Trump: Biden không sa thải Milley vì sợ bị tiết lộ bí mật bẩn thỉu ở Afghanistan

(Washington Examiner) – Cựu Tổng thống Donald Trump  cho rằng, sở dĩ Tổng thống Joe Biden không sa thải Tướng Mark Milley vì Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ nắm trong tay “nhiều bí mật bẩn thỉu” về việc rút quân Mỹ ra khỏi Afghanistan. 

Theo cuốn Peril, Milley gọi điện trấn an đồng nhiệm Trung Quốc, hứa sẽ báo trước nếu Trump ra lệnh tấn công Bắc Kinh. Thông tin từ cuốn sách của hai ký giả Bob Woodward và Robert Costa sắp được xuất bản làm dấy lên làn sóng Cộng hoà và cựu viên chức quân sự hàng đầu kêu gọi Tướng Milley từ chức hoặc bị sa thải. 

Một ngày sau khi cáo buộc Milley tội phản quốc, Trump gởi ra một tuyên bố khác, chỉ vài giờ sau khi Ngũ Giác Đài bác bỏ hành vi sai trái, và Biden khẳng định vẫn tín nhiệm lãnh đạo quân sự. Lần này, cựu Tổng thống gán hành động gây tranh cãi của Milley với Afghanistan, nơi 13 quân nhân Mỹ bị thiệt mạng trong vụ đánh bom tự sát khi đang hỗ trợ di tản. 

“Cách mà Milley và chính phủ Biden giải quyết việc rút quân khỏi Afghanistan, có lẽ là khoảng thời gian đáng xấu hổ nhất trong lịch sử quốc gia, không phải chính xác để truyền sợ hãi ở Trung Quốc,” cựu Tổng thống ghi trong tuyên bố được tổ chức hành động chính trị Save America gởi ra. “Milley hoàn toàn là gã điên khùng! Lý do duy nhất mà Biden không sa thải hay đưa Milley ra toà án binh là vì ông ta không muốn Milley tiết lộ những bí mật bẩn thỉu về thảm hoạ chết người cua Biden ở Afghanistan.” 

Do quan ngại tình trạng sức khoẻ tâm thần của ông Trump sa sút và không ổn định sau khi bị thua cử 2020 nên có thể ra lệnh một cuộc tấn công dẫn đến chiến tranh với  Trung Quốc, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ tìm cách ngăn chặn xung đột với đồng nhiệm Trung Quốc, Tướng Lý Tác Tường trong hai cuộc điện đàm vào ngày 30 tháng 10 và 8 tháng, 2 ngày sau khi cuộc bạo động Điện Capitol diễn ra. 

“Tướng Lý, ông và tôi đã biết nhau 5 năm qua. Nếu chúng tôi tấn công, tôi sẽ gọi báo trước cho ông, sẽ không phải là chuyện bất ngờ,” Milley nói với đồng nhiệm. 

Phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài vào thứ Tư liên tục từ chối trả lời những câu hỏi cụ thể về những cuộc điện đàm giữa Tướng Milley và Tướng Lý. Tuy nhiên, Kirby cho biết, những trao đổi như vậy với đồng nhiệm nước ngoài nằm trong vai trò của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng, tương tự như tuyên bố từ phát ngôn nhân Hội đồng Tham mưu trưởng, trong đó xác nhận các cuộc điện đàm diễn ra. 

Tuỳ viên Báo chí Toà Bạch Ốc Jen Psaki vào thứ Tư cũng bác bỏ yêu cầu sa thải Milley. Tổng thống “đã làm việc sát cánh cùng Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Milley gần 8 tháng qua,” Psaki nói. “Kinh nghiệm của Tổng thống với Milley là ông ấy là một nhà ái quốc.” Tuỳ viên báo chí Toà Bạch Ốc nhấn mạnh, “Tổng thống hoàn toàn tin tưởng và sự lãnh đạo của ông ấy, chủ nghĩa ái quốc và sự trung thành của ông ấy với Hiến pháp.”

Mark Milley sẽ ra điều trần trước Uỷ ban Quân vụ Thượng viện vào ngày 28 tháng 9. 

Thông tin trong những trích đoạn từ Peril cho rằng hai cuộc điện đàm giữa Milley và đồng nhiệm Trung Quốc “bí mật.”  Tuy nhiên, theo các nguồn tin chia sẻ với Fox News, những cuộc điện đàm này được phối hợp với cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, và ít nhất có 15 người có mặt mỗi lần ông Milley gọi cho ông Lý. 

Trong tuyên bố vào thứ Tư, Trump cho biết, ông ta không hay biết gì về những cuộc điện đàm này. “Milley chưa bao giờ báo tôi biết về những cuộc điện thoại cho Trung Quốc. Từ những gì tôi hiểu, ông ta cũng không nói cho nhiều người biết. Ông ta đặt quốc gia vào vị trí rất nguy hiểm, nhưng Chủ tịch Tập biết rõ hơn, và đã gọi tôi.” 

Cựu Tổng thống vào thứ Ba chia sẻ, ông xem Woodward và toán của ông ta là những kẻ bất lương, mất danh dự. Woodward và Costa gởi ra tuyên bố chung nhấn mạnh, “Chúng tôi giữ vững lập trường.”

Hương Giang (Theo Washington Examiner)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus