Trump – Biden sẽ trực tiếp  lật mặt nhau lần đầu tại tranh luận tổng thống

(Guardian) – Mùa tranh cử tổng thống 2020 bước vào giai đoạn nước rút vào tối thứ Ba, khi đương kim Tổng thống Donald Trump và đối thủ Dân chủ Joe Biden sẽ trực tiếp đụng độ nhau trong buổi tranh luận tổng thống đầu tiên. 

Tranh luận sẽ diễn ra vào lúc 9h tối (Giờ miền đông), và sẽ kéo dài 1 tiếng rưỡi, đến 10h30’ tối, tại Case Western Reserve University & Cleveland Clinic, Cleveland, tiểu bang Ohio.

Ohio là tiểu bang thay đổi trong hai thập niên qua, nhưng vào năm 2016, ông Trump đã thắng 8 điểm tại đây. Tiểu bang đang có xu hướng trở thành Cộng hoà vững chắc hơn nhờ vào dân số da trắng nhiều hơn và cao niên đông hơn so với những nơi khác trên nước Mỹ. 

Ai là người điều hợp

Xướng ngôn viên chương trình Fox News Sunday, Chris Wallace sẽ chịu trách nhiệm điều hợp tranh luận tổng thống 2020 đầu tiên. Fox News gần như trở thành “cơ quan ngôn luận” cho ông Trump trong 4 năm qua, nhưng Wallace được xem là ký giả tương đối độc lập và thẳng thắn. 

Wallace nhận được nhiều tán dương sau cuộc phỏng vấn ông Trump vào tháng 7, khi ông  thách thức Tổng thống về số người chết do virus corona gây ra, và những chất vấn đáng nhớ về tuyên bố của ông Trump đã xuất sắc trong bài kiểm tra nhận thức. Wallace không được Tổng thống Mỹ ưa chuộng, vào hôm thứ 5, ông ta tuyên bố vô căn cứ rằng ký giả ngôi sao của Fox News “bị cánh tả cực đoan kiểm soát.” 

Hình thức tranh luận

Tranh luận sẽ có 6 phần, mỗi phần kéo dài 15 phút. Toàn bộ chương trình kéo dài 90 phút, không nghỉ quảng cáo. Không có phần mở đầu, và câu hỏi đầu tiên sẽ dành cho ông Trump. 

Wallace cho hay, ông hy vọng sẽ để cho tranh luận diễn ra tự nhiên, không dự tính sẽ phải kiểm tra sự thật ứng cử viên nào, vì đây sẽ là nhiệm vụ tiêu tốn thời gian, và sẽ tìm cách “vô hình càng nhiều càng tốt.” 

Thận trọng về virus corona

Hai bục trên sân khấu sẽ cách xa hơn thường lệ. Biden và Trump sẽ hoàn toàn không bắt tay nhau trước và sau tranh luận. Theo CNN, có khoảng 60-70 khán giả tham dự, con số thấp xa hơn thông thường tại một buổi tranh luận. 

Chủ đề tranh luận

Wallace chịu trách nhiệm chọn 6 chủ đề, và được Uỷ ban Tranh luận Tổng thống thông báo vào tuần trước, gồm: 

  • Hồ sơ của Tổng thống Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

  • Tối cao Pháp viện 

  • Covid-19.

  • Kinh tế 

  • Bạo lực và chủng tộc ở các thành phố Mỹ 

  • Tính liêm chính bầu cử 

Ứng cử viên chuẩn bị như thế nào? 

Biden dành nhiều thời gian chuẩn bị, và đã có tranh luận giả với Bob Bauer – cố vấn chiến dịch và là cựu luật sư trưởng Toà Bạch Ốc. Bauer rõ ràng đã áp dụng phong cách tranh luận của ông Trump vào thực hành cho Biden. 

Trong khi Trump sử dụng những tấm thẻ nhỏ flashcard và băng để chuẩn bị, và tránh những buổi thực hành truyền thống, theo CBS News. 

Vào hôm Chủ nhật, ông Trump cho hay, luật sư tư Rudy Giuliani cựu Thống đốc New Jersey Chris Christie đã giúp ông ta chuẩn bị. Theo CBS, các cố vấn của ông Trump nghiên cứu thói quen tranh luận của Biden  và tạo ra một “đấu trường” tư liệu cho ông Trump sử dụng. 

Tất cả các hệ thống truyền thông chính, và các kênh tin tức ở Mỹ đều phát sóng chương trình tranh luận. ABC, CBS, CNN, C-Span, Fox News, MSNBC và NBC nằm trong số sẽ truyền trực tiếp, và truyền trực tiếp trên mạng. 

Bên ngoài nước Mỹ, khán giả có thể xem tranh luận qua C-Span. 

Hương Giang (Theo The Guardian) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus