Thursday, November 30, 2023
spot_img

Trump “bỏ của chạy lấy người” trước đàn em Oath Keepers

Cali Today News – Những thành viên trong nhóm Oath Keepers đang trong phiên tòa xét xử bạo loạn ở điện Capitol, các luật sư của Stewart Rhodes, người sáng lập nhóm cực đoan này, đã lập luận rằng các bồi thẩm viên không thể kết tội Stewart Rhodes về âm mưu tham vọng lật đổ bởi vì tất cả các hành động ông ta không phải do tự ông ta muốn mà được thúc đẩy bởi những lời nói dối của cựu TT 45, Donald Trump.
Stewart Rhodes và bốn người trong cùng nhóm Oath Keepers bị cáo buộc đã âm mưu trong nhiều tuần để ngăn chặn việc chuyển giao quyền lực tổng thống, đỉnh điểm là khi họ xông vào Điện Capitol cùng với hàng trăm người ủng hộ Trump khác.
Stewart Rhodes dự định đưa ra lập luận rằng, ông ta tin rằng Trump sẽ viện dẫn Đạo luật Phục sinh để kêu gọi một lực lượng dân quân hỗ trợ ông ta, nhưng Trump đã không làm điều đó, nhưng các công tố viên đã cáo buộc họ đã cùng nhau lên một âm mưu bất hợp pháp nhằm tạo tiền đề cho Trump có thể viện cớ để đưa ra đạo luật Phục sinh.
Cả lâp luận của nhóm Oath Keepers và cáo buộc của các công tố viên đều được xem là những tình tiết mới lạ trong một phiên tòa của một trong những vụ án nghiêm trọng nhất xảy ra sau vụ tấn công điện Capitol.
Đây là một cách lập luận để tự bảo vệ chưa từng diễn ra trong ngành luật học của nước Mỹ.
Đạo luật Phục sinh trao cho một tổng thống thẩm quyền rộng rãi để triệu tập quân đội và quyết định lực lượng đó sẽ hành động như thế nào. Trump đã thực hiện loại hành động đó ở những thời điểm khác nhau trong nhiệm kỳ tổng thống ngắn ngủi của mình.
Các luật sư của Stewart Rhodes đã lập luận rằng Trump có thể đã triệu tập một lực lượng dân quân để đáp lại lời kêu gọi của Tổng thống, nhưng các công tố viên chỉ ra lập luận của những người trong nhóm Oath keepers là chống chế bất hợp lý, họ đã chỉ ra Stewart Rhodes đã post một bức thư ngỏ trên trang web của nhóm Oath Keepers vào tháng 12 năm 2020, thúc giục Trump hãy sử dụng Đạo luật Phục sinh để ‘ngăn chặn hành vi trộm cắp’ và nên tiến hành cuộc đảo chính để giành lại quyền lực.
Stewart Rhodes đang phải đối mặt với sự chất vấn gay gắt từ các công tố viên, với lời cáo buộc trực tiếp rằng họ tin là những người trong nhóm Oath Keepers sẽ hành động nếu họ không bị lực lượng thực thi pháp luật ngăn chặn kịp thời bất kể Trump làm gì.
Stewart Rhodes và đồng bọn là những bị cáo đầu tiên vào ngày 6 tháng 1 bị xét xử về âm mưu những hành động gây bạo loạn, một cáo buộc hiếm khi được sử dụng kể từ thời Nội chiến dến nay.
David Alan Sklansky, một cựu công tố viên liên bang, hiện là giáo sư tại Trường Luật Stanford, cho biết bên bào chữa sẽ phải thuyết phục bồi thẩm đoàn rằng những người trong nhóm Oath Keepers thực sự có ý định bảo vệ chính phủ chứ không phải dùng vũ lực chống lại chính phủ. Nhưng đây dường như là một nhiệm vụ bất khả thi, vì có quá nhiều chứng cớ ngược lại.
Hồ sơ tòa án cho thấy những người trong nhóm Oath Keepers đã liên tục cảnh báo về viễn cảnh bạo lực nếu ông Biden trở thành tổng thống. Họ đã tích trữ vũ khí và thành lập một “lực lượng phản ứng nhanh” có vũ trang tại một khách sạn ở tiểu bang Virginia trong trường hợp cần thiết.
Trong số những người có khả năng làm chứng chống lại Stewart Rhodes có ba người thành viên trong nhóm của ông ta, họ nói rằng Stewart Rhodes đã hướng dẫn họ sẵn sàng sử dụng vũ lực sát thương nếu cần thiết để giữ Trump ở lại TBO.
Các luật sư bào chữa thì nói rằng các đội phản ứng nhanh là lực lượng phòng thủ chỉ được sử dụng nếu Trump viện dẫn Đạo luật Phục sinh.
Giáo sư luật Stephen Vladeck của Đại học Texas cho biết rằng: Đạo luật Phục sinh là viết tắt của một loạt đạo luật mà Quốc hội đã thông qua từ năm 1792 đến năm 1871 xác định thời điểm chính phủ liên bang có thể sử dụng vũ lực quân sự ở Hoa Kỳ. Đạo luật cho phép tổng thống toàn quyền quyết định khi nào lực lượng quân sự là cần thiết, và lực lượng nào đủ tiêu chuẩn là lực lượng quân sự.
Lần cuối cùng Đạo luật Phục sinh được sử dụng là vào tháng 5 năm 1992, do Tổng thống George HW Bush kêu gọi quân đội ứng phó với bạo loạn ở Los Angeles sau khi tòa án tha bổng cho các cảnh sát da trắng bị buộc tội trong vụ đánh người lái xe da đen Rodney King.
Ngay cả khi Trump đã hành động, các công tố viên vẫn sẽ có một trường hợp mạnh mẽ cho rằng những người trong nhóm Oath Keepers đã cố gắng ngăn Quốc hội thực hiện trách nhiệm của mình như một phần của quá trình chuyển giao quyền lực tổng thống vì ngay cả khi tổng thống đương nhiệm có xử dụng Đạo luật Phục sinh nhưng nhóm Oath Keepers không phải là một lực lượng quân sự chính thống của chính phủ liên bang. Tổng thống không có quyền kêu gọi những người dân bình thường cầm vũ khí để chống lại lực lượng quân đội hay vệ binh quốc gia là thành phần sức mạnh chính đáng của chính phủ.
Michael Weinstein, cựu công tố viên Bộ Tư pháp, hiện là luật sư bào chữa tội phạm ở New Jersey, đồng ý rằng lập luận của Stewart Rhodes không có khả năng thắng được bồi thẩm đoàn.
Trump đã nói về việc gửi quân đội Mỹ đến các thành phố của Mỹ vào mùa hè năm 2020 khi những người biểu tình tràn ra đường sau cái chết của George Floyd dưới bàn tay của một sĩ quan cảnh sát, một hành động được thực hiện theo Đạo luật Phục sinh nhưng ông ta đã chưa xử dụng trong lần đó.
Lời kết:
Các công tố viên đã chỉ ra một thông điệp từ tháng 12 năm 2020 mà Stewart Rhodes đã viết rằng Trump “cần phải biết rằng, nếu ông ấy không hành động, thì chúng tôi sẽ làm.”
Chỉ với câu khẳng định hành động này của Stewart Rhodes là quá đủ để khiến ông ta phải gỡ lịch khá lâu, trong khi kẻ mà ông ta ủng hộ và thần phục thì giờ im hơi lặng tiếng, vì Trump còn đang lo cho thân phận ông ta chưa biết ngày mai sẽ như thế nào, thời gian đâu mà lên tiếng ủng hộ tinh thần cho những tay da trắng thượng đẳng cuồng tín, ưa thích bạo lực và muốn gây rối loạn xã hội như những người trong nhóm Oath Keepers. Họ phải nhận lãnh trách nhiệm cá nhân trước pháp luật vì theo ủng hộ một kẻ tệ hại và nói dối, là người đang bỏ của chạy lấy người. Ngu thì ráng chịu thôi!

Việt Linh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img