Sunday, December 10, 2023
spot_img

Trump bổ nhiệm người trung thành vào Uỷ ban cố vấn Ngũ Giác Đài 

(The Hill) – Ngũ Giác Đài vào thứ Hai nêu danh 8 thành viên mới vào Uỷ ban Chính sách Quốc phòng, trong đó có cựu Chủ tịch Hạ viện Cộng hoà Newt Gingrich, sau vài tuần thanh trừng hội đồng cố vấn đặc biệt này. 

Quyết định bổ nhiệm vào uỷ ban cố vấn lãnh đạo Ngũ Giác Đài về những vấn đề chính sách diễn ra sau việc bất ngờ loại bỏ gần chục chuyên viên lâu năm trong uỷ ban vào tháng 11, trong đó có cựu Ngoại trưởng Henry Kissinger, cựu Ngoại trưởng Madeleine Albright và cựu Lãnh tụ Đa số Hạ viện Cộng hoà Eric Cantor. 

Chính phủ ông Donald Trump có những thay thế tương tự trong Uỷ ban Thương mại Quốc phòng hồi đầu tháng 12. 

Trong số những nhân vật gây tranh cãi được bổ sung vào uỷ ban có Gingrich – đồng minh trung thành với ông Trump, cũng như Scott O’Grady – ứng cử viên của ông Trump và vị trí Phụ tá Bộ trưởng Quốc phòng về an ninh Quốc tế. Là một phi công chiến đấu, O’Grady trong thời gian gần đây lên Twitter tranh cãi và đăng lại những thuyết âm mưu cho rằng Trump thất cử về tay Biden là nỗ lực “đảo chánh.” 

6 người khác được bổ nhiệm vào uỷ ban gồm cựu Đại sứ Mỹ cho Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế Thomas Carter, Edward Luttwak, Thomas Stewart, cựu Dân biểu Randy Forbes (Cộng hoà – Virginia), cựu Thượng nghị sĩ Robert Smith (Cộng hoà – New Hampshire) và cựu Đại sứ Mỹ tại El Salvador Charles Glazer.

Ngũ Giác Đài vào tuần trước cũng thông báo dự tính bổ nhiệm chuyên viên về Trung Quốc tại Viện Hudson Michael Pillsbury làm Chủ tịch Uỷ ban, và cựu Giám đốc Cơ quan An ninh Nguyên tử Quốc gia Lisa Gordon-Hagerty làm ủy viên. 

Những bổ nhiệm này đánh dấu nỗ lực mới nhất của ông Trump trong việc tìm cách đưa những người trung thành vào Ngũ Giác Đài chỉ vài tuần sau khi nhiệm kỳ tổng thống chấm dứt. 

Hồi đầu tháng 12, Tổng thống đưa hai đồng minh hàng đầu là Corey Lewandowski và David Bossie cùng 7 người khác vào Uỷ ban Thương mại Quốc phòng chuyên cố vấn lãnh đạo Quốc phòng về những vấn đề quản trị thương mại. Bước đi này diễn ra sau khi ông Trump sa thải cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, dẫn đến 3 viên chức Quốc phòng hàng đầu khác cũng “lên đường” và được thay thế bởi những người trung thành với Tổng thống. 

Chính phủ kế nhiệm vẫn có thể thay thế những bổ nhiệm của ông Trump, vì vậy vẫn chưa rõ liệu nhóm mới được bổ nhiệm cuối cùng có thực sự phục vụ Uỷ ban. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img