Trump buộc ứng cử viên lãnh đạo Cộng đồng Tình báo của mình rút lui  

Photo Credit: Andrew Harnik/AP

(Washington Post) – Ứng cử viên John Ratcliffe (Cộng hoà – Texas) được Tổng thống Donald Trump đề nghị vào ghế lãnh đạo cộng đồng tình báo quốc gia đã rút lui khỏi đề cử. 

Đối mặt với những câu hỏi dữ dội về việc cố tình thêm thắt vào lý lịch nghề nghiệp, cũng như thiếu kinh nghiệm, Dân biểu Cộng hoà nhìn chung vấp phải sự lạnh nhạt từ điện Capitol. 

Thông báo quyết định rút lui của Ratcliffe, Trump vào hôm thứ Sáu cũng cho biết sẽ sớm thông báo ứng cử viên mới. “Thay vì phải trải qua nhiều tháng trời  bị bôi nhọ và vu khống, tôi giải thích cho John, anh ta và gia đình phải khổ sở như thế nào khi đối phó với những người này,” Trump đăng trên Twitter. “Vì vậy, John quyết định sẽ ở lại Quốc hội, nơi anh đã làm công việc đại diện người dân Texas, và đại diện quốc gia, một cách xuất sắc.” 

Trong một thông báo gởi ra không lâu sau mẩu tweet của Tổng thống, Ratcliffe cho hay, ông vẫn tin nếu được Thượng viện chuẩn thuận, ông sẽ làm việc với “khách quan, công bằng, và liêm chính mà các cơ quan tình báo của chúng ta cần và xứng đáng có.” Tuy nhiên, “Tôi không muốn có những tranh cãi tình báo và an ninh quốc gia chung quanh việc chuẩn thuận tôi, mặc dù vấn đề trở nên hoàn toàn mang tính chính trị và đảng phái,” Ratcliffe ghi. Dân biểu cho biết, ông đề nghị Tổng thống chọn một ứng cử viên khác. 

Trump thông báo sự rút lui của Ratcliffe không lâu trước khi tham dự một buổi lễ công bố thoả thuận bán thêm thịt bò cho Âu châu, diễn ra tại Toà Bạch Ốc. 

Theo nguồn tin từ Toà Bạch Ốc, Ratcliffe thiếu sự hậu thuẫn từ thượng viện Cộng hoà. Tuy vậy, một số cố vấn Toà Bạch Ốc vẫn tin rằng, cho dù Dân biểu Texas có thể đối diện với cuộc chiến đề cử gây tranh cãi, nhưng các Thượng nghị sĩ  Cộng hoà cuối cùng cũng khó mà bỏ phiếu chống lại ứng cử viên của Trump. Như vậy, theo quan điểm của một số, Ratcliffe có thể trụ được, và việc rút lui vào lúc này quá sớm. 

Hồ sơ lý lịch nghề nghiệp của Ratcliffe bị đem ra săm soi kể từ khi Trump thông báo dự tính sẽ đề cử nhà lập pháp này làm Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia,  thay thế Dan Coats – vị thượng nghị sĩ và nhà ngoại giao đôi lần trái ý Trump. 

Các cựu viên chức và viên chức đương nhiệm trong ngành tình báo cho rằng, Ratcliffe là người thiếu phẩm chất nhất được đề cử vào giám sát các cơ quan tình báo quốc gia. Các vị Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia đều là những nhà ngoại giao, viên chức tình báo cao cấp hay lãnh đạo quân sự. Câu hỏi đặt ra, liệu phải chăng, ông ta sẽ dùng vị trí để phục vụ những lợi ích chính trị của ông Trump. 

Các viên chức Quốc hội và cộng đồng tình báo miêu tả Ratcliffe là một uỷ viên tương đối nhàn hạ tại Uỷ ban Tình báo Hạ viện, ít được các cơ quan tình báo biết đến. Nhưng ông ta được Trump để mắt ngay sau khi lớn tiếng chỉ trích Mueller và cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt. 

Trong lý lịch nghề nghiệp, Ratcliffe tuyên bố ông thắng hai vụ truy tố khủng bố lớn, nhưng trên thực tế chuyện này không xảy ra. Bên cạnh đó, Washington Post cũng tường trình, Ratcliffe phóng đại cuộc bắt giữ công nhân nhập cư tại một nhà máy gia cầm vào năm 2008 (45 người thay vì 300 người) khi ông ta còn làm công tố viên liên bang ở quận Đông Texas. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus