đã nhận được may mắn!

“James Comey đã không bị truy tố vì những việc khủng khiếp mà anh ta đã làm , điều này cho thấy Tổng chưởng lý William Barr công bằng và hợp lý như thế nào, Comey đã may mắn!” ông Trump đã tweet.  

Văn phòng Tổng thanh tra của Bộ Tư Pháp cho biết trong một báo cáo công bố hôm thứ Năm rằng Bộ Tư Pháp đã quyết định không truy tố Comey vì đã giữ những tài liệu chính phủ tại tư gia, tiết lộ một số nội dung những tài liệu này cho truyền thông và không thông báo cho FBI ông đã đưa chúng cho ai, thậm chí ngay cả sau khi biết một số có chứa thông tin nhạy cảm. 

Bản báo cáo ghi rõ, Comey đề ra “tiền lệ nguy hiểm” trong việc dùng biên bản ghi nhớ để thúc đẩy một cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt về Nga can thiệp bầu cử Mỹ. 

Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ 5 công kích, James Comey “nên tự cảm thấy hổ thẹn với bản thân” sau báo cáo của Tổng thanh tra. “Có lẽ chưa bao giờ trong lịch sử của quốc gia chúng ta lại có ai đó tồi tệ và bị chỉ trích như James Comey trong bản báo cáo của Tổng thanh tra mới được công bố. Anh ta nên cảm thấy tự hổ thẹn!” Trump đăng trên Twitter. 

Comey lập luận với các nhà điều tra rằng, ông cảm thấy những biên bản ghi nhớ này thuộc cá nhân ông, và hành động vì lợi ích tốt nhất cho quốc gia. Nhưng Văn phòng Tổng thanh tra phản đối biện hộ này. Theo cơ quan, các lãnh đạo FBI dưới quyền Comey trước đây đều đồng tình rằng, số biên bản này là tài liệu của chính phủ, và “quan niệm cá nhân của cựu Giám đốc về những gì cần thiết không phải là căn cứ để làm ngơ các chính sách và thoả thuận sử dụng hồ sơ của FBI.” 

Comey vào hôm thứ 5 lên Twitter tuyên bố không xin lỗi. Cựu Giám đốc FBI lưu ý, cuộc điều tra không tìm ra chứng cớ cho thấy ông và các luật sư chia sẻ thông tin mật với truyền thông, và tố cáo những người chỉ trích đang làm tổn hại danh dự ông. 

“Tôi không cần phải công khai xin lỗi những người đã bôi nhọ mình, … Và tất cả những người trong hai năm qua nói chuyện tống tôi vào tù hay tôi là kẻ ‘nói láo và rò rỉ,’ bây giờ hãy tự hỏi bản thân tại sao quý vị vẫn tin tưởng những người nhét vào đầu quý vị những thông tin sai trong một thời gian dài, trong đó có cả tổng thống,” Comey ghi. 

Nguyet yen

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus